Điều Ba Mẹ Không Kể sẽ làm bạn khóc thật nhiều nếu như bạn là một người dễ xúc động nhé. Một bộ phim sẽ khiến bạn nghẹn ngào khi suy nghĩ về ba mẹ mình cũng như những gì mình đã làm được cho họ.

Điều Ba Mẹ Không Kể (Romang/로망) là câu chuyện về cặp vợ chồng già Cho Nam Bong và Lee Mae Ja. Sau 45 năm chung sống, họ đã có một cậu con trai, và cậu ấy lấy vợ rồi lại sinh ra một thành viên mới cho gia đình. Hai ông bà ngày càng một già hơn, đến một ngày họ chợt nhận ra rằng cả 2 đều đang mắc phải căn bệnh mất trí nhớ. Căn bệnh này vừa là nỗi lo sợ nhưng lại vừa là thứ thức tỉnh suy nghĩ của hai người. Họ nhận ra vì dòng đời, vì cuộc sống, vì lo toan cho gia đình có đủ kinh tế, họ đã dần biến thứ tình cảm và “gia đình” trôi vào quên lãng. Họ đã cùng nhau tìm ra cách để giúp mình được tỉnh táo, giúp mình không quên những thứ cần thiết và tự tạo cho nhau những kỷ niệm mới, tô đậm tình yêu của mình.

Poster phim Điều Ba Mẹ Không Kể
Poster phim Điều Ba Mẹ Không Kể

Phim mở đầu bằng những hình ảnh sống và sinh hoạt hằng ngày của gia đình ông Cho Nam Bong. Sau đó, từng người trong gia đình được giới thiệu về tính cách cũng như vai trò của mình trong nhà. Nhịp phim diễn ra từ tốn, chậm chạp trôi theo cuộc sống của gia đình này và rồi những biến cố xảy ra. Đây cũng như là một lời nhắc nhở cho những ai còn trẻ để nghĩ về ba mẹ, để xem lại mình đã làm được gì cho họ và họ đã hy sinh những gì để cho mình có một cuộc sống ấm no, an nhàn như thế này. Bạn sẽ cười bởi những chi tiết nhẹ nhàng, hóm hỉnh, rồi sẽ lặng đi và nhói lòng bởi những hình ảnh rất đời và rất thực tế giữa những người già và con cái.

Cặp vợ chồng già đầy hạnh phúc trong phim Điều Ba Mẹ Không Kể
Cặp vợ chồng già đầy hạnh phúc trong phim Điều Ba Mẹ Không Kể

Điều Ba Mẹ Không Kể đã truyền tải rất tốt thông điệp về suy nghĩ và cuộc sống của những người già. Nhìn hai nhật vật trong phim phải đối đầu với sức khỏe, đối đầu với bao nhiêu lo lắng, chống chọi với tuổi giả và bệnh tật mà bạn phải xót xa đến nao lòng. Những chi tiết ấy khiến bạn phải nghĩ đến ba mẹ, mà thậm chí bạn còn lo lắng cho chính bản thân mình, không biết rằng đến lượt chúng ta như vậy thì sẽ thế nào.

Điều Ba Mẹ Không Kể rất giàu ý nghĩa và đậm tình cảm gia đình, thế nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở mức khá, vì phim khó có thể làm cho những người cứng cỏi, đặc biệt là fan lâu năm của phim Hàn phải rơi nước mắt. Như Khen Phim đã nói, bộ phim đi với nhịp độ từ tốn và chậm đều, diễn biến theo kiểu giống như vậy luôn. Những mâu thuẫn, những tình huống căng thẳng hay ngay cả cao trào  cũng được thể hiện một cách quá nhẹ nhàng và đơn giản, không đủ để mang cảm xúc của người xem lên đến đỉnh điểm rồi vỡ òa. Mọi thứ diễn ra chỉ như mặt nước, lâu lâu có những gợn sóng nhấp nhô rồi lại bình lặng. Suy nghĩ của các nhân vật cũng như các mâu thuẫn trong phim được giải quyết khá đơn giản, đặc biệt là phần nội tâm của người con trai và vợ của anh ấy. Hàn Quốc là cái nôi của cảm xúc trong làng điện ảnh, và nếu như mang ra so sánh thì Điều Ba Mẹ Không Kể chỉ là tựa phim bình thường, còn thua kém những tác phẩm đi trước rất nhiều, điển hình như Ngày Không Còn Mẹ.

Những giây phút bên nhau đầy cảm xúc của cặp vợ chồng lớn tuổi
Những giây phút bên nhau đầy cảm xúc của cặp vợ chồng lớn tuổi

Điều Ba Mẹ Không Kể có một dàn diễn viên phải nói là khỏi chê, đặc biệt là cặp vợ chồng do ông nội quốc dân Lee Soon Jae đảm nhận và cô Jung Young Sook – một diễn viên lão làng của điện ảnh Hàn Quốc. Hai ông bà đã thể hiện rất rõ từ nét mặt, những biểu hiện của người già, cũng như những lo toan và những khi họ mất trí nhớ. Mọi thứ đều được thể hiện rất thật, khiến cho bạn dù ngồi ở ngoài nhưng vẫn phải lo lắng cho cả 2 nhân vật này trong phim.

Những hình ảnh mà khán giả được xem không quá đẹp, nó có gì đó đơn giản và rất nhẹ nhàng. Tất cả bối cảnh đều rất thực tế, không cầu kỳ hay xa hoa, làm lố. Về yếu tố âm thanh, ngoài những tiếng nhạc da diết và buồn bã khiến cho bộ phim thêm phần nặng nề thì không còn gì đặc biệt nữa hết.

Vé xem phim Điều Ba Mẹ Không Kể
Vé xem phim Điều Ba Mẹ Không Kể

Nếu xét về hình ảnh, âm thanh cũng như chất lượng phần nội dung thì có thể nói Điều Ba Mẹ Không Kể là một bộ phim hay khi xem ở nhà cùng gia đình, chứ chưa có nhiều yếu tố cũng như tính chất xứng đáng để gọi là một bộ phim chiếu rạp. Dù vậy, chỉ bằng một câu chuyện đời thường của 2 vợ chồng già đối đầu với căn bệnh mất trí nhớ, bộ phim đã mang đến những thông điệp rất sâu sắc, nêu cao tính nhân văn và chan chứa tình cảm gia đình.

Romang/로망

Nội dung - 6.5
Diễn viên và diễn xuất - 7
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

6.8

VỪA XEM

Điều Ba Mẹ Không Kể là một món quà vô cùng ý nghĩa dành cho một gia đình cùng ngồi quây quần bên nhau để thưởng thức.

MUA VÉ
User Rating: 4.33 ( 3 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.