The Platform (tựa Việt: Hố Sâu Đói Khát, tựa gốc: El hoyo) xoay quanh một nhà tù đặc biệt được xây theo dạng thẳng đứng. Phim sẽ chẳng có gì đáng xem cho đến khi việc phân bổ thức ăn trở thành chuyện bất cập và mọi người trong đó đều phải tranh giành nhau từng tí một, làm lộ dần bản chất nguyên thủy của con người.

Rạp phim đóng cửa tới nay cũng đã hơn 3 tuần, ngồi nhà chán quá nên mình thuê một account Netflix và tận hưởng phim, đồng thời viết review cho đỡ lụt nghề. Mở màn chuỗi bài review phim online này sẽ là tựa phim The Platform được sản xuất bởi Tây Ban Nha – đất nước của những bộ phim làm cả thế giới phát cuồng vì độ xoắn não. Quay trở lại với The Platform, nhân vật chính là Goreng (Ivan Massagué vào vai), anh ta muốn vào đó sống 6 tháng nhằm đổi lấy chứng chỉ giúp sự nghiệp thăng tiến hơn. Khác với những nhà tù truyền thống, nhà giam trong phim xây theo dạng thẳng đứng, với một cột trống ở giữa vừa đủ cho một chiếc bàn chứa đồ ăn di chuyển. Mỗi tầng sẽ có 2 người là mỗi ngày họ đợi chiếc bàn chứa đồ ăn di chuyển từ trên xuống, kẻ nào ở tầng cao thì ăn no nê tràn trề, ai ở tầng thấp thì coi như đói khát tột cùng, đến nỗi đã có người phải nhảy vào chiếc hố ở giữa để kết liễu cuộc đời.

Poster phim The Platform

Ngay từ những giây phút đầu tiên, khi nhân vật Goreng được đưa vào trong chiếc hố đặc biệt kia thì sự tò mò đã bắt đầu trỗi dậy trong tâm trí khán giả. Không biết do tình cờ hay cố ý mà nhiều tựa phim Tây Ban Nha mà mình xem qua đều có cách dẫn dắt khán giả rất tự nhiên, khiến họ dần dần bị cuốn vào sự căng thẳng của phim từ lúc nào không biết. Nhạc nền của phim đơn giản nhưng lại dễ dàng làm người xem nổi da gà và cảm thấy lạnh sống lưng mỗi khi xem bởi những âm tiết dồn dập, mạnh mẽ đập từ nhiều phía, tất cả âm thanh như đổ dồn vào bạn, biến bạn thành một tù nhân trong chính bộ phim đang xem với vô số cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Việc sở hữu một dàn âm thanh từ 5.1 trở lên cũng sẽ là một điểm cộng tuyệt vời bởi Netflix hỗ trợ stream phim với âm thanh vòm đa kênh nếu bạn sử dụng app thay vì trình duyệt. Mọi trải nghiệm sẽ chân thật, rùng rợn và đầy ghê gớm trong những cảnh giết chóc chẳng kém gì khi xem ở rạp đâu.

Ở tầng cao, thức ăn còn khá nhiều - The Platform
Ở tầng cao, thức ăn còn khá nhiều

Bộ phim The Platform giống như một xã hội loài người thu nhỏ, khi có đủ sự phân biệt giai cấp, sự vơ vét và thậm chí là tranh giành những thứ thiết yếu để rồi dẫn đến chém giết lẫn nhau. Những người ở tầng cao hơn được ăn ngon, sạch sẽ và điều đó có làm bạn chợt suy nghĩ đến những người giàu có sống trong nhung lụa xa hoa hay không? Còn những người ở tầng đáy, họ phải vật lộn mỗi ngày để được ăn, thậm chí là ăn cơm thừa canh cặn và những hình ảnh đấy chắc chắn làm khán giả nghĩ ngay đến những khu ổ chuột xập xệ với hàng nghìn người trú ẩn trong một vùng đất nhỏ hẹp cùng nguồn tài nguyên hữu hạn. Nếu mọi người ở tầng trên chỉ ăn mức vừa đủ và không phung phí thì Khen Phim nghĩ đồ ăn sẽ đến được với tầng cuối cùng, cho dù là ít ỏi đi chăng nữa. Thế nhưng The Platform lại đưa ra một sự thật đau đớn và phũ phàng rằng có vẻ như tất cả chúng ta đều đang bị xoáy vào trong hố sâu đói khát, và với lòng tham vô đáy thì ai cũng muốn vơ vét cho mình thật nhiều. Hiển nhiên trong xã hội mà loài người sinh sống, nếu bạn làm gì đó sai trái thì sẽ bị trừng phạt, trong phim cũng vậy, khi những tù nhân cố tình làm cạn kiệt nguồn thức ăn cho những người bên dưới, họ cũng sẽ phải chịu hình phạt thích đáng.

Cái đói có thể làm biến đổi một người - The Platform
Cái đói có thể làm biến đổi một người

Phim cũng nhắc đến sự đoàn kết, nhưng có lẽ yếu tố đoàn kết ấy lại mờ nhạt và tăm tối giống như chiếc hố mà tù nhân nhìn thấy hàng ngày vậy, làm quái gì có công bằng hay đoàn kết ở đây khi tất cả phải chia sẻ cùng một nguồn thức ăn hữu hạn mà cứ càng xuống dưới lại càng vơi đi. Một thông điệp nữa mà The Platform muốn truyền tải đó chính là sự phân hóa giàu nghèo cũng như cách người giàu tiêu tiền như thế nào để có thể được tôn trọng, được người đời nhìn nhận xứng đáng với cái mác giàu có mà họ đang mang trên mình.

Anh chàng Goreng đã được thể hiện rất tốt nhờ công của nam diễn viên Ivan Massagué. Nhờ nhân vật này mà khán giả nhận ra rằng khi đói khát thì phần “con” trong chúng ta sẽ lấn át đi phần “người”, nhưng đâu đó trong một khoảnh khắc dù rất ngắn ngủi, phần “người” đã vùng lên mạnh mẽ, lấy lại bản chất tốt đẹp của con người hiện đại cùng sự thiện lành trong họ. Cái kết của phim cũng làm nhiều khán giả băn khoăn và đã nổ ra tranh cãi rằng liệu đó là hiện thực hay chỉ là giấc mơ của Goreng? Nhưng dù là thực hay ảo thì thông qua nhân vật này, nhà làm phim cũng muốn nhắn nhủ về những thứ tươi đẹp phải hướng tới, đó là sự yêu thương, chia sẻ, đoàn kết vì lợi ích chung của cộng đồng.

Những kẻ "ở trên" sẽ quyết định số phận của những người "ở dưới" - Hố Sâu Đói Khát
Những kẻ “ở trên” sẽ quyết định số phận của những người “ở dưới”

Xem phim online cũng là dịp để chúng ta có thể tha hồ ngồi ngó credit (đoạn chạy chữ) mà không phải ngại nhân viên rạp, nhờ vậy mình đã ngồi đọc hết mớ chữ đó cũng như thưởng thức từng nốt nhạc phải nói là vô cùng xuất sắc của phim, nó dồn dập đánh từ khắp nơi trong phòng, tạo cảm giác bồn chồn ghê lắm.

Lời khuyên: Nên chọn âm thanh tiếng Tây Ban Nha để khớp thời gian với phụ đề Việt hơn.

The Platform

8.2

Nội dung

8.0/10

Diễn viên và diễn xuất

7.5/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

9.0/10

Ưu

  • Nội dung gây bất ngờ, có ý nghĩa
  • Diễn xuất tốt
  • Âm thanh ấn tượng
  • Yếu tố kinh dị khá "đậm"

Nhược

  • Cái kết mơ hồ

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.