Kẻ Kiến Tạo (tên tiếng Anh: The Creator) là tựa phim khoa học viễn tưởng đưa một đề tài nóng hổi là AI (Artificial intelligence – trí tuệ nhân tạo) lên màn ảnh rộng, khi thứ chúng ta tạo ra lại vượt ngoài tầm kiểm soát.

Poster phim The Creator (Kẻ Kiến Tạo)
Poster phim The Creator (Kẻ Kiến Tạo)

Kẻ Kiến Tạo lấy bối cảnh nửa cuối thế kỷ 21, AI được cho là đã kích nổ một quả bom nguyên tử, giết chết nhiều người tại Los Angeles chỉ trong chớp mắt. Kể từ đó, nước Mỹ phát động cuộc chiến chống lại AI, truy cùng diệt tận bằng pháo đài bay NOMAD.

Video đánh giá phim Kẻ Kiến Tạo

Lúc này châu Á được xem là thành trì cuối cùng để robot và các thực thể AI khác ẩn náu và phát triển một món vũ khí mạnh hơn nhằm giành chiến thắng trong cuộc chiến với con người. Tưởng đâu thứ có thể chấm dứt cuộc chiến sẽ là quả bom khác to hơn, nhưng đó lại là một đứa trẻ lai giữa người và robot có tên Alphie. Với trí thông minh tuyệt đỉnh, có khả năng học hỏi rất nhanh, liệu nó có thể giành được thắng lợi hay không?

NOMAD là món vũ khí mà loài người dùng để chống lại AI trong phim The Creator
NOMAD là món vũ khí mà loài người dùng để chống lại AI

Nội dung phim khoa học viễn tưởng kiểu này thì không có gì lạ, nhưng cái cách mà phim lồng ghép thêm yếu tố nhân văn vô mới là cách làm Khen Phim cảm thấy thích thú khi xem. Nhịp phim theo mình là vừa đủ để truyền tải hết toàn bộ những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, về khát khao được chung sống tự do với nhau giữa các “chủng loài”. Càng về sau thì các câu thoại càng trở nên ý nghĩa hơn, đậm cảm xúc hơn. Người lớn có thể không nghe trẻ con nói đạo lý, nhưng nếu đứa trẻ đó là AI, đã được nạp sẵn rất nhiều dữ liệu và tiến bộ tới mức có được cảm xúc thì chúng ta sẽ thấy nó nói đúng. Khen Phim sẽ trích một câu thoại ở đây để bạn có thể tham khảo nhen: We can’t go to heaven; you’re not good, and I’m not person.

Đây là "mõn vũ khí" của AI, nó có khả năng lớn lên và học hỏi vô tận, điều khiển mọi thiết bị điện tử
Đây là “mõn vũ khí” của AI, nó có khả năng lớn lên và học hỏi vô tận, điều khiển mọi thiết bị điện tử

Nếu như phía AI có cô bé Alphie (Madeleine Yuna Voyles vào vai) đóng rất đạt, càng về sau càng cảm xúc hơn thì phía con người, chúng ta có trung sĩ Joshua (John David Washington vào vai). Cả hai đều có câu chuyện riêng của mình để kể cho khán giả thấy, và từ họ khán giả có thể nhận ra được dù là robot hay con người thì đều có rất nhiều điểm chung, hoàn toàn có thể chung sống trong hòa bình chứ không phải trong bom rơi đạn lạc. Mình thực sự thích phim bởi cách nó truyền tải thông điệp không bị kiên cưỡng, mà rất tự nhiên, xây dựng câu chuyện rõ ràng và tuyến nhân vật đủ sâu để sau đó khai thác và mang đến những giây phút suýt phải bật khóc trong rạp bởi tình cảm mà con người và AI có thể dành cho nhau. Ngoài ra, sự xuất hiện của Ngô Thanh Vân với một vai diễn nhỏ cũng khiến khán giả Việt hào hứng.

Ngô Thanh Vân góp một vai nhỏ trong phim The Creator (Kẻ Kiến Tạo)
Ngô Thanh Vân góp một vai nhỏ trong phim The Creator (Kẻ Kiến Tạo)

Kỹ xảo hình ảnh đẹp, chân thật cũng là điểm mạnh giúp Kẻ Kiến Tạo thu hút sự chú ý của mình. Hình ảnh các món vũ khí được làm chỉn chu, nhìn ra được sự lạnh lùng trong từng làn đạn. Trong khi đó hệ thống âm thanh vòm được tận dụng tối đa, tạo cảm giác căng thẳng trong từng trận chiến, kèm theo nhạc nền dồn dập khiến mình như đang thực sự chứng kiến sự ác liệt của chiến tranh. Âm nhạc cũng là điểm mạnh, làm cho phim bùng nổ trong những đoạn gay cấn, nhất là ca khúc “Dream On” đã xuất hiện trong trailer.

Phim không phải sẽ đánh nhau rần rần liên tục, xen kẽ các cảnh chiến tranh thì sẽ có thoại khá nhiều, nhưng theo mình thì phần thoại đấy hay và có đóng góp được trong việc phát triển nhân vật, tạo một cái nền vững chắc để đem lại những đoạn bùng nổ cảm xúc ở hồi cuối của phim.

Cảnh sát robot
Cảnh sát robot

Kẻ Kiến Tạo chắc chắn sẽ làm hài lòng những fan của thể loại phim khoa học viễn tưởng, nhất là những ai yêu cầu khắt khe về nội dung thì nên xem phim này nhen. Khen Phim chấm 8+/10.

The Creator

Nội dung - 8
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 9

8.2

User Rating: 4.46 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments