Fukushima 50: Thảm Họa Kép là tựa phim được làm để vinh danh những kỹ sư đã dũng cảm ở lại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi để hạn chế sự cố rò rỉ phóng xạ ra môi trường xung quanh. Phim về thảm họa không phải là đề tài mới nhưng cách làm phim của Nhật Bản thì luôn có một sự khác biệt lớn so với thế giới.

Poster phim Fukushima 50: Thảm Họa Kép
Poster phim Fukushima 50: Thảm Họa Kép

Năm 2011, một trận động đất lớn ở dưới đáy biển đã làm rung chuyển nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Sự cố nhanh chóng trở thành thảm họa khi sóng thần ập tới làm hư hỏng nhiều trang thiết bị dự phòng, đặc biệt là máy phát điện dự phòng. Mất hoàn toàn nguồn năng lượng, máy tính ngưng hoạt động, hệ thống máy bơm nước làm mát thanh nhiên liệu cũng bị vô hiệu hóa, biến các lò phản ứng tại đây thành những quả bom khổng lồ, đe dọa đến tính mạng của người dân và đặc biệt là có thể gây ra một thảm họa hạt nhân khủng khiếp, khiến mùa đông hạt nhân bao trùm nhiều nơi xung quanh nhà máy điện. Để tiếp tục giữ cho các lò phản ứng không phát nổ, các kỹ sư tại đây đã không quản nguy hiểm để làm mát lò phản ứng bằng mọi giá.

Động đất xảy ra làm hư hại hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân
Động đất xảy ra làm hư hại hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân

Không chỉ mô tả riêng về vấn đề thảm họa, Fukushima 50 còn phát triển hẳn nhiều tuyến nhân vật khác nhau từ vị giám đốc cho tới những người chuyên ra lệnh tại văn phòng điều hành đặt tại Tokyo. Gia đình, người thân của họ cũng có đất diễn riêng, góp phần tô đậm thêm cho yếu tố tình cảm trong phim – và đây cũng chính là điểm khác biệt nhất của phim Nhật với các tựa phim đến từ những quốc gia khác. Sẽ không ít lần khán phòng trở nên tĩnh lặng khi đường dây tình cảm giữa các nhân vật được thể hiện rất tốt thông qua diễn xuất nhập tâm của những diễn viên có kinh nghiệm.

Nhân viên của nhà máy điện Fukushima Daiichi ai cũng đều nhiệt tình với công việc
Nhân viên của nhà máy điện Fukushima Daiichi ai cũng đều nhiệt tình với công việc

Khen Phim cảm nhận rằng Fukushima 50 vẫn còn chưa ổn ở một vài phân cảnh và cách chúng liên kết với nhau. Việc có thêm những chi tiết liên quan đến nước Mỹ thể hiện tinh thần tôn trọng lịch sự, nhưng các nhà làm phim đã lồng ghép yếu tố này hơi bị kiêng cưỡng và rời rạc so với tổng thể còn lại của phim. Các yếu tố khác như kỹ xảo và đặc biệt là âm thanh đều được đầu tư kỹ lưỡng, tận dụng tốt được hệ thống loa nhiều kênh trong rạp để thể hiện độ mạnh của trận động đất cũng như tái hiện rõ ràng tiếng động cơ trực thăng.

Vé xem phim Fukushima 50
Vé xem phim Fukushima 50

Fukushima 50 có thời lượng xấp xỉ 2 tiếng, trong đó thảm họa có, tranh luận cũng có và tình cảm gia đình cũng có đầy đủ luôn. Lưu ý là có vài chỗ khán giả sẽ thấy phim thể hiện hơi dài dòng hoặc thiếu kịch tính, chưa thể bằng được các phim Hollywood xét riêng về độ gay cấn và hấp dẫn.

Fukushima 50

6.5

Nội dung

6.0/10

Diễn viên và diễn xuất (thoại)

6.5/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

7.0/10

Ưu

  • Âm thanh tốt
  • Diễn xuất tốt

Nhược

  • Vài chi tiết còn rời rạc
  • Nội dung chưa thực sự hấp dẫn

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.