Sài Gòn Trong Cơn Mưa là tựa phim có nội dung đúng như cái tên của nó vậy, phim mang đến cho khán giả “mùi” của Sài Gòn theo đúng cách mà hàng ngày Khen Phim vẫn đang trải qua.

Video review phim Sài Gòn Trong Cơn Mưa

Sài Gòn Trong Cơn Mưa là một dự án phim đầu tay của đạo diễn Lê Minh Hoàng, kể về câu chuyện tình của đôi bạn trẻ đôi phố thị phồn hoa. Vũ (Avin Lu vào vai) – một ca sĩ trẻ rời Hà Nội và Sài Gòn lập nghiệp mới mong muốn theo đuổi con đường nghệ thuật. Còn Đồng Mây (Hồ Thu Anh) lại sống khá thực tế, cô muốn kiếm tiền để theo đuổi đam mê. Trong một lần nép bên hiên để trú mưa, cả hai vô tình gặp nhau, rồi tình yêu chớm nở. Nhưng mối tình ấy cũng như thời tiết Sài Gòn vậy, vội nắng, vội mưa chẳng biết đâu mà lường.

Nếu bạn từng mê mẩn sự tự nhiên trong cách kể chuyện của tựa phim Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi thì chắc chắn sẽ còn thích thú hơn nữa khi xem Sài Gòn Trong Cơn Mưa. Tuy vậy có thể là do phim đầu tay, các bạn diễn viên cũng lần đầu đóng phim điện ảnh nên phim có nhiều điểm chưa ổn lắm, xíu nữa Khen Phim sẽ nói cụ thể hơn ở phần bên dưới nhen.

Dưới góc nhìn của một khán giả bình thường và cũng là một người sống ở Sài Gòn cũng hơi lâu (10 năm) thì những hình ảnh trong phim phải nói là rất quen thuộc vì ngày nào cũng thấy, ngày nào cũng gặp. Bạn có thể dễ dàng nhận ra được góc phố thân quen, vòng xoay quen thuộc, hay nổi bật nhất là vòng xoay Lăng Cha Cả – nơi Vũ và Mây nhún nhảy theo điệu nhạc, đó cũng là nơi mà họ tận hưởng những giây phút đẹp nhất trong tình yêu trước khi sóng gió ập đến. Có thể bạn còn bất ngờ hơn nữa khi biết rằng đây là tựa phim quay thật khung cảnh những ngày giáp Tết và ngày mùng 1 Tết. Vậy nên cũng đừng ngạc nhiên vì không hiểu vì sao trong phim lại có cảnh Vũ và Mây lái xe giữa vòng xoay vắng teo như vậy 😉

Những rung động đầu đời trong tình yêu được hai diễn viên trẻ Avin Lu và Hồ Thu Anh tái hiện khá tốt, lúc coi mà mình tưởng đâu biên kịch đang lấy câu chuyện của mình đem lên phim vậy đó. Nét diễn của hai bạn rất tự nhiên, có sự kết nối và phối hợp ăn ý với nhau một cách xuất sắc, giúp người xem nhận ra được tình cảm giữa họ. Thế nhưng khi đạo diễn bảo rằng bây giờ đã tới lúc sóng gió thì một lần nữa hai bạn trẻ lại thể hiện tốt khả năng diễn xuất, chuyển cảm xúc từ vui sang buồn bã và tức giận một cách rất mượt mà, không hề “giả trân” xíu nào luôn đó.

Cách kể chuyện bằng âm nhạc không phải là điều gì mới lạ ở các tựa phim ngoại quốc, nhưng với phim Việt Nam thì mình thấy có ít phim dám sử dụng âm nhạc làm chất liệu chính để kể chuyện. Rất may là Sài Gòn Trong Cơn Mưa đã làm tốt chuyện đó, từng lời ca như muốn thủ thỉ bên tai khán giả rằng tình yêu sẽ thật khó bền vững nếu cả hai vẫn chưa sẵn sàng cho điều đó, khi mà chuyện cơm áo gạo tiền đã chiếm lấy toàn bộ quỹ thời gian rồi thì đâu còn thời điểm nào để mà chăm sóc người ta thương nữa đâu? Lựa chọn sự thành công hay hạnh phúc quả là một quyết định khó khăn đối với các bạn trẻ, hãy cân nhắc thật kỹ, bạn đừng quá dại khờ và mơ mộng như nhân vật Mây khi nghĩ rằng sẽ có được cả sự thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong chuyện tình cảm ở độ tuổi còn quá trẻ.

Một vấn đề nhỏ mình khá thắc mắc là liệu cả Mây và Vũ có phải đã trốn học trong những giờ học giáo dục giới tính hay không? Nếu họ đã học thì tại sao lại có thể hành động như vậy được chứ, thiệt khó hiểu 🙁

Ngoài những ca khúc dễ nghe, dễ nhớ và diễn xuất ấn tượng của cặp đôi chính thì mình có cảm thấy hơi khó chịu về những điểm chưa được về diễn xuất của vai phụ cũng như cách phim xây dựng tình huống. Vai Phong (bạn tóc đỏ trong phim, do Hồ Thành Trung vào vai) và Linh (do Việt Linh đóng) không gây được thiện cảm cho mình lắm vì cách thoại thiếu tự nhiên, không có cảm xúc và giọng thô. Cũng may là phần thoại của hai bạn không nhiều nên có thể bỏ qua được. Và nếu bạn để ý thì sẽ nhận ra thêm một giọng thoại “hết hồn” nữa đến từ cô chủ nhà trọ của Mây, cũng thật là hên khi thoại của cô có mấy câu rồi thôi, chứ không cũng sẽ gây ít nhiều khó chịu cho khán giả). Ngoài ra, Sài Gòn Trong Cơn Mưa còn hơi bị lộn xộn trong việc sắp xếp và ghép nối các tình huống với nhau khiến cho một số ít phân đoạn bị lệch pha so với mạch cảm xúc mà phim đã gầy dựng trước đó.

Nếu bạn đã từng có những rung động đầu đời, hay đơn giản là bạn đã sống ở Sài Gòn đủ lâu để thấy được sự thân thuộc của từng con đường thì hãy đừng ngại dành thời gian tới rạp “tắm mưa” cùng Sài Gòn Trong Cơn Mưa.

Sài Gòn Trong Cơn Mưa

7

Nội dung

7.0/10

Diễn viên và diễn xuất

6.5/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

7.5/10

Ưu

  • Cặp đôi chính diễn ăn ý với nhau
  • Nhạc hay

Nhược

  • Một vài vai phụ thoại chưa có cảm xúc
  • Đôi chỗ mạch phim bị lộn xộn
  • Diễn viên thoại còn chưa rõ lời, hay nuốt từ

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.