I Can Speak – Tiếng Anh là chuyện nhỏ (tên gốc: 아이 캔 스피크) là bộ phim đến từ Hàn Quốc với một thông điệp bi thương ẩn chứa trong phim mà bạn sẽ không thể nào thấy khi chỉ mới xem trailer. Từ tư tưởng là đi xem một bộ phim hài để giải trí cuối tuần, Khen Phim đã cảm thấy bất ngờ khi càng về sau, bộ phim càng chuyển dần về hướng bi thương, lấy đi những giọt nước mắt tự nhiên nhất từ khán giả. Bài review này có thể khơi gợi một vài tình tiết tiết lộ nội dung phim, mong bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp.

I Can Speak - Na Ok-Boom
Ngoại già và trai trẻ

I Can Speak kể về hành trình gian nan học tiếng Anh của “ngoại Na Ok-Boom”. Na Ok-Boom (Na Moon-Hee vào vai) được biết đến như là bà già tinh quái, là nỗi ám ảnh của các nhân viên hành chính, trong suốt nhiều năm, bà đã gửi đến hơn 8000 lá đơn khiếu nại lên chính quyền quận. Từ những việc vặt như có người uống rượu ngoài đường, để biển hiệu chèn lên lối đi bộ, cho đến những vấn đề phức tạp hơn như có kẻ ngầm phá hoại những bức tường ở khu chợ mà ngoại OK đang sinh sống. Park Min-Jae (Lee Je-Hoon vào vai) là một anh chàng trẻ trung, năng động, được điều chuyển về văn phòng quận nơi bà OK sinh sống. Trong một lần trao đổi cùng giáo viên ở trung tâm Anh ngữ, Park vô tình để lộ khả năng “bắn” tiếng Anh như gió của mình khiến ngoại OK mê mẩn. Từ đó, Park buộc phải dạy tiếng Anh cho ngoại OK để giúp ngoại thực hiện được mong ước ấp ủ bấy lâu nay.

I Can Speak
Nhân viên ở văn phòng tiếp dân ai ai cũng khiếp sợ khi gặp “ngoại”. Ảnh: Hancinema

Kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ, I Can Speak có vẻ như bị kẹt lại, loay hoay tìm cách đột phá ở hơn 2/3 thời lượng đầu. Những tình tiết hài cũ kỹ, lời thoại chậm rãi và cảnh phim bị kéo dài không cần thiết đã làm cho Khen Phim cảm thấy buồn ngủ và hơi thất vọng với một phim Hàn Quốc. Đây là một phim của Lotte Entertainment, không phải CJ Entertainment nên việc chất lượng hơi hơi yếu kém hơn so với đối thủ cũng là điều dễ hiểu. Xoay sang 1/3 cuối phim, từ một bộ phim hài gây buồn ngủ, I Can Speak đã có sự chuyển biến trong cốt truyện từ hài sang bi, lật lại một quá khứ đau thương của bà Ok-Boom, tiết lộ nguyên nhân mà biết bao năm qua ngoại đã “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, gửi đi hàng ngàn lá đơn khiếu nại.

I Can Speak in the cinema
Góc quảng bá cho I Can Speak tại cGV Pearl Plaza

Nhắc đến Na Moon-Hee, kể cả những bạn chỉ mới xem qua một vài bộ phim Hàn cũng có thể nhận ra được ngoại 😉 Để Khen Phim nhắc bạn nha, gần đây nhất, bạn có nhớ đến bộ phim Ngoại Già Tuổi Đôi Mươi (Miss Granny) không nào? Hay xa hơn một chút, vào năm 2014, Twilight Gangsters cũng có sự góp mặt của ngoại Na Moon-Hee và đã để lại trong lòng khán giả những ấn tượng khó phai. Lần này, trong I Can Speak, Na Moon-Hee vào vai một người phụ nữ đã phải chịu bao tủi hờn thuở nhỏ, rồi phải sống độc thân cả cuộc đời trong nỗi cô đơn và một nỗi uất ức không biết phải kể cùng ai. Vui cười là thế, nhưng mỗi khi đêm về, ngồi một mình trong cửa hiệu may nhỏ trong hẻm, ngoại OK luôn hồi tưởng về ký ức đau thương ngày nào. Với việc nghĩ rằng I Can Speak là một phim hài giải trí, Khen Phim đã hoàn toàn bất ngờ đến mức phải bật khóc khi ngoại OK dám đứng lên trước đám đông, ở nơi xứ lạ để nói cho thế giới biết một tội ác tày trời mà khi xưa ngoại đã phải chịu đựng chỉ khi mới 13 tuổi.

Vé xem phim I Can Speak
Vé xem phim I Can Speak

Không chỉ đơn giản là một bộ phim, I Can Speak còn là một thông điệp lên án mạnh mẽ tội ác của một quốc gia tại châu Á, thậm chí còn “bêu rếu” rằng nước này đã “mặt dày” không chịu xin lỗi mặc dù vụ việc đã bị phanh phui suốt hàng chục năm qua.

Hãy xem I Can Speak nếu bạn đã chuẩn bị tinh thần cho đoạn đầu phim hơi buồn ngủ một chút.

I Can Speak

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 6.5

7.2

ỔN

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.