Rừng Thế Mạng là tựa phim Việt tiên phong ra rạp dịp cuối năm 2021, đối đầu trực diện với bom tấn Spider Man No Way Home vẫn còn sức nóng, bên cạnh đó còn có điệp viên 007 No Time To Die phả hơi nóng liên tục vào gáy.

@khenphim

Review phim RỪNG THẾ MẠNG ##RungTheMang ##TaNangPhanDung ##KhenPhim ##PhimVietNam ##mereviewphim ##reviewphim

♬ original sound – Khen Phim

Rừng Thế Mạng xoay quanh những câu chuyện vừa bí ẩn, vừa mang tính tâm linh của cung đường trekking nổi tiếng Tà Năng – Phan Dũng. Dù đã được cảnh báo trước về sự nguy hiểm và biết trước về chuyện tâm linh “mỗi năm sẽ có người thế mạng” nhưng một phượt thủ trẻ tuổi và cứng đầu đã quyết định tách đoàn để tìm người bạn thân đang đi lạc. Sau hơn 1 tuần lễ lạc trong rừng, sức cùng lực kiệt, chàng trai trẻ tên Kiên (Huỳnh Thanh Trực vào vai) bắt đầu phải đấu tranh sinh tồn chốn rừng thiêng nước độc, tối tối thấy những chuyện bí ẩn khó có thể giải thích, còn ban ngày thì bị “ai đó” đưa lối dẫn đường.

Poster phim Rừng Thế Mạng
Poster phim Rừng Thế Mạng

Mở đầu của phim vô thẳng vấn đề luôn, nhóm đi phượt đang vui vẻ bắt đầu hành trình, những cãi vã đã xảy ra. Và có thể sau này nhân vật Kiên bị lạc là vì đã vô tình nói gì đó sai, để rồi bị “vật” chăng? Nhưng cái đó không quan trọng bằng việc anh ta cãi leader, bản thân Khen Phim thấy không ưng lắm ở khúc đó, nếu bạn không đồng tình với người dẫn đoàn thì nên góp ý nhẹ nhàng, chứ cãi cãi có ngày ăn đấm không chừng. Nhưng cũng nhờ đoạn cãi đó mà Khen Phim thấy những câu thoại trong phim vẫn còn điểm chưa ổn, một vài câu chưa thật sự tự nhiên và giống văn viết hơn là văn nói.

Nhân vật Bách (bên trái) và Kiên trong phim Rừng Thế Mạng
Nhân vật Bách (bên trái) và Kiên trong phim Rừng Thế Mạng

Nhiều bạn sau khi xem qua trailer chắc sẽ nghĩ rằng Rừng Thế Mạng là phim sinh tồn hoặc phim kinh dị, nhưng thực sự thì yếu tố sinh tồn vẫn còn hơi ít, thay vào đó là những cảnh quay rùng rợn sẽ khiến mỗi người có một cách hiểu riêng. Điển hình như cảnh ăn ếch sống sẽ có thể gây tranh cãi bởi trong rừng có thể còn nhiều thứ khác có thể ăn được cơ mà, hay là do điều kiện khắc nghiệt, đối diện với cái đói nên mới phải ăn như vậy, nói chung là nhìn có hơi ghê vì con ếch vẫn còn động đậy trên tay nhân vật Kiên.

Kiên cũng là nhân vật gây tranh cãi dữ dội ngay từ khi phim chỉ tới tung ra những thông tin đầu tiên, rất nhiều khán giả lên án vì phim nhắc lại một sự kiện thương tâm, nhưng ít ai biết là cái kết của phim lại được xử lý khéo léo để “bẻ lái” mạch cảm xúc của khán giả từ giận dữ sang thương xót và có thể rơi nước mắt nếu bạn là người đa sầu, đa cảm. Mình nhớ có một câu của nhân vật Bách nói thế này: “Tao không sợ chết, tao sợ sự chia ly”, ban đầu thì không hiểu mấy, nhưng tới cuối thì à ra thế, thì ra phim xây dựng được cả một vấn đề khá rối là khi 2 thằng bạn thân bị đụng bồ và cách xử lý khi gặp tình huống đó.

Mặc dù có sự chưa hoàn chỉnh về lời thoại cũng như khâu lồng tiếng không tốt nhưng Khen Phim cũng thấy nể đoàn làm phim bởi họ mang lỉnh kỉnh hàng trăm kg máy móc, thiết bị và cả những vật dụng sinh hoạt vào trong rừng để mà quay suốt nhiều ngày liền. Nhờ sự vất vả đó mà người xem sẽ không cần phải thực sự trekking nhưng vẫn biết được cảnh đẹp trong cung đường, đồng thời thấy rõ được cả những nguy hiểm rình rập ở Tà Năng – Phan Dũng.

Bạn có thể đã nghe về ngã ba đi lạc, về việc ma bắt hồn và vô số những lời đồn khác về sự nguy hiểm của nơi đây nhưng vẫn chưa hình dung ra thì xin mời ra rạp xem Rừng Thế Mạng, vừa an toàn mà vừa khám phá được vẻ đẹp cũng như sự nguy hiểm của cung Tà Năng – Phan Dũng.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.