Doraemon: Stand By Me 2 (tên tiếng Việt: Doraemon: Luôn Bên Bạn 2) công chiếu giữa mùa Giáng sinh và năm mới thật là quá hợp lý bởi nó mang lại những cảm xúc khó tả về tình yêu đôi lứa, về gia đình bên thềm năm mới.

Poster phim Doraemon Stand By Me 2
Poster phim Doraemon Stand By Me 2

Doraemon: Stand By Me 2 sẽ mang khán giả đến với tương lai, vào đúng ngày mà Nobita làm lễ cưới với Shizuka (Xuka) thì chú rể đột ngột biến mất khiến mọi người đều hoảng loạn. Trong khi đó, Nobita ở thời điểm khác lại đang tìm về quá khứ để được gặp lại người bà đáng kính, ôn lại những kỷ niệm khó quên với bà. Quá khứ và tương lai sẽ kết nối với nhau như thế nào, liệu bà của Nobita có được một lần trong đời nhìn thấy đứa cháu dâu yêu quý hay không, đó sẽ là hơn 90 phút sống thật, dạt dào cảm xúc cùng những nhân vật quen thuộc.

Đám cưới của Nobita và Shizuka trong phim Doraemon Stand By Me 2
Đám cưới của Nobita và Shizuka trong phim Doraemon Stand By Me 2

Chúng ta vô tư khi còn nhỏ, nhưng lớn lên, ngoài việc chăm sóc cho ba mẹ thì việc đi tìm hạnh phúc cho riêng mình cũng là một chuyện nghiêm túc, nên sớm tính đến. Trái tim của Shizuka thực sự đã cảm nhận được điều gì đó đặc biệt ở Nobita thì cô bé mới quyết định trao thân gửi phận cho Nobita. Nhìn họ đám cưới mà mình vừa mừng, vừa ghen tị. Mừng là vì cuối cùng hai con tim cũng đồng điệu, cùng nhau xây đắp cho tổ ấm tương lai. Còn ghen tị vì hiện tại mình tạm xem như bị thất bại và vẫn đang tiếp tục dò dẫm, đặt niềm tin mãnh liệt vào việc một ngày nào đó mọi chuyện sẽ tốt đẹp và tươi sáng hơn, khi đó mình sẽ có được hạnh phúc hằng mong ước, chỉ có điều ngày ấy là khi nào thì không rõ.

Nobita gặp lại bà trong quá khứ
Nobita gặp lại bà trong quá khứ

Món bảo bối TV xem trước tương lai xuất hiện trong phần phim Doraemon: Stand By Me 2 thực sự hấp dẫn đối với Khen Phim, mình sẽ không dùng nó để xem trước kết quả xổ số đâu, mình sẽ xem ở tương lai mình là người ra sao, có tìm được hạnh phúc của đời mình hay không, như vậy sẽ đỡ phải phân vân và trôi dạc giữa dòng đời như hiện tại. Tiếp theo là gậy xóa trí nhớ, chỉ cần gõ nhẹ nó vào đầu ai đó là một phần ký ức sẽ tan biến như là nó chưa từng tồn tại. Nếu có nó, mình sẽ tự tin gõ một cái vào chính mình để xóa tan đi đau thương, quên đi người đã vô tình hay cố ý gạt ta, làm ta đau đớn giữa hàng ngàn dòng tin nhắn. Khi đó hằng đêm sẽ không còn phải dành hàng giờ đồng hồ để nén ký ức đau đớn, nhường chỗ cho sự vui tươi, náo nhiệt mà mọi người vẫn hay thấy ở mình mỗi khi xuất hiện trước mặt họ.

Nobita làm nũng bên bà
Nobita làm nũng bên bà

Gia đình cũng là một nhân tố không thể không nhắc đến trong phần phim này. Nobita đã nhớ bà và muốn được gặp lại bà đến nỗi cậu dùng cỗ máy thời gian quay về quá khứ nhằm có lại được cảm giác thân quen ngày nào. Chi tiết này như một cách để nhắc nhở khán giả rằng những thứ chúng ta có hiện tại sẽ có thể mất đi bất cứ lúc nào, và chỉ khi chúng đã không còn nữa thì người ta mới cảm thấy hối tiếc, mới mong muốn rằng ước gì được quay lại quá khứ để sửa chữa lỗi lầm và giữ được những điều tốt đẹp từng có trong tay. Thật tiếc, cho đến bây giờ thì loài người vẫn chưa phát minh ra được cỗ máy thời gian nên những chuyện “bay về” quá khứ để giải quyết rắc rối mà bạn thấy như trong Doraemon: Stand By Me 2 là chuyện chưa khả thi.

Việc trốn chạy thực tại không phải là cách hay để giải quyết rắc rối, bởi nếu là phim thì bạn hoàn toàn thoải mái đi về quá khứ vài ngày để có thời gian suy nghĩ thấu đáo mọi việc, để rồi sau đó bay vèo tới tương lai – nơi chỉ cách vài phút đồng hồ so với khi bạn biến mất để tiếp tục cuộc sống. Nhưng còn trong cuộc sống thực tại, bạn lỡ lời làm tổn thương ai đó thì cũng chẳng thể quay ngược lại trước đó để thu hồi lời nói đó được, vì thế, một lần nữa Khen Phim cảm thấy chúng ta nên trân trọng những gì đang có.

Vé xem phim Doraemon Stand By Me 2
Vé xem phim Doraemon Stand By Me 2

Đối với trẻ con, việc được xem Nobita và Doraemon đi tới đi lui giữa quá khứ và tương lai là đủ vui rồi, còn mình thì thấy rằng phim có quá nhiều thông điệp cực kỳ ý nghĩa, nó chẳng hề mới, nhưng lại có chút buồn mỗi khi xem lại và tự nhìn lại cuộc sống thực tại. Hãy tìm cách giữ lấy chân ái mọi người nhé, như cách mà Nobita và Shizuka đã làm, đừng để từng đêm phải ngồi tự khâu vá vết thương của trái tim tan vỡ.

“Cuộc sống mấy ai nào biết trước định mệnh, và có mấy ai tự đổi thay đời mình.
Từng đêm ngồi hàn gắn vết thương của trái tim buồn tênh.”

Lời bài hát “Dù Có Là Người Tình

Doraemon: Stand By Me 2

8

Nội dung

9.0/10

Lồng tiếng Việt

7.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

8.0/10

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.