Địa Đàng Sụp Đổ (Concrete Utopia/콘크리트 유토피아) là tựa phim Hàn Quốc về đề tài thảm hoạ hậu tận thế của đạo diễn Um Tae-hwa, dựa trên phần hai của webtoon Pleasant Bullying của Kim Soongnyung, mang đến một góc nhìn mà có thể bạn chưa bao giờ dám tưởng tượng đến, tại đó thì không còn đúng và sai, chỉ có sống hoặc chết mà thôi.

Tại một thời điểm không rõ, trận động đất mạnh khủng khiếp đã khiến mọi thứ sụp đổ. Mặt đất chỗ cao chỗ thấp, các tòa nhà nằm chồng lên nhau, khung cảnh hoang tàn đến đáng sợ. Vậy nhưng vẫn có một tòa chung cư trụ vững, cư dân ở đó chắc cũng thắc mắc lắm nhưng họ không điều tra nguyên nhân mà bắt đầu hành trình bảo vệ nơi an toàn cuối cùng giữa đống đổ nát xung quanh. Những ai không phải cư dân thuộc chung cư đó đều sẽ bị đuổi đi nơi khác, mặc cho trời đang lạnh cóng. Họ xét kỹ tới mức hỏi tên tuổi, hỏi những giấy tờ chứng minh rằng họ sở hữu căn nhà ở đó, vậy nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng như ta mong đợi. Khi mà tận thế đã đến, giữa cơn đói khát, khi mà phần con trỗi dậy thì đó cũng là lúc địa đàng sụp đổ thật sự.

Poster phim Địa Đàng Sụp Đổ (Concrete Utopia)
Poster phim Địa Đàng Sụp Đổ (Concrete Utopia)

Trước hết Khen Phim sẽ nói rõ cho mọi người biết rằng Địa Đàng Sụp Đổ là phim có nội dung về hậu tận thế, khi mà mọi thứ đã đổ nát rồi, chứ không phải là kiểu phim tận thế đang diễn ra ầm ầm như 2012. Mới vô phim thì bạn sẽ được chứng kiến ngay cảnh mặt đất rung chuyển, trồi lên như một cơn sóng trên mặt nước (cảnh này có trong trailer), thế nên mình hiểu ngay đây sẽ là một tựa phim với nhiều tình tiết ẩn dụ, đánh vào tâm lý nhiều hơn.

Lee Byung-hun đã thể hiện rất tốt vai trò của ông chú Young-tak trong phim Địa Đàng Sụp Đổ (Concrete Utopia)
Lee Byung-hun đã thể hiện rất tốt vai trò của ông chú Young-tak

Nhân vật Yeong-tak (do Lee Byung-hun vào vai) được bầu làm đại diện mới của tòa chung cư, tưởng đâu sẽ là nhân vật tốt, nhưng cuối cùng thì Khen Phim mới thấy rằng ông ta không tốt, cũng chẳng xấu. Lee Byung-hun đã thể hiện rất tốt vai trò của ông chú Young-tak. Ông là một người có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và có trách nhiệm với cộng đồng. Tuy nhiên, cũng có những lúc dao động, phân vân và mắc phải sai lầm. Park Seo-joon vào vai Min-seong, một công chức nhà nước và là người hỗ trợ đắc lực của Young-tak. Anh là một người hiền lành, chung thủy và có tình yêu sâu sắc với vợ là Myeong-hwa, do Park Bo-young đóng. Cô là một y tá dũng cảm, tốt bụng và luôn giúp đỡ người khác. Cả ba diễn viên đều có những cảnh quay đậm cảm xúc và nội lực, khiến người xem cảm thông và thấu hiểu.

Park Seo-joon vào vai Min-seong, một công chức nhà nước và là người hỗ trợ đắc lực của Young-tak.
Park Seo-joon vào vai Min-seong, một công chức nhà nước và là người hỗ trợ đắc lực của Young-tak.

Thật dễ dàng khi mà chúng ta ngồi trong rạp máy lạnh mát rượi, hút ngụm nước ngọt, nhai một ít bắp rang bơ thơm phức rồi phán xét nhân vật như thế này, như thế nọ. Theo mình thì mọi thứ không có đơn giản như vậy, khi đối mặt với tình huống sinh tử, khi phải lựa chọn giữa thiện và ác, giữa cá nhân và tập thể, giữa lòng tin và nghi ngờ thì bạn cũng sẽ làm như ông chú đó để mà có thể giữ toàn mạng trong một thế giới đầy sự chết chóc.

Địa Đàng Sụp Đổ có nhiều chi tiết ẩn dụ khá sâu sắc, khơi gợi và mô tả rõ ràng phần “con” trong mỗi người. Ví dụ, tên của tòa nhà chung cư là Hwang Goong, có nghĩa là Hoàng Cung, nơi các cư dân sống như những vị vua chúa trong một thế giới hoang tàn. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với những âm mưu, tranh giành quyền lực và sự phản bội trong nội bộ. Hay như tên phim tiếng Anh là Concrete Utopia, mang ý nghĩa Thiên Đường Bê Tông, nói lên sự trớ trêu của số phận khi con người phải sống trong một nơi không có cây xanh, không có hy vọng, chỉ có bê tông và cốt thép.

Nhân vật Myeong-hwa, do Park Bo-young đóng
Nhân vật Myeong-hwa (vợ của Min-seong), do Park Bo-young đóng

Phim cũng có nhiều cảnh quay ấn tượng và gay cấn, khiến người xem không thể rời mắt. Một trong những cảnh quay đó là khi các cư dân Hwang Goong phải đối đầu với một nhóm người bị bỏ rơi từ bên ngoài. Họ đặt ra câu hỏi choáng váng: “Có phải những cư dân ở đó đã ăn thịt người để sống?” Về nghĩa đen thì không, nhưng về nghĩa bóng thì có! Họ đã ăn thịt lòng tin, ăn thịt lương tâm, ăn thịt nhân tính của chính mình để tồn tại. Ngoài ra, trong trailer thì mình còn thấy có cảnh đánh dấu vệt sơn màu đỏ trước cửa những căn hộ nghi ngờ có người ngoài đang lẩn trốn. Theo kinh Thánh, khi chúa trừng phạt bằng cách giết mọi con trai trưởng của người Ai Cập, người Do Thái được yêu cầu bôi máu của một con cừu lên cửa nhà họ. Như vậy, chúa sẽ bỏ qua những ngôi nhà có máu cừu và không giết hại con trai trưởng của họ. Trong phim, vệt sơn màu đỏ có ý nghĩa tương tự, là một dấu hiệu để phân biệt bạn và thù, để bảo vệ những người trong tòa nhà khỏi sự tấn công của những kẻ ngoài. Tuy nhiên, vệt sơn màu đỏ cũng là một biểu tượng của sự đổ máu, sự hy sinh và sự bất công trong cuộc sống hậu tận thế.

Vé tham gia suất họp báo phim Địa Đàng Sụp Đổ (Concrete Utopia)
Vé tham gia suất họp báo phim Địa Đàng Sụp Đổ (Concrete Utopia)

Tóm lại, đây là một bộ phim đáng xem và suy ngẫm, làm rung động tâm hồn và khơi dậy những suy nghĩ sâu sắc về con người và cuộc sống. Phim đã được chọn làm đại diện của Hàn Quốc tham dự hạng mục “Phim quốc tế xuất sắc” của Giải thưởng Viện hàn lâm Oscar lần thứ 96 vào năm 2024. Đây là một thành tích xứng đáng cho một bộ phim chất lượng và ý nghĩa.

Concrete Utopia/콘크리트 유토피아

Nội dung - 8
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7.7

HAY

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments