Sau khi lên bài review Wonder Woman 1984 (WW84) hôm qua, nhiều bạn đã lập tức nghi ngờ về thang điểm của Khen Phim, làm sao mà được 10 điểm, admin nhận phong bì dày như từ điển toàn thư à?

Poster phim Wonder Woman 1984
Poster phim Wonder Woman 1984

Sau những lần tag nhau í ới rủ ra rạp, thì hôm nay những nghi ngờ của một số bạn lại như được bơm thêm dầu để cháy mạnh hơn vì đã có một vài review chê WW84 nhạt và không xứng đáng với tên tuổi của DC. Trước khi cùng phân tích xem lý do gì có thể làm bạn cảm thấy phim dở thì Khen Phim mời bạn cùng xem qua một số bài review như vậy, trích nguồn từ group Khen Phim.

Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào chủ đề chính, tìm hiểu xem tại sao một số bạn cảm thấy “không thể nuốt nổi” WW84? Lưu ý là mọi quan điểm trong bài này đều là góc nhìn cá nhân và chủ quan từ người viết, nếu bạn nhìn thấy vấn đề từ một hướng khác của riêng bạn thì mình vẫn chào đón những phản biện của các bạn tại đây, miễn là nó tuân thủ nội quy nhóm. Những nội dung bên dưới cũng có thể tiết lộ một phần nhỏ tình tiết phim WW84, xin vui lòng cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Nhân vật phản diện - Max Lord
Nhân vật phản diện trong WW84 – Max Lord

Phim siêu anh hùng nói chung từ trước đến nay đều có vẻ đi theo một motif là đưa ra một vấn đề hóc búa nào đó có khả năng gây ảnh hưởng đến Trái Đất hoặc chí ít là một phần hành tinh xanh, và sau đó các siêu anh hùng sẽ có cơ hội trổ tài để cứu thường dân. Cuộc chiến giữa các siêu anh hùng và phe phản diện thường rất kịch liệt, bối cảnh được dàn dựng công phu với kỹ xảo hoành tráng cùng những món vũ khí chỉ có trong phim viễn tưởng mà thôi. Chính vì vậy mà khi nói đến thể loại phim này, có vẻ như nhiều bạn sẽ ngay lập tức mặc định trong đầu rằng phim đó cần phải ngập tràn cảnh đánh nhau, đánh liên miên, các phe phái phải dùng sức mạnh cơ bắp để mà chiến đấu với nhau thì mới được coi là đúng đắn.

Nhân vật Chetaah trong Wonder Woman 1984
Nhân vật Chetaah trong WW84

Mọi người hãy thử ngồi xuống, pha một ly cà phê và ngẫm xem, có phải Endgame cũng theo motif bên trên, với Thanos là phản diện dễ thấy nhất? Hay là hàng loạt phim trước đó của cả Marvel và DC đều mang màu sắc bạo lực và ngập ngụa cảnh đánh nhau từ đầu tới cuối. Mình công nhận những tựa phim ấy thật sự mãn nhãn khi tốn đến hàng triệu đô tiền thuê sức mạnh máy tính để xử lý kỹ xảo, và số giờ làm việc của con người cộng gộp lại cũng lên đến hàng ngàn nhờ, tất cả là để thỏa mãn con mắt và đôi tai của chúng ta. Nhưng nó vô tình lại gán ghép vào đầu khán giả một khái niệm rằng phim siêu anh hùng cần phải có thời lượng đánh nhau chiếm phần lớn, các vũ khí được tung ra phải là đồ có tính sát thương cao như súng, dao, tên lửa các kiểu. Đối với mình, khái niệm đó không hề đúng, cụ thể ra sao mời bạn tiếp tục cuộn xuống đọc tiếp.

Bây giờ Khen Phim mời bạn quay lại với WW84, những bạn cảm thấy phim không hay, các bạn đã biết lý do vì sao bạn lại cảm thấy như vậy chưa ạ? Khen Phim tin là mọi người đã có câu trả lời rồi, bởi vì chính những dòng review của những bạn đó đã cho thấy rõ cách họ định hình một tựa phim siêu anh hùng. Hãy cùng xem lại một ảnh chụp màn hình, bạn sẽ thấy khán giả này cho rằng Wonder Woman đánh Cheetah không đến nơi đến chốn, giải quyết Max Lord thì quá dễ dàng (chỉ bằng lời nói).

Vậy theo ý kiến chủ quan của mình, vị khán giả này mong muốn đánh, đánh, và đánh nhau thật to giữa Wonder Woman và Cheetah. Còn với Max Lord, bạn khán giả kia cũng muốn điều tương tự. Nhưng với mình, cá nhân mình nghiêng về phía phim siêu anh hùng thì cũng cần phải nhân văn, ý nghĩa, giải quyết vấn đề bằng lý lẽ sẽ tốt hơn là dùng súng ống. Có thể mọi người đang sống trong hòa bình nên coi nhẹ giá trị những gì đang có, nhưng hãy thử xem lại những tựa phim tài liệu, những cuốn sách giáo khoa lịch sử đi ạ, nếu có chiến tranh thì rất nhiều mất mát sẽ diễn ra. Trong WW84, lần lượt các nước phóng tên lửa mang vũ khí hạt nhân vào đối phương, là tên lửa hạt nhân chứ không phải tên lửa thường đâu mọi người. Ở tình thế đó, bạn chỉ mong có ai đó như Wonder Woman nói vài ba câu đạo lý và hi vọng rằng Max Lord sẽ rút lại điều ước, chứ mớ tên lửa hạt nhân kia rơi xuống thì bạn chẳng còn sống đâu. Vậy rõ ràng việc Wonder Woman thuyết phục Max Lord bằng lời nói là một hành động tốt đẹp, cho thấy được một nữ chiến binh như cô không chỉ giỏi đánh đấm mà còn phải có trái tim nhân hậu, giỏi tính toán để tìm phương án cứu Trái Đất một cách tối ưu nhất.

Thêm nữa, bạn có để ý rằng Alistair (con trai của Max Lord) đã ước điều gì không? Nhớ lại đi bạn ạ, vì theo mình đấy mới là chi tiết đáng giá, làm nổi bật lên tình cảm gia đình giữa cảnh loạn lạc, chứ không phải là dăm ba cảnh đánh nhau mà bạn chê lên chê xuống vì nó không làm bạn thỏa mãn yếu tố bạo lực đang sục sôi trong người.

Và trước khi kết thúc bài viết này, mình (admin Khen Phim) xin gửi lời nhắn nhủ đến những bạn đã đi rêu rao hết lần này đến lần khác rằng “đừng nên tin ad nữa”. Bạn hiểu gì về “khẩu vị phim” của mình, bạn biết được mình đã cảm nhận được gì khi thưởng thức WW84 hay không? Chắc chắn là không rồi, vì rõ ràng quan điểm của bạn trái ngược với mình. Đừng đi rêu rao với người khác rằng “ông admin” như này như kia, bạn không có quyền làm việc đó và đó là việc mà những kẻ xấu tính hay làm. Mỗi bài review trên web mình đều có ghi dòng chữ “mọi đánh giá chỉ là cảm nhận cá nhân…”, hãy chú ý bạn nha.

Dòng bio ở cuối mỗi bài viết của mình

Việc bạn có thể làm là chê phim, đúng rồi, chê phim nếu nó không hợp gu bạn, chứ đừng có chê quá lố và tỏ vẻ ta đây bạn ạ. Một quán phở đầu hẻm có thể không hợp khẩu vị của bạn, vậy thì khi nói chuyện với người khác, ta hãy nói tinh tế: “Quán đó mình ăn ko hợp miệng lắm“, chứ đừng vội phán kiểu phiến diện: “Bà đó bán phở như c**”. Món đó có thể không ngon với bạn, nhưng ngon đối với người khác thì sao?

Nghĩ kỹ xem, khi bạn nếm một món đặc sản nước ngoài nhưng không hợp khẩu vị, nhưng bạn lại thấy người bản địa thưởng thức chúng một cách ngon lành, vậy là món đó ngon hay dở? Phim cũng vậy thôi mọi người, chín người mười ý, mỗi người có quan điểm của riêng mình, hãy tự mình kiểm chứng nha.

Sau khi xem xong WW84, bạn chê phim cũng được, miễn là chê đúng đắn, chê văn minh và đừng nhạo báng những người có tư tưởng đối lập là được.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.