The Promise (tên Việt hóa: Giao Ước Chết) không phải là một bộ phim thuần kinh dị, ma quỷ; thay vào đó, phim nặng về tình cảm giữa con người với nhau hơn. Đó là tình bạn, và cũng có thể là tình mẹ con, chúng được đan xen vào nhau một cách nhịp nhàng, vừa dẫn dắt khán giả vào một thế giới đầy căm phẫn của một linh hồn bị thất hứa, đồng thời cũng làm cho khán giả cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng.

Poster Giao Ước Chết
Poster Giao Ước Chết

Vào năm 1997, khi nền kinh tế Thái Lan lâm vào khủng hoảng, tiền bị đóng băng rất nhiều trong các dự án xây dựng dở dang, nhiều tỷ phú thời đó đã mất trắng tài sản chỉ sau một đêm và phải tìm đến cái chết để giải thoát. Có hai người bạn nọ, họ rất thân nhau, và khi gia đình lâm vào cảnh nợ nần, cả hai đã cùng leo lên ngọn tháp mà bố của họ là chủ đầu tư để tự vẫn. Thật không may, sau khi một người chết, người còn lại vì quá hoảng sợ nên đã giấu nhẹm chuyện đó trong một thời gian dài. Bẵng đi nhiều năm sau, cô gái ngày nào giờ đã thành đạt và muốn tiếp tục quay lại hoàn tất ngọn tháp đang xây dở. Tuy nhiên, hồn ma của người bạn năm xưa đã ở đó, nuôi hận thù bấy lâu nay và dự định cướp đi sinh mạng đứa con của người phụ nữ thành đạt.

Giao Ước Chết - móc tay
Cái ngoéo tay định mệnh

Điều đầu tiên mà Khen Phim muốn bạn chú ý, đó là về câu chuyện của phim. Trailer của Giao Ước Chết hướng khán giả và định hình cho họ rằng đây sẽ là một bộ phim thuần kinh dị với nhiều yếu tố siêu nhiên, ma quỷ kỳ bí. Nhưng mà thực ra, như đã đề cập bên trên, Giao Ước Chết nặng về tình cảm gia đình nhiều hơn.  Các yếu tố hù dọa trong phim không đủ sức làm một người chai lỳ với thể loại phim kinh dị có thể sợ được. Hơn nữa, con ma trong phim có vẻ như lần đầu gặp máy quay hay sao ấy, nó rất ngại ngùng, không dám xuất hiện thẳng trước ống kính. Thay vào đó, đôi khi nó trùm mền, có lúc lại trở nên hoàn toàn vô hình, sẽ chẳng có cảnh nhảy bổ ra hù dọa với khuôn mặt đáng sợ, tất cả các pha hù dọa chỉ là sự kết hợp giữa hiệu ứng âm thanh và ánh sáng mà thôi. Cũng giống như nhiều phim kinh dị khác, The Promise hù dọa khán giả thông qua việc sử dụng những âm thanh thường nhật như tiếng gõ cửa, tiếng mở cửa, hoặc đơn giản chỉ là âm thanh rít lên của một chiếc bình đun nước bằng điện. Cường độ âm thanh dù có lớn, nhưng yếu tố bất ngờ thì chưa có, chính điều này sẽ làm mức độ kinh dị của phim dần giảm xuống, và để lộ dần ra câu chuyện về tình mẫu tử.

Giao Ước Chết - Oppo
Giao Ước Chết quảng cáo khá lộ liễu cho Oppo – Hãy mua smartphone Oppo để nhận diện được ma

Ở phần đầu, khi diễn tả sự sụp đổ của nền kinh tế Thái Lan, những hình ảnh kiểu cũ kỹ của thời 199x được chiếu lên, kèm lời thuyết minh của MC vang ra từ TV có thể khiến bạn cảm  thấy đôi chút rùng mình và hoảng sợ. Rồi sau đó, Giao Ước Chết đưa bạn vào thế giới ma mị với bài nhạc nền mà theo Khen Phim thấy là rất hợp, kiểu “đo ni đóng giày” cho bộ phim này luôn hay sao đó.

Giao Ước Chết không phải là phim kinh dị 100%, vì vậy có thể nhiều bạn xem xong sẽ cảm thấy phim nhàm chán, vì trong thâm tâm của bạn đã định hình nó là một phim kinh dị rồi. Còn với Khen Phim, do đã thấy được câu chuyện về tình bạn của hai người bạn thân nên thấy phim vẫn xem được, chỉ được thôi nhé, chứ không phải xuất sắc. Vì vẫn có những đoạn mà hồn ma vờn với người sống quá nhây, quá lê thê, kéo dài một cách không cần thiết. Thiệt chứ, chưa thấy hồn ma nào nhây như trong phim này luôn.

Vé xem phim Giao Ước Chết
Vé xem phim Giao Ước Chết

The Promise

Nội dung - 6
Diễn viên và diễn xuất - 7
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 6

6.3

TẠM

User Rating: 4.65 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.