Trong khoảng hơn một thập kỷ trở lại đây, từ khóa để nói về thành công ở Hollywood chắc chắn phải là “phim thương hiệu”. Các ông lớn liên tục cho ra mắt những thương hiệu phim, hay nói một cách hoành tráng hơn, những “vũ trụ điện ảnh” tạo ra lợi nhuận hàng tỷ đô cùng tỷ suất lợi nhuận cực kỳ đáng mơ ước đối với bất cứ nhà làm phim nào. Đặc biệt, trong số những phim thương hiệu thành công, có những bộ phim với kinh phí làm phim “chẳng thấm vào đâu”, chỉ vài chục, thậm chí vài triệu đô, so với con số hàng trăm triệu đô mà phim gặt hái về.

1. Conjuring

Kinh dị là địa hạt hoàn hảo cho các thương hiệu kinh phí trung bình nhưng đạt thành công rực rỡ ở phòng vé toàn cầu. Vũ trụ điện ảnh kinh dị Conjuring đang ngày càng lớn mạnh và chứng tỏ khả năng kiếm tiền chẳng kém bất cứ series bom tấn nào, đặc biệt ở thị trường quốc tế. Toàn bộ 6 phần phim thuộc thương hiệu Conjuring đạt doanh thu hơn 1,7 tỷ đô la trên toàn thế giới với kinh phí sản xuất chỉ vỏn vẹn 130 triệu. Tỷ lệ lợi nhuận trung bình của Conjuring lên tới hơn 13 lần. Đây là con số đáng mơ ước mà bất cứ ông lớn nào khao khát có được. Conjuring đang sở hữu kế hoạch phát triển lớn với hệ thống phản diện ác quỷ dồi dào. “Vũ trụ điện ảnh” này hoàn toàn có tiềm năng trở thành thương hiệu kinh dị thành công nhất mọi thời đại.

Loạt phim The Conjuring
The Conjuring cũng là một thương hiệu phim kinh dị có tiếng

Phần mới nhất mang tên The Conjuring: The Devil Made Me Do It (tựa Việt: The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến) – phần phim thứ ba của loạt phim “xương sống” hứa hẹn cũng sẽ gây chấn động phòng vé khi ra mắt vào tháng Sáu tới đây trên toàn cầu.

2. Purge

Hãng Blumhouse nổi tiếng với các loạt phim đạt tỉ lợi nhuận cao với kinh phí sản xuất chỉ dưới 15 triệu đô la. Một trong các “con cưng” của hãng này là thương hiệu Purge cũng nằm trong danh sách các series kiếm lời tốt nhất hiện nay. Loạt phim lấy ý tưởng chủ đạo về một ngày thanh trừng cho phép người dân Mỹ thoải mái phạm tội mà không hề bị pháp luật trừng trị khiến khán giả kích thích nhờ những cảnh chặt chém máu me và thông điệp chính trị sâu sắc. Bốn phần phim Purge thu về 458 triệu đô la trên toàn cầu dù chỉ đầu tư có 35 triệu để sản xuất.

thương hiệu phim Purge
Purge

3. Paranormal Activity

Phần đầu tiên của thương hiệu Paranormal Activity là một trong những phim kinh dị có tỷ lệ lợi nhuận cao nhất Hollywood những năm gần đây. Phim được sản xuất với chi phí cực kỳ khiêm tốn, chỉ 450 nghìn đô la nhưng mang về tới 194 triệu đô la doanh thu nhờ hiệu ứng truyền miệng đáng kinh ngạc. Dù những phần tiếp theo không còn được đánh giá cao nhưng loạt phim này của hãng Blumhouse vẫn đều đặn “hái ra tiền”. Tính đến nay, Paranormal Activity đã ra mắt 6 phần phim, kinh phí chỉ dao động từ 3 đến 10 triệu đô la mỗi phần và thu lại tổng cộng gần 900 triệu doanh thu. Series Paranormal Activity đã dừng lại từ năm 2015, tuy vậy, con số tỷ suất lợi nhuận 31 lần kia vẫn đang chờ các thương hiệu phim khác vượt qua.

thương hiệu Paranormal Activity
Paranormal Activity nổi tiếng bởi nó là phim kinh dị làm người ta mất ngủ nhiều nhất

4. Saw

Saw là thương hiệu kinh dị nhất trong hàng loạt thương hiệu kinh dị sở hữu mức lợi nhuận cao ngất. Những phần đầu tiên của Saw ra mắt từ đầu những năm 2000, đến nay thương hiệu này đã có 8 phần phim và đang chuẩn bị phát hành phần tái khởi động trong năm nay. Tổng doanh thu của 8 bộ phim về tên sát nhân hàng loạt ưa tra tấn nạn nhân là 982 triệu đô la. Kinh phí sản xuất cũng rất khiêm tốn, chỉ vỏn vẹn 75 triệu đô la. Đặc biệt, Saw cũng là tác phẩm đầu tay của “phù thủy châu Á” James Wan, người sau này tiếp tục nối dài thành công đình đám của mình với thương hiệu Insidious và Conjuring, những thương hiệu kinh dị vô cùng ăn khách khác.

thương hiệu phim Saw
Saw là thương hiệu kinh dị nhất trong hàng loạt thương hiệu kinh dị sở hữu mức lợi nhuận cao ngất

Bạn đã xem hết những thương hiệu phim đình đám này chưa, và sợ nhất là phim nào? Hãy cùng để lại bình luận cho Khen Phim biết với nha.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Eric xu
Eric xu
25/05/2021 08:26

còn serise final destination nữa nhưng thường thì serise final destination , halloween , saw và purge đều khó để vượt qua kiểm duyệt ở vn , năm nay có saw , purge 5 , halloween .. năm sau có final destination 6 và halloween , nếu họ được duyệt thì chắc chắn sẽ là những bộ phim ăn khách tại vn .