Ký Sinh Trùng (tên Tiếng Anh/Tiếng Hàn: Parasite/기생충) thật rất xứng đáng với con số 8,6/10 trên IMDb và 98% tươi trên Rotten Tomatoes tại thời điểm viết bài. Bộ phim này cài cắm quá nhiều tầng nghĩa đến mức sau khi xem xong, Khen Phim có tham khảo một số trang review nước ngoài thì họ còn phân tích ra những chi tiết cực kỳ đắt giá về phim. Riêng mình thì dù “tầm nhìn” có hạn hẹp nhưng vẫn cảm thấy phim rất hay, chỉ có thể nhận xét bằng một từ “đỉnh” sau khi xem xong.

Ký Sinh Trùng xoay quanh một vấn đề mà hầu như quốc gia nào cũng đang phải đối mặt – sự phân hóa giàu, nghèo. Ngay từ những thông tin quảng bá ban đầu cùng đoạn trailer ngắn thì khán giả đã có thể lờ mờ nhận ra thông điệp này của phim. Nhưng mà cái hay chưa dừng lại ở đó, càng vào “sâu” hơn, bạn sẽ càng khám phá ra những chi tiết vô cùng đắt giá, nói chính xác hơn là “cười ra nước mắt” luôn đó, trong hài có bi, trong bi có hài, rất là hấp dẫn và lôi cuốn. Bộ phim sẽ lấy 2 gia đình tiêu biểu cho 2 giai cấp trong xã hội, 1 gia đình vô cùng giàu có, trong khi đó gia đình còn lại lại phải sống trong cảnh túng thiếu. Cả 2 bên vô tình biết đến nhau và thân thiết như anh em ruột thịt, và cũng kể từ đó nhiều chuyện dở khóc, dở cười diễn ra, để rồi đến khi phim kết thúc, khán giả mới nhận ra rằng nguyên bộ phim là cả tấn bi kịch, kéo theo một vòng lặp lẩn quẩn khó có thể có hồi kết.

Poster phim Ký Sinh Trùng
Poster phim Ký Sinh Trùng

Nhiều bạn nghĩ rằng Ký Sinh Trùng là một tựa phim thuần kinh dị, thế nhưng điều đó không đúng hoàn toàn bạn nhé. Đúng là có cảnh làm bạn phải rùng mình hoặc nép người vào ghế vì sợ bị hù, thế nhưng nội dung chính vẫn xoay quanh những vấn đề khác, không quá chú tâm vào yếu tố kinh dị. Những màn “ảo thuật” đỉnh cao của gia đình nhà nghèo ở đầu phim sẽ làm khán giả phải cười nghiêng ngả và cảm thấy phục vì tài năng ẩn chứa trong mỗi con người họ. Thế nhưng có một điều sai lầm là có lẽ tài năng ấy chưa được họ dùng đúng chỗ, đúng cách – đó chính là thứ mà chúng ta nên lên án. Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, vì gia cảnh khó khăn nên họ mới trở nên “mưu trí” như vậy. Trong khi đó gia đình nhà giàu thì lại có vẻ quá thật thà và tin người một cách không suy xét gì luôn.

Gia đình khó khăn trong phim Ký Sinh Trùng
Gia đình khó khăn

Cái thú vị của phim chưa hề dừng lại ở đó mà ngoài ra phim còn đưa khán giả từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với những tình tiết “lật kèo” đầy bất ngờ và ma mãnh. Điển hình như việc cởi quần trên xe hơi, có thể bạn sẽ nghĩ gia đình kia sắp tan nát vì yếu tố ngoại tình, thế mà hóa ra lại không phải. Ký Sinh Trùng cứ thế dần dần đưa người xem đi vào một mê cung đầy rẫy những cái hay, thú vị riêng của nó. Thật không hề bất ngờ vì khi phim này được cả giới phê bình và khán giả đại chúng khen nức nở. Với những bộ phim đạt giải này giải kia thì đa phần đều ít được khán giả “bình dân” yêu thích, thế nhưng với Ký Sinh Trùng thì có vẻ đây là lần đầu tiên trong năm nay một bộ phim châu Á làm giới phê bình và khán giả thông thường không phải cãi nhau chí chóe vì bất đồng quan điểm.

Cặp vợ chồng giàu có
Cặp vợ chồng giàu có

Hình ảnh tượng hình sự “hút máu” của những con vật ký sinh được diễn tả vô cùng chân thật trên phim với những màn chui rút dưới gầm bàn, trốn dưới giường hay bị gọi là những sinh vật hôi hám. Tất cả những điều đó đều làm bật lên câu chuyện “người giàu chê người nghèo”, và không ai khác, cặp vợ chồng giàu có sẽ là những người nói ra những lời thoại đó. Diễn xuất của họ cũng vô cùng khớp với lời thoại, có thể nói rằng bất cứ nhân vật nào xuất hiện cũng đều để lại ấn tượng tốt đẹp về khâu diễn xuất.

Ông chủ gia đình giàu có - Ký Sinh Trùng
Người chồng trong gia đình giàu có

So với Us (Chúng Ta) thì Ký Sinh Trùng dễ xem và dễ cảm nhận hơn rất nhiều, bạn sẽ phải dùng một phần “công lực” của não, sau đó cứ thế ngồi xem thôi, xem tới đâu là sẽ thấy đả kích, châm biếm tới đó, cực kỳ thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên phụ đề tiếng Việt của phim vẫn còn RẤT nhiều chỗ sai chính tả, đa số là lẫn lộn giữa dấu hỏi và dấu ngã trong tiếng Việt, một số ít từ khác bị đảo trật tự của các chữ cái trong 1 từ. Khen Phim còn phát hiện ra một điểm thú vị rằng người gõ phụ đề đang dùng chuẩn gõ VNI, không liên quan lắm đến việc sai chính tả, chỉ là một sự tinh ý thôi 😉 So sánh giữa phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt thì đôi khi Khen Phim thấy phụ đề Anh mang lại nghĩa kiểu rõ ràng hơn.

Vé xem phim Ký Sinh Trùng
Vé xem phim Ký Sinh Trùng

Phim có một cảnh nóng nhẹ và một vài cảnh máu me, bạo lực nên xếp hạng C18 cũng hợp lý rồi. Mạch phim cũng khá suôn sẻ, không thấy có dấu hiệu bị khựng do cắt gọt gì cả nhé mọi người. Yên tâm xem! Ai đã coi rồi mà không hiểu gì thì mời bạn vào nhóm để cùng trao đổi nha, đúng là phim cài cắm quá nhiều thứ luôn á 😉

Parasite

Nội dung - 10
Diễn viên và diễn xuất - 9
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

9

SIÊU HAY

Tấn bi kịch, một vòng lẩn quẩn!

MUA VÉ
User Rating: 3.1 ( 8 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Nhật
Nhật
24/06/2019 01:09

Xem cũng dc. Nói đỉnh thì hơi quá. Toàn bộ phim chỉ ấn tượng nhất lúc ngập nước. Nội dung có mới lạ. Diễn xuất ổn. 7 điểm

Trung Nguyen
Trung Nguyen
07/07/2019 16:40
Reply to  Nhật

Với tôi là đỉnh. Mọi ý kiến về một tác phẩm mang tính nghệ thuật như bài hát, bộ phim, bức tranh,… đều mang tính cảm xúc và tính thưởng thúc của cá nhân, có thể đỉnh với Khen phim nhưng không đỉnh với bạn, nên cũng tùy thôi