Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

7.3

Bạn nên ghé rạp phim và xem phim này. Chắn chắc bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị với The Wave.

User Rating: Be the first one !

The Wave (tên gốc: Bølgen, tựa Việt: Sóng tử thần) được làm dựa trên một câu chuyện có thật về một thảm họa sóng thần tại Nauy do khe nứt Åkneset gây ra. Một lần nữa, con người phải đối chọi với mẹ thiên nhiên, mà cụ thể là cơn sóng thần cao tới 85m ập vào vịnh Geiranger thuộc Na Uy. Tất cả cư dân trong vịnh chỉ có 10 phút để chạy trốn khỏi lưỡi hái tử thần. Nhà sản xuất cũng lồng ghép một cách khéo léo tình cảm gia đình thiêng liêng vào trong bộ phim với những phân đoạn hết sức cảm động.

Nội dung của phim hay là vậy, tuy nhiên phần lồng tiếng nghe khá dở. Mình không biết CGV có bật nhầm audio track hay không nữa. Có vẻ như diễn viên thì nói tiếng Na Uy, còn audio lại là tiếng Anh được lồng vào nên chả ăn khớp gì cả. Cái này đoàn làm phim chắc phải mời anh Tùng Tôm – khớp từng khuôn mồm đến lồng tiếng hộ mới được. Ngoài việc audio bị lệch so với khẩu hình miệng thì giọng của những người lồng tiếng nghe rất là vô hồn, không có một xíu cảm xúc nào cả. Thoại cứ nghe bằng bằng, đều đều, không có lên xuống theo cảm xúc gì hết. Có lẽ những người lồng tiếng không trực tiếp tham gia diễn xuất nên giọng của họ nghe khá chán. Mình cũng không hiểu sao nhà sản xuất (hoặc CGV) không để nguyên audio gốc để tăng thêm phần cảm xúc cho khán giả. Ngoài những giọng nói vô hồn thì tầm tiếng động cũng rất giả tạo, tiếng cụng ly, tiếng kéo ghế, tiếng tháo dây an toàn,… Mọi thứ nghe hết sức máy móc mà không hề tự nhiên. Cũng may mà những đoạn cần sự thể hiện của âm thanh như tiếng sóng thần, âm thanh núi lở hay tiếng động khi khe nứt của ngọn núi co vào nghe cũng tạm ổn. Diễn viên diễn xuất khá đạt cũng phần nào bù lại cho phần audio dở tệ và vô hồn kia.

Kỹ xảo hình ảnh trong phim ở mức chấp nhận được, các phân khúc dùng kỹ xảo thì đều là buổi tối hoặc tờ mờ sáng để giảm đến mức tối thiểu các hiệu ứng mà máy tính cần xử lý. Điều này cũng giúp những đoạn có sử dụng kỹ xảo trở nên thật hơn và khó phát hiện ra lỗi kỹ thuật hơn. Bạn sẽ phải run sợ khi thấy cơn sóng thần cao tới 85m tràn vào vịnh, cuốn theo nhà cửa, cây cối, xe cộ và tất nhiên là cả những nạn nhân xấu số nữa.

The Wave – Bølgen – Sóng tử thần có lẽ sẽ hấp dẫn hơn nữa nếu các nhà làm phim Na Uy sử dụng máy quay IMAX, và chăm chút hơn nữa cho phần giọng nói tiếng Anh của các nhân vật. Nhưng mà đù sao thì The Wave cũng xứng đáng đứng trên một bậc so với các “siêu phẩm” phim Việt ra mắt trong 2 tuần gần đây. The Wave hiện đang chiếu trên toàn quốc với giá vé từ 75000 – 110000 (tùy hệ thống rạp và ghế ngồi). Đừng bỏ lỡ The Wave nhé!

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.