Đại Sư Huynh (Big Brother) là một bộ phim mới của Chân Tử Đan mang tính chất nhẹ nhàng hơn các phim khác, dễ xem hơn cho mọi đối tượng khán giả. Đây chưa phải là một tác phẩm xuất sắc nhưng lại rất đáng xem bởi tính giải trí và câu chuyện học đường phản ánh nhiều mặt của con người và xã hội.

Trần Hiệp là một cựu quân nhân Mỹ đã giải ngũ, anh quyết định trở về Trung Quốc để làm một giáo viên. Thầy Trần trở lại ngôi trường năm xưa mà anh đã từng học và anh được giao cho quản lý một lớp rất đặc biệt. Chúng ta sẽ được theo chân hành trình gian nan của anh khi thu phục các học trò quái chiêu của mình. Một lớp học cá biệt với đầy đủ các thành phần, mỗi em một lý do, một hoàn cảnh, đưa đẩy bản thân thành một học sinh không tốt. Bằng cách nào mà thầy Trần thu phục được những em học sinh ngang ngược này và mang lại ý nghĩa của cuộc sống cho chúng?

Poster phim Đại Sư Huynh (Big Brother)
Poster phim Đại Sư Huynh (Big Brother)

Nội dung của phim không hề mới, điểm đặc biệt của nó chính là nhân vật thầy Trần. Một giáo viên có thể nói là bạn sẽ chưa từng thấy trong một bộ phim học đường nào. Một ông thầy vô cùng cá tính, khí chất ngời ngời và có một cách giảng dạy rất đặc biệt. Những thông điệp của cuộc sống về gia đình, xã hội, nạn bạo lực học đường, phân biệt sắc tộc, giới tính… được truyền tải rất thực tế thông qua câu chuyện thầy trò trong Đại Sư Huynh.

Với 5 nhân vật mà thầy Trần phải giúp đỡ, ở mỗi em có những góc khuất riêng, đại diện cho một vấn đề, một thực trạng trong xã hội hiện nay mà bạn thường thấy. Và khi kết nối các sự việc lại với nhau, bạn sẽ nhận ra được bài học về cuộc đời cũng như ý nghĩa cuộc sống.

Mỗi học sinh trong phim Đại Sư Huynh có một hoàn cảnh riêng
Mỗi học sinh trong phim có một hoàn cảnh riêng

Dù vậy nhưng có vẻ như Đại Sư Huynh không đủ thời lượng để dành cho tất cả các nhân vật, điều này khiến cho nhịp phim đi quá nhanh. Các nhân vật vẫn chưa được khai thác sâu vào nội tâm, chưa khiến khán giả có thể cảm được tất cả những gì mà họ phải trải qua, và rồi lướt qua nhanh như một cơn gió. Cách giải quyết vấn đề của phim cũng quá dễ dàng và đơn giản, không một chút khó khăn hay trở ngại gì. Điểm này làm cho nhân vật thầy Trần của Chân Tử Đan trở nên bá đạo vô bờ bến trong mắt khán giả. Anh dường như là một con người hoàn hảo, biết tất cả, và giải quyết được tất cả những vấn đề mà mình gặp phải. Đại khái Khen Phim có thể gọi là “bá đạo trong từng hột gạo”, làm gì được đó.

Vấn đề này cũng dẫn theo việc các diễn viên không có nhiều đất để thể hiện. Không ai có thể để lại điểm nhấn ấn tượng cho khán giả ngoại trừ nhân vật chính. Hiển nhiên rằng nếu là fan của Chân Tử Đan thì bạn sẽ không còn lạ gì với diễn xuất của anh. Ngoài khí chất, ngoại hình đẹp, thân thiện và rất phong cách thì trong bộ phim lần này anh cũng không có nhiều đột phá trong diễn xuất. Mối tình của anh và cô giáo xinh đẹp do Trần Kiều Anh thể hiện cũng sẽ khiến nhiều khán giả hụt hẫng khi bộ phim không đủ không gian để phát triển tình cảm cho 2 nhân vật này.

Thầy giáo "chất chơi" trong phim Đại Sư Huynh (Big Brother)
Thầy giáo “chất chơi”

Dù là một bộ phim hành động võ thuật nhưng Đại Sư Huynh lại mang chủ đề về học đường, vì thế nên bạn đừng trông mong quá vào những pha hành động máu lửa hay dồn dập liên tục. Nhưng mà không sao, dù ít nhưng Chân Tử Đan vẫn sẽ cho bạn thưởng thức những chiêu thức, những màn đối đầu vô cùng đẹp mắt, kết hợp với những góc quay rất ấn tượng. Sự tương tác giữa tốc độ và góc máy khiến cho khán giả sẽ phải thán phục trước khả năng ra đòn chớp nhoáng của nam diễn viên này. Tuy là phim học đường nhưng những cảnh đánh nhau lại rất bạo lực, Khen Phim chắc chắn bạn sẽ được thỏa mãn bởi những trận so găng trong phim. Âm thanh cũng là yếu tố tô điểm thêm cho những trận chiến ác liệt. Uy lực của nắm đấm, sức mạnh của từng cú ra đòn, đều được âm thanh tiếp thêm sức và làm cho nó trở nên mạnh bạo hơn bao giờ hết. Màu của phim rất đẹp, hòa trộn với cách dùng nhạc khá hay, những bài hát với giai điệu nhẹ nhàng, trẻ trung khiến người xem dễ thả mình vào câu chuyện của phim.

Đại Sư Huynh nếu xét về phim học đường thì thật sự vẫn chưa làm tốt khi có một nội dung đơn giản, đi quá nhanh và chưa thể hiện được những chiều sâu vốn có trong tâm lý và suy nghĩ của nhân vật. Thay vào đó, bù trừ cho các fan của Chân Tử Đan đã một thời gian dài không nhìn thấy anh, họ sẽ một lần nữa nhìn thấy thần tượng của mình tung quyền, tung cước một cách dũng mãnh và mãn nhãn với từng pha hành động trong phim.

Big Brother

Nội dung - 6
Diễn viên và diễn xuất - 7
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

6.8

HAY

User Rating: 3.95 ( 3 votes)