Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7.2

User Rating: Be the first one !

“Cuộc đời của Yến” đã truyền tải một cách nhẹ nhàng, dễ thấm thông điệp khá khó là nạn tảo hôn và số phận hẩm hiu, cam chịu của người phụ nữ nông thôn thời xưa. Và bạn biết không, ca khúc chủ đề của phim do chị Lê Cát Trọng Lý cũng rất là tuyệt vời đấy. Lê Cát Trọng Lý từng sáng tác và thể hiện ca khúc chính trong phim “Và anh sẽ trở lại” với những ca từ trong trẻo được cất lên từ giọng hát ngọt ngào của chị.

“Cuộc đời của Yến” xoay quanh câu chuyện của Yến. Mới lên mười nhưng Yến đã bị buộc phải gả cho Hạnh (kém hơn Yến 1 tuổi). Sự hy sinh và cam chịu của Yến được đạo diễn Đinh Tuấn Vũ khéo léo thể hiện khiến người xem vô cùng xúc động và có một phần đồng cảm với số phận hẩm hiu của nhân vật trong phim. Lấy chồng sớm, phải chăm sóc và hầu hạ cho “chồng trẻ con” nhưng Yến không một lời than vãn gì cả. Thế nhưng, số phận đâu có để cô gái ấy được sống hạnh phúc, khi một ngày nọ, chồng cô phải đi đến một nơi xa xôi để kiếm tiền trả nợ, và rồi anh ta cưới vợ lẽ, có cuộc sống sung túc mà chẳng màn gì đến Yến cùng các con đang sống trong mái nhà cũ kỹ, ăn cơm độn khoai lang cho qua ngày đoạn tháng.

cuoc-doi-cua-Yen
Diễn viên nhí Kim Anh vào vai Yến lúc còn nhỏ.

Nội dung phim là vậy, khá hay và lôi cuốn, tạo sự đồng cảm cho người xem. Tuy nhiên vẫn có vài hạt sạn không đáng có làm giảm cảm xúc của khán giả. Đơn cử như đoạn Yến mơ thấy những cuốn sách, mặc dù là một cảnh không có gì đáng sợ nhưng nhà sản xuất phim lại lồng vào những đoạn nhạc mang tính ghê rợn như là phim kinh dị vậy. Theo Khen Phim thì điểm này hoàn toàn không hợp lý chút nào cả. Tuy vậy, bỏ qua những thiếu sót nhỏ, ta vẫn thấy được nét đẹp của đồng quê miền Bắc được khắc họa rõ nét qua hình ảnh cánh đồng lúa xanh ngắt được quay từ những chiếc fly cam chất lượng, mang lại hình ảnh cực kỳ đẹp chứ không bị mờ và nhòe như các cảnh quay từ trên cao trong một phim Việt mới ra rạp gần đây là “Điệp vụ chân dài“.

cuoc-doi-cua-Yen2
Khi phát hiện ra chồng đã có vợ lẽ, Yến chọn cách sử dụng “con chữ” để khuyên chồng quay về với cô, với những đứa con thơ ở nhà đang ngày ngày mong chờ bố.

Các ca khúc ngọt ngào với chất giọng trong trẻo của Lê Cát Trọng Lý được lồng vào những phân cảnh rất hợp lý góp phần tạo nên mạch cảm xúc cho phim. Phần âm thanh trong phim cũng được đầu tư khá kỹ lưỡng khi đã tận dụng tốt hệ thống âm thanh vòm trong rạp để tái hiện và mang lại âm thanh có tính định hướng cao cho khán giả.

“Cuộc đời của Yến” tuy có những cảnh quay đẹp, những bài nhạc phim hay và dễ đi vào lòng người nhưng cách kể chuyện thì quá dài, lan man, khiến khán giả dễ trở nên chán nản. Giá như đạo diễn rút gọn đi một vài cảnh cuối phim, cho người chồng quay về với Yến luôn thì phim sẽ dễ thở hơn là giữ nguyên như hiện tại với thời lượng lên tới gần 2 giờ đồng hồ.

Theo Khen Phim, bạn nên bỏ qua “Điệp vụ chân dài” và đi xem “Cuộc đời của Yến” để thấm thía hơn sự hi sinh và bản tính cam chịu của người phụ nữ Việt Nam.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.