Tội ác bẩm sinh (tên gốc: Spyder) là một trong những kỳ phẩm điện ảnh hiếm hoi của Ấn Độ đương đại đã được giới phê bình phim quốc tế hào hứng đón nhận, do độ gây sốc về đề tài cùng câu chuyện, từ nhân vật phản diện mang lại. Đây cũng là bộ phim mang đậm dấu ấn Peter Hiền, người Ấn gốc Việt thành công bậc nhất với vai trò đạo diễn hành động trong ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ hiện nay.

Poster phim Spyder
Poster phim Spyder

“Spyder” là một bộ phim thuộc thể loại điều tra phá án của đạo diễn kiêm biên kịch AR Murugadoss, một trong những tên tuổi lớn của nền điện ảnh Tamil ở miền Nam Ấn Độ- được xem như là đối trọng với nền điện ảnh Bollywood.

Câu chuyện phim kể về cuộc dấn thân theo dấu tội phạm của Shiva, một nhân viên phòng Tình báo quốc gia, người đã phát triển một phần mềm có thể nghe lén các cuộc điện thoại tại cùng một thời điểm ở các không gian khác nhau. Trong một đêm định mệnh, Shiva tình cờ biết được có một cô bé lớp 10 đang ở nhà một mình với tâm trạng đầy sợ hãi khi cảm giác có người lạ ẩn nấp trong nhà. Shiva đã nhờ một cô bạn của mình là cảnh sát khu vực đến nhà cô bé để tìm hiểu sự tình. Tuy nhiên, sáng hôm sau thì Shiva đã phải nghe một thông báo đau lòng từ một kênh truyền hình địa phương, rằng cả hai người phụ nữ ấy đã bị sát hại tàn bạo, với cơ thể khỏa thân bị cắt rời và trộn lẫn vào nhau. Từ thời điểm đó, Shiva quyết tâm dồn toàn lực truy lùng kẻ thủ ác, bằng sự trợ giúp của công nghệ truyền thông kỹ thuật cao.

Spyder - diễn viên nam

JOKER ẤN, KẺ RỐI LOẠN NHÂN CÁCH PHẢN XÃ HỘI

Và điều kinh khủng hơn cả với khán giả khi theo dõi câu chuyện phim này đó là lúc nhân vật chính diện Shiva bắt đầu lần ra dấu vết Sudalai- kẻ thủ ác, cùng với những vụ thảm sát kinh hoàng trong quá khứ của hắn, người ta bàng hoàng nhận ra trong xã hội mình sống có những thể loại người hoàn toàn đánh mất nhân tính, lấy nỗi đau buồn cùng tiếng khóc của cộng đồng làm vui cho đời sống cá nhân. Nhân vật phản diện Sudalai của “Spyder” là một kẻ như thế, mắc chứng Rối loạn Nhân cách phản Xã hội (Antisocial Personality Disorder- AsPD), một căn bệnh vốn dĩ đã được y văn thế giới chứng thực gọi tên.

Không phải ngẫu nhiên mà giới phê bình phim quốc tế đã phải hồi nhớ lại về nhân vật phản diện tân kinh điển Joker trong “The Dark Knight”, khi điểm phim “Spyder”. Cả hai nhân vật này dù có xuất thân từ hai nền văn hóa khác hẳn nhau thì ắt hẳn đều có chung một kiểu hành xử, với chính cộng đồng của mình. Khác chăng, với câu hỏi đầy ám ảnh nổi tiếng của Joker rằng “Why so serious?” (đã được người mê phim ở Việt Nam chuyển ngữ ở dạng phổ cập trên mạng xã hội là “Sao phải xoắn?”), Sudalai của “Spyder” đã có những câu đối thoại với cộng đồng bằng quan điểm rợn người về thế giới quan biện luận cực đoan của một kẻ sát nhân hàng loạt, kẻ tưởng rằng mình có thể thay quyền của Chúa Trời kiểm soát dân số xứ sở bằng vô vàn cách thức thông minh biến thái.

Poster phim Spyder - trai đẹp

SPYDER, DÀN HẢO THỦ HÀNG ĐẦU CỦA ĐIỆN ẢNH ẤN ĐỘ BÉN DUYÊN VỚI XỨ VIỆT

“Spyder” (tên phim tiếng Việt: Tội ác bẩm sinh) được đạo diễn bởi AR Murugadoss- một tron g những “con hổ Tamil” hàng đầu của nền điện ảnh Tamil xứ Ấn. AR Murugadoss đã từng ghi dấu ấn mang tính đột phá với một trong những bộ phim nổi tiếng của mình, phim “Ghajini” (năm 2008), ra mắt ở Bollywood và trở thành bộ phim đầu tiên của Bollywood có doanh thu vượt qua 100 Crore tiền Ấn (tương đương khoảng 15 triệu USD). Thành tích này đã chính thức mở cánh cửa cho AR Murugadoss bước vào “Câu lạc bộ 100 Crore” của Kollywood (một tên gọi khác của điện ảnh Tamil). AR Murugadoss cũng từng đạo diễn một phim hành động có sự góp mặt chính danh của ngôi sao phim hành động xứ Việt Johnny Trí Nguyễn, phim “Giác quan thứ 7” (7th Sense- năm 2011). Vai diễn này đã giúp cho Johnny Trí Nguyễn nhận được đề cử Diễn viên Phản diện xuất sắc tại Giải thưởng Điện ảnh Quốc tế Nam Ấn Độ, năm 2012.

Hẳn nhiên, không thể không nhắc đến vai trò chủ đạo của một người Ấn gốc Việt tham gia trong bộ phim này, Peter Hiền, người đã được giới mộ điệu phim ảnh khắp Ấn Độ vinh danh tột bậc, trong vai trò đạo diễn hành động của hầu hết các bộ phim hành động “bom tấn” nhất Ấn Độ hiện nay.

“Spyder” (Tội ác bẩm sinh) được đầu tư kinh phí sản xuất ước lượng khoảng 120 Crore tiền Ấn (tương đương khoảng 18 triệu USD). Điều thú vị là phim này có một trường đoạn hành động đã được ghi hình vô cùng bắt mắt tại một khu vui chơi liên hợp ở Vịnh Hạ Long, Việt Nam.

“Tội ác bẩm sinh” (Spyder ) dự kiến khởi chiếu tại Việt Nam từ 05/01/2018, BHD Film Distribution.
Biên kịch và đạo diễn: AR Murugadoss
Diễn viên: S.J. Surya (vai ác nhân Sudalai)- Mahesh Babu (vai đặc vụ Shiva)
Đạo diễn hành động: Peter Hiền
Kinh phí sản xuất: 18 triệu USD

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.