Soul (tên Việt hóa: Cuộc Sống Nhiệm Màu) không đơn thuần chỉ là một câu chuyện về một nhạc công, ẩn sau bộ phim là cả hàng tá thông điệp ý nghĩa đến từ Disney, xem là thấm thía và tràn ngập sự tích cực.

Poster phim Soul (Cuộc Sống Nhiệm Màu)

Soul lấy bối cảnh thế giới hiện đại tại thành phố New York, khi mọi người sống hối hả và dường như thứ duy nhất làm họ tập trung cao độ chính là điện thoại thông minh. Ở đó có Joe (lồng tiếng bởi Jamie Foxx), ông là một giáo viên âm nhạc cấp 2 với đam mê cháy bỏng với âm nhạc. Một ngày nọ, Joe nhận được lời mời biểu diễn cùng những nghệ sĩ nổi tiếng tại quán Half Note (ở New York cũng có 1 quán tên như vậy nhưng đã đóng cửa). Vui mừng vì cơ hội đến, Joe đã không chú ý và lọt xuống cống. Linh hồn của ông đến được một nơi gọi là Great Beyond, nơi các linh hồn nhận được tính cách trước khi đến Trái Đất. Không chịu chết khi sự nghiệp vừa mới khởi sắc, Joe tìm mọi cách để trở về với thân xác của mình trước khi quá trễ. Hành trình này được sự giúp sức của linh hồn được đánh số 22.

Quán Half Note – nơi Joe khởi sắc sự nghiệp

Cốt truyện của phim không màu mè và phức tạp, nó đơn giản lắm. Tuy nhiên để hiểu hết ý nghĩa thì bạn cần phải là một “tấm chiếu cũ”, đã từng trải thì mới có thể chiêm nghiệm được những thông điệp mà tựa phim Soul truyền tải. Đa số lời thoại của các nhân vật đều có ý nghĩa riêng, nó có thể làm ta lặng đi khi nhận ra ý nghĩa sâu xa được ẩn chứa bên trong, cho dù trước đó có thể bạn đã cười haha với câu thoại đó. Không biết có đúng không, nhưng Khen Phim gọi đó là cười ra nước mắt.

Linh hồn của Joe sợ hãi khi đến Great Beyond

Từng mối quan hệ của nhân vật Joe cũng được bóc tách ra để kể những mẩu chuyện nhỏ, rồi những câu chuyện ấy được kết dính lại thành cả bộ phim ngập tràn sắc màu cuộc sống. Có thể người mà bạn gặp hàng ngày đang mong muốn được hỏi han về cuộc sống của họ, và nhờ dịp đó thì họ mới có thể thoải mái chia sẻ những điều thầm kín trong lòng. Còn đối với người thân trong gia đình như cha và mẹ chẳng hạn, có đôi lúc chúng ta thấy bị áp lực từ họ đè nén, nhưng sao bạn không thử ngồi lại trò chuyện thật lòng, mọi chuyện rồi sẽ được giải tỏa. Một thông điệp nổi trội nữa mà Khen Phim vô tình ngẫm ra được trên đường về nhà sau khi xem phim xong, liệu những lời cay đắng mà ta nghe từ đứa bạn mới quen có phải là lời góp ý chân thành nhất hay không? Trong phim thì Joe cũng nhận một vài lời như vậy, nhưng ông không hề cảm thấy tổn thương mà còn biến nó thành động lực để chứng minh tài năng của mình.

Cánh cổng dẫn các linh hồn xuống Trái Đất sau khi đã được “đào tạo”

Thông điệp đến từ Soul thì ý nghĩa quá rồi, nhưng phần đồ họa cũng là một điểm đáng để trầm trồ. Thật khó tin khi mọi chi tiết trên phim từ sợi lông của chú mèo cho đến mấy đồ vật lớn hơn như giường trong bệnh viện đều được tái hiện chân thật đến mức không thể tin nổi. Khen Phim không còn thấy là đang phim một phim hoạt hình nữa mà nó giống như một tựa phim được quay thật với những bối cảnh thật trong đời sống, mọi thứ xuất hiện trên màn ảnh đều siêu thực và đem lại cảm xúc cực tốt cho khán giả. Âm thanh cũng chẳng kém cạnh gì khi được đầu tư kỹ lưỡng, có sự định hướng cao.

Có những đoạn thoại rất “thấm”

Những ai đang mông lung về con đường sự nghiệp, hoặc đơn giản là mất phương hướng trong cuộc sống thì Soul là một tựa phim dành cho bạn. Hãy cứ yên tâm rằng cảm xúc xem xong sẽ mang tính tích cực, bạn sẽ thấy cuộc sống này nhiệm màu biết bao.

Có những khung cảnh đầy ý nghĩa như thế này trong phim Soul

Đừng đi trễ bạn nhé, bởi vì có một phim ngắn được chiếu để “chiêu đãi” khán giả đấy.

Vé xem phim Soul (Cuộc Sống Nhiệm Màu)

Soul

10

Nội dung

10.0/10

Diễn viên và diễn xuất (thoại)

10.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

10.0/10

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.