Kẻ Trộm Mặt Trăng 3 (Kẻ Cắp Mặt Trăng 3, tên tiếng Anh: Despicable Me 3) là tựa phim hoạt hình nổi tiếng đến từ Mỹ, với phần đầu tiên phát hành vào năm 2010. Sở dĩ khi về Việt Nam nó bị dính với cái tên Kẻ Trộm Mặt Trăng là vì tại phần 1 (phần đầu tiên) thì tên ác nhân Gru (nhân vật chính) đã liều lĩnh đi trộm mặt trăng với sự giúp sức của lũ tay sai Minions. Đến nay, dù đã ra đến phần 3, và Gru không còn hứng thú với việc cướp mặt trăng nữa nhưng để dễ dàng cho khán giả nhận diện ra phim thì Despicable Me 3 vẫn được dịch là Kẻ Trộm Mặt Trăng khi phát hành tại Việt Nam.

Nội dung

Kẻ Trộm Mặt Trăng 3 hướng tới đối tượng khán giả chính là trẻ con, thế nên tất nhiên nội dung sẽ đơn giản và dễ hiểu đến mức “không thể tin nổi”. Lần này Gru vô tình biết được là hắn ta có một người em trai sinh đôi – Dru. Tất nhiên, cuộc hội ngộ giữa hai anh em sẽ diễn ra chóng vánh để nhường phần lớn thời lượng để họ cùng nhau làm “nhiệm vụ”. Đối với một người đã 2x tuổi (x chạy từ 5 – 7) thì nội dung phần 3 của Despicable Me không mấy hấp dẫn, và nếu so với 2 phần đầu thì có thể nói nội dung đang ngày một đơn giản hơn và thiếu kịch tính, toàn bộ nội dung từ đầu đến cuối cứ như là một đường thẳng đi ngang, nhịp phim chẳng hề tăng cũng không hề giảm. Dẫu vậy, nếu xét trên phương diện mấy bạn nhỏ học cấp 1 chẳng hạn thì phim này hay đấy, cái này là Khen Phim có hỏi mấy em nhỏ xem cùng rạp sau suất chiếu và được phản hồi như vậy. Bù lại cho phần nội dung khá đơn giản thì các tình tiết chọc cười của Kẻ Trộm Mặt Trăng 3 là chấp nhận được, dễ hiểu, dễ cười và không bị lố lăng hay vô duyên.

Diễn viên và diễn xuất (thoại)

Do muốn coi định dạng 3D nên mình phải lục tìm mãi mới được một suất 3D với phụ đề Việt. Giọng của Gru thì vẫn do Steve Carell đảm nhận khâu lồng tiếng, lần này Steve sẽ nhận nhiệm vụ thoại luôn cho cả Dru và Gru và bạn sẽ thấy không có gì thay đổi nhiều trong chất giọng của Gru cả. Đám Minions loi choi lóc chóc ở lần xuất hiện này cũng không có những màn chọc cười bá đạo như 2 phần trước nữa. Thay vào đó, chúng chỉ có một màn trình diễn âm nhạc với bài hát nghe là muốn ngộp thở bởi vì tốc độ hát hàng trăm cây chuối một giờ, nghe là choáng.

Kẻ Trộm Mặt Trăng 3 (Dru và Gru)
Gru bất ngờ khi gặp em trai sinh đôi Dru.
Ảnh: IMDb.

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Kẻ Trộm Mặt Trăng 3 có sử dụng một vài bài hát khá quen thuộc với chúng ta ở phần đầu phim, tiếc là mình chẳng thể nào nhớ ra tên mấy bài đó, cho dù giai điệu rất quen thuộc. Ở phần phim này thì Illumination sẽ không mang đến cho bạn một bữa tiệc về âm thanh khi mọi thứ nghe không hề đã tai mặc dù khi tham khảo trên  IMDb thì mình thấy phim này cũng có tá lả các định dạng âm thanh hoành tráng như: Dolby Atmos, DTS,… Có một điều mà thực sự mình phải thực nhận là rất khó để phân biệt được mấy con Minions xem đứa nào là Dave, Jerry hay Mel (minion mới), tất cả chúng đều gần như có đặc điểm chung là da vàng, miệng nói liên miên, tóc lưa thưa vài sợi trên đầu. Hãng chuyên làm phim hoạt hình Illumination vẫn giữ nguyên bộ tạo hình các chú Minions cũng như những nhân vật quen thuộc khác, cũng phải thôi, vì tất cả đều dễ nhìn, quen mắt với khán giả nhí cả rồi, thay đổi thì có mà các bạn ấy la toáng lên rồi không thèm xem phim nữa thì sao. Hiệu ứng ảnh nổi 3D cũng chưa nổi trội, ngoài một số cảnh bồng bềnh trên biển thì còn lại hầu như mình không cảm nhận được chiều sâu cũng như độ nổi của các chi tiết hình ảnh trong phim.

Kẻ Trộm Mặt Trăng 3
Tiệm xăm hình Minion ở CGV Pearl Plaza.

Nên xem hay không?

Kẻ Trộm Mặt Trăng 3 sẽ là phim hoạt hình đáng xem dành cho các khán giả nhí, còn với người lớn, có lẽ nó không còn hấp dẫn như phần 1 nữa. Mà nếu bạn có ý định xem thì nên chọn bản lồng tiếng nhé, vì bản phụ đề bị sai chính tả và có lỗi đánh máy rất nhiều, đọc phụ đề mà bực luôn ấy.

Bản lồng tiếng của phim do Kiều Minh Tuấn và Kaity Nguyễn đảm nhiệm chính.

Despicable Me 3

Nội dung - 6.5
Diễn viên và diễn xuất (thoại) - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

7.2

BÌNH THƯỜNG

Đồ họa 3D không có nhiều chi tiết nổi, hình ảnh đẹp, âm thanh bình thường, nội dung đơn giản.

User Rating: 4.04 ( 5 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.