Past Lives (tên gốc: 패스트 라이브즈 , 전생; tựa Việt: Muôn Kiếp Nhân Duyên) là tác phẩm đầu tay của đạo diễn người Canada gốc Hàn Quốc – Celine Song, do A24 Films kết hợp sản xuất cùng CJ ENM, Killer Films và 2AM.

Past Lives kể về đôi bạn từ nhỏ – Nora (Greta Lee) và Hae Sung (Yoo Teo). Tình bạn thân thiết của họ bị chia cắt khi Nora theo gia đình di cư khỏi Hàn Quốc vào năm 12 tuổi. 24 năm sau, như một mối duyên tiền định, họ gặp lại nhau tại Mỹ, nhưng lúc này, Nora đã trở thành vợ của Arthur (John Magaro). Nhìn lại quá khứ, nói về hiện tại và hướng đến tương lai – những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng giữa Nora và Hae Sung trong 1 tuần ngắn ngủi ở New York được đan xen bởi các khoảng lặng, khiến người xem chìm đắm vào suy ngẫm về cuộc sống, số phận và tình yêu trong sự nghẹn ngào.

Poster phim Past Lives (Muôn Kiếp Nhân Duyên)
Poster phim Past Lives (Muôn Kiếp Nhân Duyên)

Nội dung phim xoay quanh một cụm từ quen thuộc trong tiếng Hàn Quốc – “inyeon”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là định mệnh hay nhân duyên. Mọi cuộc gặp gỡ của các nhân vật đều được xem là định mệnh, khi Nora và Hae Sung là bạn học thời thơ ấu, hay cuộc sống hiện tại của Nora và người chồng. Ngay cả khi hai người xa lạ lướt qua nhau trên đường, và quần áo họ vô tình chạm nhẹ vào nhau, điều đó có nghĩa là, đã có 8000 lớp nhân duyên ở giữa họ.

Nora (bên trái) và Hae Sung thuở nhỏ (12 tuổi)
Nora (bên trái) và Hae Sung thuở nhỏ (12 tuổi)

Khen Phim chưa từng có người thân hay người thương nào đi nước ngoài định cư như phim này, nhưng cũng đã có những lúc thầm thương trộm nhớ một ai đó, định bụng gặp họ là sẽ nói ra nhưng mỗi khi gặp thì miệng lại cứng đơ chẳng nói nên lời. Đấy cũng chính là cảm giác mà hai nhân vật chính trải qua, mình cảm nhận được giữa họ có tồn tại một bức tường vô hình, phải mất đến một lúc thì cả hai mới phá vỡ được nó và tiến tới ôm chầm lấy nhau trong hạnh phúc ngập tràn.

Giây phút họ gặp lại nhau sau hơn 20 năm xa cách
Giây phút họ gặp lại nhau sau hơn 20 năm xa cách

Từng biểu cảm trên khuôn mặt cho đến cách thoại của hai diễn viên chính đều ẩn chứa trong đó sự nghẹn ngào và một nỗi buồn phảng phất, xen lẫn chút bối rối, ngại ngùng nữa. Không chỉ vậy, mình cảm nhận rằng họ muốn vượt mọi rào cản để trao cho nhau những nụ hôn nồng cháy. Thế nhưng cuộc sống hiện tại đã kiềm chân họ, giữ họ lại trong một sự chừng mực, để rồi khi bắt đầu gặp nhau, họ ôm nhau trong hạnh phúc, còn khi chia xa cũng là ôm nhau nhưng đó như thay cho lời từ biệt, thay cho một lời hẹn rằng sẽ hạnh phúc bên nhau ở kiếp sau.

Hae Sung giờ đây đã trưởng thành, nhưng cuộc sống có vẻ không như anh mong đợi
Hae Sung giờ đây đã trưởng thành, nhưng cuộc sống có vẻ không như anh mong đợi

Thực tế thì trong phim còn một nhân vật nữa, là anh chồng của Nora. Anh này cũng thuộc dạng hiền lành và thương vợ á, để vợ đi chơi với người cũ mà chỉ về hỏi han nhẹ nhàng mấy câu thôi rồi cuối cùng vẫn ôm vợ vào lòng. Còn Nora thì cưới Arthur cũng không phải là vì yêu thương thực sự 100%, còn lý do gì các bạn coi phim để biết nhen, khúc này quan trọng nên hông nói được.

Khoảnh khắc Nora và Hae Sung tạm biệt nhau ở cuối phim. Đây cũng là lúc bạn cần nhiều khăn giấy nhất
Khoảnh khắc Nora và Hae Sung tạm biệt nhau ở cuối phim. Đây cũng là lúc bạn cần nhiều khăn giấy nhất

Bối cảnh trong phim đa số diễn ra ở năm 2012, khi đó các phương tiện liên lạc online vẫn còn nhiều hạn chế, và khán giả đã thấy được điều đó rất chân thật thông qua việc khi Nora và Hae Sung gọi điện video cho nhau qua Skype thì hình ảnh vẫn còn bị giật, lâu lâu còn đứng hình, đứng tiếng nữa. Giao diện của Facebook hay Gmail đúng là của những năm đó, bạn sẽ ấy ứng dụng web Gmail với nút “Compose” đỏ chót nằm phía bên trái giao diện. Sự chỉn chu trong việc tái hiện quá khứ cộng với phim này đã sử dụng máy quay 35mm để ghi hình càng tạo nên những khung hình vừa cổ, vừa đẹp, đậm chất nghệ thuật và dĩ nhiên mang một tông màu hơi cũ, đưa cảm xúc người xem hòa chung sự trớ trêu của duyên số mà hai nhân vật phải trải qua.

Vé mời tham gia họp báo phim Past Lives (Muôn Kiếp Nhân Duyên)
Vé mời tham gia họp báo phim Past Lives (Muôn Kiếp Nhân Duyên)

Dù có trải qua muôn kiếp sống, thì có lẽ tình cảm của họ cũng còn tồn tại mãi, hy vọng ở những kiếp sau, 8000 lớp nhân duyên sẽ giúp họ được một lần sống hạnh phúc bên nhau. Đây là một tựa phim đáng xem, nó buồn một cách lạ kỳ, nó tự nhiên như cuộc sống và cũng khắc nghiệt không kém gì những điều ta gặp hàng ngày.

Vé tham gia sự kiện họp báo phim
Vé tham gia sự kiện họp báo phim

Past Lives (Muôn Kiếp Nhân Duyên)

Nội dung - 8
Diễn viên và diễn xuất - 9
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 9

8.7

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments