Loving Vincent (Vincent Thương Mến) – Câu chuyện được bắt đầu từ 7 năm trước khi đạo diễn Dorota Kobiela bắt đầu ý tưởng làm một với sự kết hợp giữa hội họa và điện ảnh.

Từ niềm yêu thích những bức tranh của Vincent cho đến chính cái cách Vincent sống đã thứ truyền cảm hứng cho Dorota Kobiela làm nên bộ phim này. Những lá thư của Vincent đã giúp Dorota rất nhiều trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống.

“Dự án này là một nghĩa cử của tình yêu. Tôi đã làm việc tổng cộng 7 năm trời vì nó, tình yêu của tôi đối với những tác phẩm của Vincent, những lá thư của ông và sự tôn trọng của tôi đối với cuộc đấu tranh của ông ấy đã truyền sức mạnh cho tôi suốt 7 năm qua. ” – Dorota Kobiela.

loving vincent
Loving Vincent

Vincent Van Gogh khi nhắc đến tên này thì mọi người đều biết đến một họa sĩ thiên tài nhưng mấy ai biết được cuộc đời của ông.
Vincent Van Gogh (1853 – 1890) là một họa sỹ Hà Lan sống vào giữa thế kỷ XIX. Sự nghiệp hội họa của Van Gogh chỉ bắt đầu và kéo dài trong 10 năm cuối cuộc đời, nhưng đã kịp để lại cho hậu thế hơn 2000 tác phẩm (trong đó có 990 tác phẩm hoàn chỉnh và 1100 bức phác thảo).

Quay trở lại bộ phim, Câu chuyện bắt đầu vào năm 1891 tại Pháp. Đây là sự đi tìm sự thật về giây phút cuối đời của Vincent khi Armand Roulin được bố mình giao nhiệm vụ đi giao một lá thư cho Theo Van Gogh – em trai ruột của Vincent Van Gogh. Theo cũng là một họa sĩ lập dị và đã tự tử không lâu sau khi biết tin Vincent mất. Rồi Armand với một sự tò mò đã đi tìm theo dấu những con người tiếp xúc với Van Gogh để tìm hiểu về cuộc đời ông.

loving vincent - Armand Roulin
Bức họa của Armand Roulin

Từ một con người thất bại trong 3 nghề nghiệp, sống tạm bợ tại một nhà kho trở thành một gương mặt thiên tài ở Paris như thế nào. Và khi ở trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, Vincent lại quyết định chấm dứt cuộc sống của mình. Ông tự dùng khẩu súng để tự tử vào ổ bụng và thuyết phục bác sĩ không cứu mình. Với viên đạn trong bụng ông nằm đó và từ từ cảm nhận cái chết dần dần đến – ông đã rất hạnh phúc?. Armand đã lần mò để tìm hiểu tại sao Vincent 1 con người từ tay trắng trở nên đỉnh cao của sự nghiệp lại có một cái chết đầy bí ẩn như thế. Ông đã suy nghĩ như thế nào tại giai phút quyết định tự tử.

Tác phẩm cuối cùng của Vincent Van Gogh. Cánh đồng và những con quạ

Về khung cảnh của phim, được làm tử 65000 bức ảnh sơn dầu từ hơn 100 họa sĩ để đem lại một sự trải nghiệm vô cùng lạ và đẹp cho những ai yêu thích những tác phẩm của Vincent. Mình nghĩ đây là cái cuốn hút của phim nếu chỉ là diễn viên diễn thì chắc nó không đem lại nhiều cảm xúc như vậy.

Armand và người lái thuyền trên sông

Tình tiết phim thì cứ úp mở từ từ từng khoảng khắc trong cuộc đời của Vincent từ nhiều góc nhìn khác nhau của những người từng tiếp xúc với Vincent như người bán màu sơn, anh lái thuyền, cô phục vụ trong nhà trọ Vincent đã sống.

Cuộc đời của ông thăng trầm và đầy đau khổ nhưng mình nghĩ nó là một kết thúc hạnh phúc cho Vincent. Ông đã sống vì đam mê và chết cũng vì đam mê của mình. Trong 8 năm từ người tay trắng không biết gì về hội họa đi học và vẽ suốt ngày, đánh đổi rất nhiều thứ và đã thành công trở thành một thiên tài.

Khung ảnh ấn tượng cuối của phim

Kết luận, phim rất kén người xem, bạn nên canh nhắc thật kỹ trước khi xem nha. Nếu muốn xem một bộ phim về cuộc đời và con người của Vincent thì xem. Còn không thì nên xem những phim hay khác trong tuần nhé.

Loving Vincent

Nội dung - 8
Diễn viên và diễn xuất - 8.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7.8

KÉN KHÁN GIẢ

Hay, cảm xúc và cảm giác mới trên từng khung ảnh

User Rating: 4.25 ( 3 votes)

Nothing is impossible. Viết vì đam mê và viết vì sở thích. Mang những phim cũ đến gần với bạn hơn.