Blade Runner 2049 sắp sửa ra mắt tại Việt Nam, và chuỗi sự kiện diễn ra lần này sẽ ở mốc thời gian hơn 30 năm sau những diễn biến của phần phim phát hành năm 1982. Mặc dù Khen Phim cũng chưa xem phiên bản 1982 (và bản cắt lại năm 2007) nhưng sau khi ngâm cứu thì cũng đã hiểu qua nội dung phần trước, và bài viết này sẽ dành cho những bạn nào muốn hiểu sơ qua về cốt truyện của phần Blade Runner (1982). Và thêm một điều lưu ý nữa là những con số trong ngoặc như 1982 hay 2007 là năm phát hành phim, chứ không phải là mốc thời gian của các sự kiện diễn ra trong phim.

Bìa DVD Blade Runner (1982)
Bìa DVD Blade Runner (1982)

Vào năm 2019, tại thành phố Los Angeles, tập đoàn Tyrell đã giới thiệu các người nhân bản (replicant) có khả năng làm việc ở các điều kiện khắc nghiệt, thay thế con người khai phá và thuộc địa hóa các hành tinh khác nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng tài nguyên của con người. Để tránh việc các replicant phát sinh cảm xúc và làm phản, tập đoàn Tyrell đã buộc phải giới hạn thời gian sử dụng của các replicant, sau thời gian đó, toàn bộ chúng sẽ bị cho “nghỉ hưu”, đội ngũ blade runner (một dạng cảnh sát) sẽ chịu trách nhiệm giám sát các replicant. Sĩ quan Rick Deckard (Harrison Ford vào vai) đã chấp nhận làm nhiệm vụ săn đuổi và cho các replicant hết hạn được “nghỉ hưu”. 4 replicant là Leon, Roy Batty, Zhora, và Pris sau khi trốn thoát khỏi một cuộc đụng độ, biết được việc sẽ sớm bị “nghỉ hưu”, chúng quyết tâm trà trộn vào tòa nhà của tập đoàn Tyrell để tìm cách kéo dài tuổi thọ cho bản thân.

Nhân vật Rachael (Sean Young) vào vai trong Blade Runner (1982)
Nhân vật Rachael (Sean Young vào vai) trong Blade Runner (1982)

Bản thân tập đoàn khổng lồ cũng đã đề phòng chuyện này nên Eldon Tyrell (lãnh đạo của tập đoàn Tyrell) đã lập ra một bài kiểm tra gọi là Voight-Kampff để phân biệt đâu là người thật, đâu là replicant. Trong khi thực hiện bài kiểm tra đó, Rachael (Sean Young vào vai) – trợ lý của Eldon Tyrell bị Rick Deckard phát hiện là một replicant, tuy nhiên Rachael không tin vào điều đó bởi vì cô đã được cấy ghép các ký ức từ cháu gái của Tyrell, khiến cho chính bản thân cô cũng không thể biết được mình là replicant. Rick Deckard và Racheal nảy sinh tình cảm với nhau, vì vậy Deckard hứa sẽ không theo dõi Rachael nhưng đồng thời anh cũng cảnh báo rằng các blade runner khác có thể làm việc đó.

Cuối phim thì Rick Deckard và Rachael cùng nhau rời khỏi căn hộ chung sống, kết thúc phim vẫn để lại một sự trăn trở cho khán giả đó là liệu Rick Deckard có phải là replicant hay không khi có sự xuất hiện của một con kỳ lân origami trên sàn nhà. Và Blade Runner 2049 (phát hành tháng 10 năm 2017) sẽ là câu chuyện tiếp nối…

Con kỳ lân origami trong Blade Runner
Con kỳ lân origami

Trailer Blade Runner:

Trong Blade Runner 2049 cũng có tóm tắt phần trước trong tầm 10 phút đầu (theo thông tin KP tìm hiểu ở các trang đánh giá nước ngoài) để gợi nhớ, các bạn nên xem qua bản 1982 để có thể nắm bắt được tinh thần câu chuyện. Ngoài ra thì cũng có 3 phim ngắn về Blade Runner, các bạn có thể xem ở đây:

BLADE RUNNER 2049 – “Black Out 2022” Anime Short

BLADE RUNNER 2049 – “2048: Nowhere to Run” Short

BLADE RUNNER 2049 – “2036: Nexus Dawn” Short

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments