Tenet – tựa phim hành động kết hợp khoa học viễn tưởng của đạo diễn Christopher Nolan, lần này chính ông cũng chắp bút cho kịch bản của phim. Sau nhiều lần hoãn công chiếu vì dịch, phim đã có thể ra rạp ở hơn 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tenet xoay quanh một điệp viên bí ẩn (John David Washington vào vai), hay nói chính xác hơn anh ta là một gián điệp quốc tế. Thế giới có thể đang phải đối mặt với một trận chiến đã diễn ra, và nhân vật chính buộc phải tìm hiểu ngọn ngành sự việc để cứu lấy hành tinh. Nghe có vẻ đơn giản như một trò đùa, chả có gì khác với các phim hành động khác cả, thật sự là Khen Phim nghĩ vậy đó. Rồi cho đến tầm nửa phim mới té ngửa bởi câu chuyện xoắn não, khá là rối và nếu bỏ lỡ một tình tiết nào thì bạn đều sẽ méo hiểu chuyện gì đang xảy ra, và tôi đang ở thế giới nào?

Poster phim Tenet
Poster phim Tenet

Nửa đầu sẽ dành cho việc giới thiệu các tuyến nhân vật, giới thiệu luôn cả công nghệ nghịch đảo mà bạn đã thấy trong trailer, cơ bản là khi bạn bóp cò, bạn sẽ không bắn viên đạn đi, mà ngược lại, bạn đang bắt viên đạn để nó chui trở lại vào cái súng. Một khi giới thiệu xong các thứ cơ bản, Christopher Nolan sẽ triển khai tầng tầng lớp lớp những thứ phi thường hơn để khiến tâm trí khán giả cảm thấy choáng ngợp. Kiểu như ở lớp cô giáo dạy 1 + 1 = 2, nhưng đến khi đi thi thì đề ra 1^2 + 8^7 chẳng hạn. Tenet cũng vậy, ông đạo diễn dạy cho khán giả mấy cái đơn giản, còn sau đó ổng làm một nùi, cái này lồng cái kia, cái kia lồng cái nọ. Mô hình đan xen tình tiết này bạn sẽ thấy rất quen, nhất là khi so với Inception.

Tenet bắt đầu gây "lú" từ đoạn này
Tenet bắt đầu gây “lú” từ đoạn này

Cá nhân Khen Phim thấy nếu bạn nào xem từ 3 bộ phim của Nolan trở lên và đọc hết mớ truyện Doraemon là sẽ hiểu được tầm 80% phim (như mình), còn 20% còn lại chắc mua vé coi lần nữa mí lý giải hết được. Mọi thứ không phải là quá rối, nếu bạn chịu khó đọc phụ đề cộng với nghe thoại thì cũng tự hiểu được phim rồi. Nhưng mà lưu ý là đừng mải mê đọc phụ đề mà quên mất việc liếc nhìn từng khung hình nha, tại vì cũng giống nhiều phim trước, Nolan đã cài sẵn nhiều chi tiết ngay từ đầu mà bạn cứ nghĩ rằng nó dư thừa hoặc hơi khó hiểu. Điển hình như cảnh vờn nhau tại sân bay cũng là điểm nhấn dễ làm bạn “lú” nếu không chú ý trang phục của các diễn viên. Chưa dừng lại ở đó, Christopher Nolan còn “định nghĩa lại” thế đánh gọng kìm theo cách bạn không thể nào ngờ tới được.

Hiệu ứng hình ảnh vẫn là thế mạnh trong các phim của Nolan
Hiệu ứng hình ảnh vẫn là thế mạnh trong các phim của Nolan

Mạch phim dồn dập, diễn ra ngày càng nhanh làm cho người xem có cảm giác trận chiến đang đến hồi gay cấn. Để tăng thêm độ kịch tính, những tiếng súng bủa vây lấy khắp khán phòng, tiếng trực thăng phành phạch dội từ trên xuống như đưa cả phòng chiếu vào nơi trận địa ác liệt. Từng tiếng nổ bung ra thì ấy cũng là lúc ghế ngồi rung lên, tóc thì dựng đứng vì cường độ âm thanh mạnh mẽ, đầy uy lực. Phần âm nhạc kịch tính, réo rắt và dồn dập hứa hẹn sẽ là một điểm nữa được giới phê bình ca ngợi khi âm nhạc đã tạo sự choáng ngợp ngay từ những giây đầu tiên. Tenet được quay gần như hoàn toàn bằng máy IMAX nên khi chiếu sẽ tràn màn ảnh IMAX luôn, chỉ có một số rất ít cảnh quay có viền đen trên dưới. Trải nghiệm điện ảnh sẽ choáng ngợp hơn bao giờ hết với màn hình cao bằng mấy tầng tòa nhà, Khen Phim có cảm giác như đang nhìn qua một khung cửa sổ khổng lồ để chứng kiến trận chiến chứ không phải đang xem phim nữa. Cảm giác ấy càng khiến cho những thước phim đảo ngược trở nên chân thật một cách kỳ lạ.

Gần như mọi cảnh quay của Tenet đều dùng máy quay IMAX
Gần như mọi cảnh quay của Tenet đều dùng máy quay IMAX

Một thông điệp nhỏ về việc bảo vệ môi trường cũng được nhân vật phản diện Andrei Sator (Kenneth Branagh) nhắc đến. Nếu bạn không bảo vệ môi trường sống hiện tại thì ở tương lai, các thế hệ sau của chúng ta sẽ chẳng còn gì để sống. Khi ấy nước biển sẽ dâng cao, sông ngòi cạn kiệt làm cho Trái Đất biến thành một nơi khắc nghiệt chẳng kém gì vùng đất chết.

"Đóa hồng" xinh đẹp này đóng vai trò rất quan trọng trong phim
“Đóa hồng” xinh đẹp Elizabeth Debicki đóng vai trò rất quan trọng trong phim

Chắc chắn phim còn nhiều điểm hay nữa mà Khen Phim chưa thể nhận ra hết được, không biết mọi người có ai có góp ý gì nữa không nhỉ? Hãy để lại bình luận của bạn nha.

Vé xem phim Tenet
Vé xem phim Tenet

Tenet

10

Nội dung

10.0/10

Diễn viên và diễn xuất

10.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

10.0/10

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.