Rocketman (Người Hỏa Tiễn) là tựa phim nói về một phần cuộc đời của tài năng âm nhạc Elton John. Cuộc đời của ông phải trải qua nhiều biến cố về gia đình, về tình yêu của bản thân, tuy nhiên do quãng đời trẻ trung của Elton không quá sóng gió nên phim lại đẩy mạnh về phần âm nhạc, khiến những khán giả đam mê thể loại phim âm nhạc phải gật gù hoặc hát theo lời nhạc.

Rocketman tái hiện cuộc đời của Elton John từ lúc còn là một cậu nhóc mê piano với trí nhớ tuyệt vời cho đến khi Elton cùng những người bạn làm nổi lên thể loại rock ‘n’ roll vào những năm 1970 – 1980. Hiển nhiên là không thể thiết được quá trình cai nghiện rượu và ma túy để rồi trở thành biểu tượng của nền âm nhạc nước Anh từ đó đến bây giờ. Từ hồi cấp 3 thì mình đã nghe nhạc của Elton John nhưng mãi đến khi coi phim thì mới nhận ra được đây là huyền thoại, là một tài năng âm nhạc rất quen thuộc với mình trong nhiều năm qua. Và có thể bạn không để ý nhưng ông ấy vẫn có phát hành các sản phẩm âm nhạc trong vài năm gần đây, với tác phẩm mới nhất theo Khen Phim tìm kiếm trên Wikipedia là album Wonderful Crazy Night phát hành năm 2016.

Poseter phim Rocketman
Poseter phim Rocketman

Dạo gần đây cũng có nhiều tác phẩm nhạc kịch ra rạp và Khen Phim đã dần quen với thể loại này. Những bài hát trong phim Rocketman cũng góp phần làm mình cuốn hơn vào phim, nó không chỉ đơn giản là hát cho có, mà nếu bạn để ý thấy trong từng câu từ đều sẽ có liên kết một chút đến quãng đời mà Elton John đang trải qua. Tiếc là ở một số ca khúc lại không có phụ đề Việt, khiến khán giả có thể cảm thấy lạc lõng và không cảm được phim nếu không nghe được tiếng Anh. Chúng ta có thể hiểu rằng âm nhạc của chính ông đã được dùng để tự sự về những khó khăn, những chướng ngại vật mà ông phải vượt qua để tiến liên trong con đường âm nhạc đầy chông gai: gia đình tan vỡ, tình cảm bản thân bị coi thường, sự nghiệp âm nhạc suýt nữa tiêu tan và còn nhiều biến cố nữa mà bạn sẽ nhận ra khi xem Rocketman.

Elton John thật (bên trái) và Elton John "giả"
Elton John thật (bên trái) và Elton John “giả”

Nội dung phim được xoay chuyển liên tục giữa các mốc thời gian, tuy vậy không quá khó để phân biệt đâu, nên bạn cứ yên tâm mà thưởng thức. Như đã nói ở đầu bài review, phần âm nhạc của phim là một thứ gì đó tuyệt vời, các diễn viên đang cố gắng nhào nặn bản thân họ để sao cho vừa giống với Elton John thật, nhưng cũng vừa có cái chất riêng trong lối diễn xuất. Nam diễn viên Taron Egerton mà các bạn đã biết qua loạt phim Kingsman nay lại trở nên có phần nào đó yếu đuối trong vai diễn Elton John. Sự yếu đuối đó không phải là nhược điểm, mà trái lại, nó góp phần tô đậm thêm con người của Elton. Các diễn viên vào vai người bạn Bernie Taupin hay gã bạn trai đểu cán đều thể hiện được tròn vai nhân vật của họ, khán giả khó lòng tìm được một điểm yếu nào đó trong khâu diễn xuất.

Taron Egerton đã làm tốt vai diễn Elton John
Taron Egerton đã hoàn thành tốt vai diễn Elton John

Như các bạn đã biết thì Elton John đã công khai ông là người đồng tính vào năm 1988 và sau đó cưới David Furnish vào năm 2014. Nhiều bạn lo lắng phim sẽ đầy rẫy những cảnh nóng giữa hai người đàn ông và có thể khiến một số bạn có cái nhìn chưa thoáng không thoải mái khi xem phim. Tuy nhiên thật may là những gì lên phim sẽ là những cảnh “gợi đòn” bằng hình ảnh và ngôn từ cực kỳ nhẹ nhàng, quá lắm là những nụ hôn chớp nhoáng thôi chứ cũng không hề kéo dài. Điều này vừa giúp bộ phim tiếp cận được với lượng khán giả lớn hơn, đồng thời giúp những người còn lạc hậu có cái nhìn đúng đắn hơn về người đồng tình. Khen Phim cũng xin cảm ơn đội ngũ dịch phụ đề của CGV khi đã dịch khá chuẩn nhưng từ quan trọng, khi nào cần dùng từ mang tính chất kì thị thì sẽ có từ tương ứng, khi nào cần dùng từ đúng đắn thì cũng có luôn.

Bạn thân của Elton John - Rocketman
Bạn thân của Elton John

Tuy vậy không hẳn là Rocketman không có những yếu điểm, do là một bộ phim tiểu sử nên Elton John muốn giữ mọi thứ thật chân thật và chính điều này đã làm nội dung phim trở nên hơi chán một chút. Quá trình Elton chia tay người bạn trai cũ cũng đơn giản, chưa thấy mô tả được sự đau khổ của ông.

Vé xem phim Rocketman
Vé xem phim Rocketman

Rocketman không bùng nổ, không quá xuất sắc nhưng nếu bạn ngẫm trong từng câu từ của những ca khúc xuất hiện trong phim thì sẽ thấy thấm thía hơn. Và Khen Phim nghĩ rằng nếu bạn thuộc cộng đồng LGBT thì cũng sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn, đồng cảm hơn với Elton John.

Rocketman

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

7.7

HAY

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.