Trước khi xem bộ phim Ready Player One (Đấu Trường Ảo) thì mời các bạn cùng Khen Phim khám phá một số thuật ngữ công nghệ được dùng phổ biến trong bộ phim này. Hiểu được những khái niệm này sẽ giúp quá trình xem phim trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ready Player One banner

VR

Trong bộ phim này có một khái niệm được sử dụng nhiều lần là VR. Đây là viết tắt của cụm từ Virtual Reality, trong tiếng Việt thì chúng ta có từ tương đương là “thực tế ảo”, hoặc “thực tại ảo”. Đây là thuật ngữ được dùng để mô tả một môi trường giả lập trên máy tính. Môi trường này chủ yếu giả lập yếu tố hình ảnh và âm thanh bằng các phần mềm máy tính chuyên dụng. Những hình ảnh giả lập sau đó sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc kính thực tế ảo.

Kính VR HTC VIVE
Kính VR HTC VIVE

Hiện nay việc sử dụng kính thực tế ảo đã phổ biến, các bạn có thể mua những chiếc kính này với giá từ 100 ngàn đồng đến vài triệu đồng, sau đó đưa điện thoại vào kính, tải về những ứng dụng VR hoặc video 3D để trải nghiệm. Đây chính là cách trải nghiệm VR rẻ tiền nhất hiện nay.

Ngoài ra thì còn những cách đắt hơn là nữa, sử dụng máy tính để xử lý hình ảnh, sau đó truyền tới và hiển thị trên kính VR. Những gì trong phim Ready Player One sử dụng chính là công nghệ VR đắt tiền này, nhưng trong tương lai, có vẻ như mọi linh kiện máy tính đã được nhét gọn vào một chiếc kính, kèm theo đó là hệ thống hiện đại tác động lên xúc giác của con người, khiến cho trải nghiệm VR chân thực hơn bao giờ hết.

Trứng phục sinh (Easter egg)

Khái niệm trứng phục sinh ở đây được sử dụng kèm với các phần mềm máy tính. Hiểu một cách đơn giản thì trứng phục sinh là những tính năng bí mật được các lập trình viên giấu kỹ trong phần mềm của họ. Những thông tin về các tính năng bí mật đó sẽ không hề được nhắc tới trong bất kỳ tài liệu nào của phần mềm đó. Và trong trường hợp của phim Ready Player One, trứng phục sinh trong trò chơi OASIS chính là cánh cổng bước vào thế giới của quản trị viên – người có vai trò cao nhất trong trò chơi này.

Trứng phục sinh

OASIS

Đây là một thế giới thực tại ảo được xây dựng bởi một kỹ sư máy tính. Trong phim, trước khi qua đời thì ông có để lại cho hậu thế một video, nói rằng ai tìm ra trứng phục sinh trong OASIS thì sẽ kiểm soát được hoàn toàn phần mềm. Chính điều này đã gây nên sự loạn lạc cả trong thế giới ảo và thế giới thực mà chúng ta sắp được thưởng thức trong phim Ready Player One. Ở thời điểm đó, OASIS chính là cái máy in tiền vô tận, vì vậy hiển nhiên là ai cũng muốn mình trở thành người tìm ra trứng phục sinh sớm nhất, hòng toàn quyền điều khiển trò chơi và trở nên giàu có.

OASIS - Ready Player One
OASIS – Ready Player One

Trên đây chính là 3 khái niệm công nghệ mà bạn cần phải biết trước khi xem bộ phim Ready Player One. Sau khi nắm chắc những kiến thức này, chắc hẳn bạn sẽ thấy bộ phim hay và thú vị hơn nhiều. Hãy cùng like fanpage Khen Phim và hóng review mới nhất về bộ phim này bạn nhé!

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments