Theo chân hành trình trừ ma của cặp đôi ngoại cảm Ed và Lorraine Warren, The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến (tựa gốc: The Conjuring: The Devil Made Me Do It) lần này mang tới cho khán giả vụ án kỳ bí và nổi tiếng nhất sự nghiệp của vợ chồng nhà Warren. Bộ phim sẽ tái hiện câu chuyện quỷ ám xung quanh phiên tòa xét xử kẻ sát nhân Arne Cheyenne Johnson năm 1981 – vụ án được chú ý nhất nước Mỹ lúc bấy giờ. Nhiệm vụ của Ed và Lorraine Warren là giúp Arne chứng minh hành động bạo lực của mình do bị ma quỷ điều khiển. Phần phim thứ ba của loạt Conjuring được cài cắm vô số chi tiết thú vị liên quan đến các phần phim trước và gợi ra hướng phát triển cho tương lai của vũ trụ kinh dị số một Hollywood.

Bó hoa của gia đình Perron

Cuộc chạm trán dữ dội với linh hồn quỷ ám lên cậu bé David Glatzel ngay đầu bộ phim khiến Ed Warren lên cơn đau tim và rơi vào hôn mê tại bệnh viện. Khi hồi phục và trở về nhà, Ed nhận được nhiều hoa tươi và lời chúc sức khỏe từ khắp nơi. Trong đó có một bó hoa được Lorraine thông báo là do nhà Perron gửi tới. Gia đình Perron chính là những nạn nhân xấu số được Ed và Lorraine giúp đỡ trong phần phim The Conjuring năm 2013. Cả gia đình 7 người bị linh hồn nữ phù thủy Bathsheba hành hạ và thoát nạn nhờ sự can thiệp của vợ chồng Warren. Có lẽ gia đình Perron vẫn luôn biết ơn và giữ liên lạc với Ed và Lorraine.

Trong đời thực, trước khi qua đời vào năm 2006, Ed Warren cũng từng chịu một cơn đau tim nặng và hôn mê suốt nhiều tháng.

Nữ quỷ Valak xuất hiện

Valak lần đầu tiên xuất hiện trong Conjuring ở phần phim The Conjuring 2 và sau đó, nhân vật này đã thành công tới mức có hẳn cho mình một thương hiệu spin-off là The Nun. Trong phần Conjuring 2, Ed từng vẽ một bức tranh Valak dưới hình dạng bà sơ và bức tranh này sau đó cất giữ trong căn hầm chứa các tạo vật nguy hiểm của nhà Warren. Còn trong The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến, ở cảnh Debbie Glatzel vào phòng đánh thức Arne, khán giả tinh mắt có thể “soi” thấy hình ảnh một nữ tu thoáng xuất hiện trên giá sách. Vậy là dù không chính thức góp mặt nhưng Valak cũng có một màn cameo nhỏ trong The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến.

Câu thoại của Cha Kastner

Vị cha xứ về hưu Kastner là một nhân vật giữ vai trò quan trọng trong The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến. Cha Kastner sở hữu một căn hầm lưu trữ rất nhiều tài liệu và chứng tích liên quan đến giáo phái thờ Satan, tương tự như căn hầm của nhà Warren. Khi Lorraine bày tỏ rằng đáng lẽ ông nên đốt tất cả thay vì thu thập chúng lại, cha Kastner đã đáp: “Tôi thấy an toàn hơn khi giữ chúng khóa chặt ở đây. Tôi muốn tước vũ khí khỏi đường phố”. Câu thoại khẳng định việc giữ các tạo vật liên quan đến ma quỷ để giữ chúng không gây nguy hiểm cho người khác của cha Kastner từng được chính Ed Warren nói trong phần The Conjuring khi một phóng viên phỏng vấn anh về điều tương tự.

Giáo phái Môn đồ của Ram

Cách hoạt động cụ thể của giáo phái “Môn đồ của Ram” lần đầu được nhắc tới trong The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến nhưng trước đó khán giả đã được biết tên giáo phái này trong phần Annabelle: Tạo Vật Quỷ Dữ (tựa gốc: Annabelle: Creation). Janice Higgins sau khi bị Annabelle nhập đã gia nhập một giáo phái bí ẩn, sau đó quay về sát hại gia đình. Giáo phái đó chính là “Môn đồ của Ram”. “Môn đồ của Ram” không có thật nhưng rất có thể được các nhà làm phim của vũ trụ Conjuring lấy cảm hứng từ các giáo phái thờ Satan gây ra các vụ thảm sát nổi tiếng trong thập niên 70 và 80 của các sát nhân như gia đình Manson hay Son of Sam. “Môn đồ của Ram” được mô tả trong The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến là nhóm những kẻ cuồng tín thờ Satan và cố gắng đưa quỷ dữ thâm nhập vào thế giới con người. Sự xuất hiện trở lại của giáo phái “Môn đồ của Ram” rất có thể sẽ mở ra một phần phim riêng hoặc phát triển cặn kẽ hơn hình tượng giáo phái thờ Satan trong vũ trụ Conjuring.

Nhà xác Palmeri

Vụ quỷ ám tại gia đình Glatzel đã dẫn dắt vợ chồng Warren đến một vụ án khác ở Danvers, Massachusetts từng xuất hiện tổ vật Satan tương tự. Lorraine Warren xác định người bị nguyền trong vụ án này là cô gái Jessica Strong và giúp cảnh sát tìm ra xác cô dưới sông. Sau đó, Lorraine quyết định sử dụng xác của Jessica để kết nối với kẻ tạo ra lời nguyền nhằm tìm ra hang ổ của giáo phái. Nhà xác nơi chứa di hài của Jessica trong The Conjuring: Ma Xui Quỷ Khiến có tên là nhà xác Palmeri. Cái tên Palmeri từng xuất hiện hai lần trong vũ trụ Conjuring. Lần thứ nhất trong phần Annabelle đầu tiên, hai vợ chồng Mia và John Form, chủ của Annabelle sống ở một khu nhà tên là Căn hộ Palmeri. Nhân vật cậu bạn điển trai của cô trông trẻ Mary Ellen trong phần Annabelle: Ác Quỷ Trở Về (tựa gốc: Annabelle Comes Home) cũng có họ là Palmeri.

Ed và Lorraine gặp gỡ Elvis Presley

Khi cùng vị cảnh sát phụ trách vụ án ở Danvers tìm đến địa điểm xảy ra án mạng, Lorraine Warren đã nửa đùa nửa thật chia sẻ rằng cô từng hai lần gặp Elvis Presley cả khi sống và sau khi ông hoàng nhạc rock n’ roll qua đời. Trong phần Conjuring 2, Ed Warren từng hát và đàn guitar ca khúc “Can’t Help Falling In Love” của Elvis Presley để giúp những đứa trẻ gia đình Hodgson cảm thấy yên tâm và ấm áp. Đây là một trong những cảnh phim đáng nhớ nhất The Conjuring 2. Câu tiết lộ của Lorraine là lời khẳng định thêm rằng vợ chồng nhà Warren đều rất mê nhạc Elvis Presley và có lẽ họ từng tham dự một buổi biểu diễn của Elvis. Và sau khi Elvis qua đời, rất có thể Ed và Lorraine đã tới điều tra về hồn ma Elvis và gặp gỡ ông. Bởi lời đồn về hồn ma siêu sao nhạc rock n’ roll vẫn còn vảng vất ở Graceland cũng là một trường hợp siêu nhiên nổi tiếng tại Mỹ thời kỳ đó.

 THE CONJURING: THE DEVIL MADE ME DO IT – TỰA VIỆT: THE CONJURING: MA XUI QUỶ KHIẾN – hiện đang chiếu tại rạp trên toàn quốc. 

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.