Tro Tàn Rực Rỡ được đạo diễn Bùi Thạc Chuyên xây dựng dựa trên 2 truyện ngắn nằm trong tập truyện “Đảo” của nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: “Củi mục trôi về” và “Tro tàn rực rỡ”.

Poster phim Tro Tàn Rực Rỡ
Poster phim Tro Tàn Rực Rỡ

Tro Tàn Rực Rỡ lấy bối cảnh tại một xóm nghèo lại vùng sông nước Cà Mau, nơi đây có cô Loan (NSƯT Hạnh Thúy đóng), Nhàn (Phương Anh Đào), Hậu (Juliet Bảo Ngọc Doling). Cả ba người phụ nữ này đều có những khát khao riêng và những nỗi đau không bao giờ phai về tình yêu. Thông qua những thước phim với màu nhạt và buồn, cuộc sống tẻ nhạt và hiu quạnh của những họ dần hiện lên một cách chân thật, với họ thì một tình yêu trọn vẹn quả là một cái gì đó xa vời.

Vợ chồng Nhàn và Tam - ảnh trong phim Tro Tàn Rực Rỡ
Vợ chồng Nhàn và Tam

Quá ám ảnh với hình ảnh bị cưỡng hiếp lúc nhỏ bởi một người đàn ông trong xóm nên cô Loan “khùng” dường như đã quên mất tình yêu thực sự như thế nào, trái tim cũng dần chai sạn đi, cảm xúc không còn ngay hàng thẳng lối nữa mà trở nên thất thường, lúc vui thì vui quá trớn, khi buồn thì cũng buồn hẩm hiu. Khi mọi chuyện có vẻ như dần nguôi ngoai thì kẻ đã làm nhục cô bỗng dưng quay trở về đầy bất ngờ như một khúc củi mục trôi sông. Kể từ đó, khán giả như đồng cảm cùng cô Loan, sự căm phẫn trong thâm tâm cô gái ngày nào dần chuyển sang cảm xúc yêu đương mãnh liệt. Và có lẽ đây cũng là người phụ nữ hạnh phúc nhất phim theo cảm nhận của mình.

Loan "khùng" ngồi bên bờ sông
Loan “khùng” ngồi bên bờ sông

Hai nhân vật nữ còn lại sẽ đưa người xem đến với những câu chuyện ngang trái. Khi Nhàn (Phương Anh Đào) và Tam (Quang Tuấn) đã thành vợ chồng thì ít lâu sau Hậu (Juliet Bảo Ngọc Doling) cũng được gả cho người mà cô yêu thương nhất Dương (Lê Công Hoàng). Trong khi tình yêu của Hậu dành cho Dương là tình yêu vô điều kiện, cô trao hết cả thân xác lẫn tinh thần cho chồng thì anh chồng lại hờ hững và suốt ngày tơ tưởng đến người khác. Để rồi cả thảy 4 người này chẳng ai có lấy nổi một thứ hạnh phúc trọn vẹn mà họ từng mơ ước.

Hậu (lái xuồng) và Nhàn cùng đi chợ
Hậu (lái xuồng) và Nhàn cùng đi chợ

Tro Tàn Rực Rỡ khắc họa sự khổ cực ở một vùng quê nghèo, nơi mà người phụ nữ chẳng có tiếng nói gì, họ chẳng thể quyết định chuyện gì cả, từ cái nhỏ nhất cho đến những thời khắc hệ trọng trong đời. Sức chịu đựng của nhân vật Nhàn phải nói là vô bờ bến, khổ cực thế nào cũng được, nhìn nhà cháy thành tro tàn cũng được, cốt chỉ đề chồng vui. Chị cứ như bị giam trong cái lồng vô hình vậy, muốn thoát nhưng không thể.

Vé xem phim Tro Tàn Rực Rỡ
Thư mời buổi chiếu đặc biệt phim Tro Tàn Rực Rỡ, cám ơn TikTok đã gửi thư mời.

Ngọn lửa hừng hực xuất hiện suốt cả bộ phim như nói lên tiếng lòng của phụ nữ nơi đây, họ cũng khát khao được yêu, được quan tâm và chở che lắm chứ, để rồi từ sự mãnh liệt của cảm xúc đó đã dẫn đến những hành động thiếu khôn ngoan.

Thư mời họp báo chính thức của phim Tro Tàn Rực Rỡ
Thư mời họp báo chính thức của phim Tro Tàn Rực Rỡ

Nhịp phim chậm rãi và không dễ cảm nhận, mọi người phải thấy được cái khổ hoặc đã từng trải qua rồi thì mới thấm thía mấy cảnh trong phim này.

Tro Tàn Rực Rỡ

Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 6.5

7

HAY

User Rating: Be the first one !

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Tu Ho
Tu Ho
28/11/2022 16:13

Bài viết hay quá ạ