Tay Xạ Thủ (tên gốc: The Marksman) là tựa phim tiếp theo mà Liam Neeson xuất hiện trên màn ảnh rộng. Vấn đề tội phạm tại vùng biên giới Mỹ – Mexico lại một lần nữa nóng lên trên phim ảnh.

Poster phim The Marksman (Tay Xạ Thủ)
Poster phim The Marksman (Tay Xạ Thủ)

Tay Xạ Thủ kể về Jim (Liam Neeson) – một cựu thủy quân lục chiến tại biên giới bang Arizona vô tình bị cuốn theo cuộc truy lùng của một băng đảng Mexico khi cố giúp đưa cậu bé Miguel thoát khỏi chúng. Nhiệm vụ giờ đây của Jim là làm “người vận chuyển” để đưa Miguel về Chicago cùng gia đình trước sự truy giết máu lạnh của băng đảng tội phạm kia.

Nội dung phim thì như các bạn vừa đọc đó, vẫn theo motif cũ là diễn viên chính sẽ săn lùng hoặc bị săn lùng và buộc phải chống trả lại để bảo toàn tính mạng của chính mình và những người khác. Chú Liam Neeson năm nay đã 69 tuổi và có lẽ không còn đủ linh hoạt để diễn những cảnh hành động mạnh bạo nữa, trong khi đó giải pháp đóng thế lại không được sử dụng nhiều nên đã khiến cho tựa phim Tay Xạ Thủ rơi vào một vòng lặp nhàm chán về nội dung. Cuộc truy đuổi giữa băng nhóm tội phạm và nhân vật Jim kéo dài cả tiếng đồng hồ mà không có bất cứ chi tiết nào làm mình cảm thấy hứng thú hay phải trầm trồ vì những cảnh hành động đẹp mắt.

Nữ cảnh sát xinh đẹp nhưng bị ngó lơ - Tay Xạ Thủ
Nữ cảnh sát xinh đẹp nhưng bị ngó lơ

Câu chuyện trong phim cứ vòng vòng mãi ở chuyện Jim đưa cậu nhóc Miguel đi trốn trong vô vọng. Tại sao nhân vật chính có thể chi gần ngàn đô để mua súng mà không thể chi vài trăm đô mua một cái điện thoại cho tiện việc dẫn đường, là Jim quá cổ hủ hay do đạo diễn muốn làm khó ông bằng việc bắt phải xài bản đồ giấy? Ngay cả khi đạo diễn muốn dùng bản đồ giấy để làm tăng thêm độ khó cho cuộc chạy trốn thì rất tiếc là chuyện đó cũng không hề thành công, khán giả chỉ có thể thấy được một câu chuyện cồng kềnh, một cuộc chạy trốn vô nghĩa trong khi có người tại đồn cảnh sát rất nhiều lần muốn hỗ trợ Jim trong việc bảo vệ cậu bé. Có thể thấy các tình tiết quá dễ đoán và liên kết lỏng lẻo với nhau khiến người xem có quyền đặt câu hỏi rằng liệu thù lao trả cho người viết kịch bản có quá thấp hay không?

Diễn xuất của Liam Neeson không còn nét đặc trưng lạnh lùng như thường thấy ở những bộ phim hành động trước kia nữa. Một phần vì chú đã lớn, không còn hợp với cảnh đánh nhau ì xèo, mà không đánh nhau thì làm mặt lạnh để làm gì đâu, nên thôi cứ bình thường là được rồi. Suốt thời gian ngồi trong rạp thì Khen Phim chỉ ấn tượng với vai diễn Miguel do Jacob Perez đảm nhận. Cậu bé tỏ ra là một người hoạt bát, gan dạ và học hỏi rất nhanh.

Yếu tố kỹ xảo hình ảnh hay âm thanh của tựa phim Tay Xạ Thủ hoàn toàn không có gì ấn tượng, chưa kể một số cảnh có khói nếu nhìn kỹ sẽ thấy khá ảo. Và với việc xây dựng nội dung hời hợt, dễ đoán thì phim khó lòng được đánh giá cao, minh chứng là bạn có thể thấy được điểm trung bình trên IMDb chỉ hơn 6, và tại Rotten Tomatoes còn tệ hơn khi số điểm mà các nhà phê bình chấm là 34% (cà chua thối).

Vé xem phim và nhịp tim đều đều "không cảm xúc" khi xem phim Tay Xạ Thủ
Vé xem phim và nhịp tim đều đều kiểu “không cảm xúc” khi xem phim Tay Xạ Thủ

Có lẽ sắp tới đây, Liam Neeson sẽ gia nhập chung câu lạc bộ với Nicolas Cage và Bruce Willis.

The Marksman

5.5

Nội dung

5.0/10

Diễn viên và diễn xuất

6.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

5.5/10

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.