Giờ Đen Tối (tên gốc: Darkest Hour) mang đến cho khán giả một góc nhìn khác về trận chiến Dunkirk. Nếu như năm trước, bộ phim Dunkirk đã cho khán giả thấy những sự thật trần trụi và đau thương về chiến tranh thì với bộ phim Giờ Đen Tối, câu chuyện lại tập trung vào mô tả tình thế cấp bách ở nước Anh trong Thế Chiến 2.

Nội dung phim

Lúc bấy giờ thủ tướng Anh là Winston Churchill đã phải ra quyết định xem nên ngồi vào bàn đàm phán với quân Đức hay là tiếp tục chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Đứng ở thế khó, lại còn bị một số người trong nội bộ âm mưu chống lại ông, trong khi đó thì nhà Vua lại tỏ vẻ nghi ngại về năng lực lãnh đạo của Winston. Ngoài thực địa, quân Đức đang càn quét điên đảo và dần thu phục cả những quốc gia lâu đời nhất tại châu Âu, trong khi người dân Anh thì chưa được chuẩn bị về mặt tinh thần cho một cuộc chiến đẫm máu.

Trước hết cần phải cảnh báo rằng nếu bạn muốn xem một bộ phim đầy tiếng súng và cảnh chiến đấu thì Giờ Đen Tối không hề đáp ứng được điều đó. Phim tập trung mô tả diễn biến tâm lý và những quyết định mang tính lịch sử của ông Winston. Một chút cảm giác chán nản có thể sẽ đến với bạn trong đoạn khởi đầu của phim, tình tiết ở những phân cảnh đó khá nhẹ nhàng, không có nhiều kịch tính và hiển nhiên cũng không thể hiện hết được khả năng diễn xuất của Gary Oldman ở đoạn đó.

Bản đồ tác chiến trong phim Giờ Đen Tối
Bản đồ tác chiến trong phim Giờ Đen Tối

Diễn viên và diễn xuất

Điều làm bạn hài lòng nhất có thể chính là khả năng diễn xuất tài tình của Gary Oldman. Mỗi mảng cảm xúc của nhân vật Winston đều được nam diễn viên này thể hiện cực kỳ tốt qua từng cử chỉ và diễn đạt cảm xúc trên khuôn mặt. Từ ánh mắt đầy cảm thông khi nhìn cô thư ký cho đến cách đập bàn, giật ghế khi tức giận đều sẽ khiến bạn phải gật đầu thừa nhận cho tài năng của ngôi sao diễn xuất này. Và ngay cả trong từng lời thoại, sẽ làm bạn phải lặng im, nhất là khi ông ấy tức giận và quát mắng cấp dưới, từng câu từ được chăm chút kỹ lưỡng trước khi phát âm rất rõ ràng, tròn trịa và dĩ nhiên là tràn đầy cảm xúc trong đó, nghe cứ như là ai đó đang chọc giận ông ấy thật sự vậy đó.

Winston Churchill - Giờ Đen Tối
Winston Churchill trước giờ phát biểu trên radio

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Giờ Đen Tối chỉ có đôi ba cảnh ngắn ngủi là mô tả chiến trường, chính vì vậy nên rất khó để có thể nhận xét đầy đủ về mặt kỹ xảo hình ảnh trong phim này. Tuy vậy, có một chi tiết mà Khen Phim cho rằng rất đắt giá đó là việc khi đang ở góc quay trên cao lúc máy bay đang thả bom thì bỗng khung hình chuyển từ từ sang khuôn mặt một người vừa chết, đất đá vẫn còn nguyên trên khuôn mặt, trông giống như là một vùng đất vậy. Chưa hết, ánh mắt còn mở toang của người này cũng làm lộ ra những hình ảnh bom rơi đạn lạc rất khốc liệt và đầy sự đau thương trong thời chiến. Với phần âm thanh, nhà sản xuất làm rất kỹ, kỹ đến từng tiếng quạt của hệ thống thông gió.

Vua George VI - Giờ Đen Tối
Vua George VI

Giờ Đen Tối là bộ phim không dành cho những bạn chỉ thích đánh đấm ì xèo, chiến tranh khốc liệt. Đây là một bộ phim gần như thuộc thể loại tâm lý, được dựng nên từ những sự thật trong lịch sử, rất hấp dẫn và không kém phần chân thực.

Vé xem phim Giờ Đen Tối
Vé xem phim Giờ Đen Tối

Darkest Hour

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7.3

TỐT

Giờ Đen Tối là bộ phim không dành cho những bạn chỉ thích đánh đấm ì xèo.

MUA VÉ
User Rating: 3.95 ( 2 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.