Sáng Đèn là tựa phim của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường, mang cải lương cùng với số phận của những con người theo gánh hát lên màn ảnh rộng để khán giả cùng thấu hiểu hơn môn nghệ thuật này.

Poster phim Sáng Đèn
Poster phim Sáng Đèn

Phim lấy bối cảnh và khoảng năm 1994, khi mà những đoàn hát cải lương vẫn còn được nhiều người biết đến. Khi đó, Thanh (Bạch Công Khanh) là một cậu bé 10 tuổi làm nghề bắt cá trên sông đã bất chấp nguy hiểm, ôm giữ bằng được bàn thờ Tổ và sau đó được ông Bầu đoàn hát nhận nuôi theo đoàn. Kiều Trúc Linh – cô bé 9 tuổi xinh xắn là con gái của cô đào hát nổi tiếng Kiều Trúc Lệ. Vì cứu con, Trúc Lệ đã hy sinh thân mình. Trải qua thời gian hơn 10 năm, đoàn hát trở nên dần ế khách khi người dân tiếp xúc với nhiều cách giải trí khác. Lúc này những người trong gánh hát quyết định biểu diễn thêm ca nhạc tạp kỹ, những vở cải lương dần biến mất, thay vào đó chỉ là những trích đoạn ngắn. Dù cố gắng thích nghi nhưng thu nhập vẫn không tăng lên, khiến gánh hát có nguy cơ tan rã.

Diễn viên Bạch Công Khanh tạo dáng tại sự kiện họp báo phim Sáng Đèn
Diễn viên Bạch Công Khanh tạo dáng tại sự kiện họp báo phim Sáng Đèn

Tựa phim Sáng Đèn lấy cải lương làm nền để kể về những câu chuyện tình cảm, những mối tình trong sáng và những lần e thẹn không dám nói ra giữa các thành viên trong đoàn. Mình thấy rõ ràng rằng dù tình cảm có rõ ràng đến đâu mà không nói ra thì cũng khó mà thành đôi được lắm, nhiều lúc cứ ước gì cảnh đó mình đóng, mình sẽ mạnh dạn nói ra hết những lời trong lòng. Ngoài chuyện tình cảm ra, phim còn làm nổi bật cái khổ, cái nghèo của thành viên gánh hát, đến mức họ đã phải chấp nhận nhắm mắt làm ngơ, đánh đổi bản thân để có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhiều người có thể thấy như vậy là bi kịch, nhưng giữa cuộc sống hiện đại thì không có tiền là mãi khổ, mình cũng từng chứng kiến vài người quen chọn cuộc sống như vậy.

Khách mời là ca sĩ Quang Hà (bên phải Bạch Công Khanh) chụp ảnh tại sự kiện
Khách mời là ca sĩ Quang Hà (bên phải Bạch Công Khanh) chụp ảnh tại sự kiện

Điểm mạnh của phim mà mạch cảm xúc được duy trì liền mạch và thống nhất xuyên suốt thời lượng, cứ buồn buồn làm sao á, khó tả lắm. Nhưng mình thích như vậy, các tình huống hài dù được chêm vào ở vài cảnh thì vẫn rất duyên, nó không bị lố và hoàn toàn ăn nhập với những gì mà đạo diễn mà dày công xây dựng trước đó.

Nam diễn viên Bạch Công Khanh đã có một vai diễn thành công, phối hợp ăn ý cùng bạn diễn để đẩy cảm xúc khán giả. Chú Hữu Châu rất ra dáng một ông bầu, một người trưởng đoàn hết mình chăm lo cho từng thành viên, luôn lo lắng cho từng người dù đôi khi họ cũng vì miếng cơm manh áo mà nặng lời với ông. Với các vai diễn khác, Khen Phim không thấy có sự nổi trội về diễn xuất, đa phần là vì vai diễn của họ dường như không có nhiều đất diễn.

NSND Hồng Vân chụp ảnh tại sự kiện ra mắt phim
NSND Hồng Vân chụp ảnh tại sự kiện ra mắt phim

Sáng Đèn sẽ trọn vẹn hơn nữa nếu như phần hình ảnh được cải thiện. Trong lúc xem thì mình thấy hình ảnh cứ làm sao ấy, không được đẹp, mà cụ thể là màu sắc cứ bị lem lem, các chi tiết bị bệt. Đến khi ra khỏi rạp, trao đổi cùng vài người khác thì mới ngộ ra là phần quay dựng bị thiếu chất điện ảnh, nó giống bản phim truyền hình nhiều hơn. Ngoài ra cũng có một số lỗi khác nho nhỏ trong bối cảnh, chủ yếu là không đồng nhất giữa thời gian trong phim và những sự vật hiện diện.

Xem xong phim thì mình thấy buồn cho cải lương quá, hầu như không có điểm sáng nào để các nghệ sĩ yêu thích loại hình nghệ thuật này. Đa số họ bám trụ nhưng cũng không được bền, rồi cơm áo gạo tiền mới là trên hết; càng gần thời điểm hiện tại thì số người yêu thích và đi xem cải lương dần ít đi.

Vé xem phim Sáng Đèn
Vé xem phim Sáng Đèn

Khen Phim rất mong rồi cải lương sẽ trở lại thời kỳ huy hoàng, được phổ biến rộng rãi. Còn Sáng Đèn vẫn sẽ thích hợp để những người có tuổi, thích hoài niệm, thích ôn lại kỷ niệm xưa ra rạp thưởng thức dịp Tết này.

Sáng Đèn

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 7
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 6.5

6.8

ỔN

User Rating: 3.92 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Mr Hương
Mr Hương
02/02/2024 08:43

Sự kiện giới thiệu phim được MEGA tổ chức rất hoành tráng và chỉn chu. Quạt được sản xuất bởi xưởng quạt giấy ở quận 7. HCM