Upin & Ipin (tên tiếng Việt đầy đủ: Upin & Ipin – Truyền Thuyết Thần Đao) là 2 cái tên mà hồi nhỏ có lẽ ít nhất bạn đã từng một lần nghe qua, nhất là nhà ai có xài truyền hình cáp. Với ấn tượng không tốt từ lúc nhỏ, liệu khi lớn lên thì khán giả có chấp nhận “mạo hiểm” mua vé xem Upin & Ipin hay không?

Nội dung phim

Upin & Ipin cùng nhóm bạn vô tình phát hiện ra một thanh đao cổ trong lúc dọn dẹp nhà kho. Trong lúc tò mò mở cái rương và nhấc thanh đao lên, 2 anh em sinh đôi này đã vô tình mở ra cánh cổng đi vào một thế giới kỳ lại – nơi có một kẻ ác nhân đang trị vì. Và nguyên bộ phim sẽ là hành trình mà Upin, Ipin và những người bạn tìm cách phục hình năng lực của thanh đao, đồng thời tiêu diệt kẻ phản diện đến từ bóng tối.

Poster phim Upin & Ipin - Truyền Thuyết Thần Đao
Poster phim Upin & Ipin – Truyền Thuyết Thần Đao

Với một cái đầu có phần sắp già của mình (vừa đủ 27 tuổi) thì Upin & Ipin đa phần là các tình tiết hơi xàm, không biết là do bản lồng tiếng Tiếng Việt tạo nên độ xàm cho phim, hay là bản gốc nó đã như vậy rồi nữa. Có những chi tiết anh em nhà Upin & Ipin đuổi hoa bắt bướm chẳng mấy liên quan cũng có thể đưa vào được. Tất nhiên đây chỉ là nhận xét phiến diện từ một khán giả trưởng thành, còn các em nhỏ biết đâu có thể sẽ vẫn thích những chi tiết đó.

So với nhiều phim hoạt hình khác thì Upin & Ipin mang tính giáo dục cao, đúng như những gì mà nhiều khán giả có cơ hội xem sớm đã nhận xét. Phim mang đến những bài học về tình mẫu tử, sự đoàn kết và tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn. Tuy vậy những thông điệp này đôi lúc vẫn có phần hơi gượng, thiếu ăn nhập với phần còn lại. Trong khi đó nhịp phim lại bấp bênh, đan xen cả cao trào lẫn những đoạn bình thường.

Lồng tiếng Việt

Bản lồng tiếng Tiếng Việt dịch nghiêm túc, các câu thoại hài chỉ xuất hiện với số lượng và thời lượng không nhiều, cộng với nhiều đoạn phim kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” nên sẽ không có gì lạ nếu khán giả là người lớn cảm thấy đôi chút buồn ngủ ở những đoạn này. Giọng nói của các nhân vật đều dễ nghe, không bị nuốt từ, duy chỉ có việc các địa danh và tên người trong tiếng Malaysia là khó nghe, và thực sự là nghe vậy thôi chứ cũng không nhớ nổi các danh từ riêng đó, cũng chẳng biết được nó viết ra sao luôn.

Vai phản diện trong phim Upin & Ipin - Truyền Thuyết Thần Đao
Vai phản diện trong phim

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Upin & Ipin bản chiếu rạp có kinh phí làm phim lên tới 20 triệu Ringgit (hơn 112 tỉ đồng), được cho là bộ phim hoạt hình bản địa có mức đầu tư ban đầu rất lớn. Khán giả sẽ dễ dàng nhận thấy số tiền này được dùng đa phần vào khâu tạo hiệu ứng âm thanh. Thiệt là hết hồn vì đây là phim hoạt hình châu Á nhưng độ chi tiết của tiếng động lại tốt đến không ngờ. Tất cả các hướng loa đều được tận dụng triệt để, âm thanh “nhảy bổ” ra từ đúng hướng của sự kiện đang diễn ra trên màn ảnh. Có đoạn vai phản diện cười mà mình giật mình luôn, cứ tưởng có ai đó đứng phía sau đang cười vậy đó.

Thế nhưng phần hình ảnh thì thực sự không chi tiết cho lắm, các nhân vật và đồ vật xuất hiện trên phim đều được tạo hình từ các khối đa diện khác nhau, thiếu đi độ chi tiết và sự mượt mà cần có. Để dễ hình dung thì bạn cứ tưởng tượng đồ họa trong Upin & Ipin chỉ ngang bằng với mức đồ họa cao nhất trong một số tựa game di động mà thôi, nó giống như là bạn đang chơi game hơn là xem phim hoạt hình. Màu sắc trong phim cũng bị bệt, không tươi tắn, đôi khi nhìn còn rối mắt, điển hình là các cảnh trong rừng.

Vé xem phim Upin & Ipin - Truyền Thuyết Thần Đao
Vé xem phim Upin & Ipin – Truyền Thuyết Thần Đao

Vậy có nên xem Upin & Ipin hay không?

Dịp lễ này, người lớn thì xem Avengers: Endgame, còn tụi nhóc thì có thể cho xem Upin & Ipin hoặc Corgi cũng được, người lớn thì không cần thiết phải xem phim này nha. Khen Phim xin mượn 1 câu thoại trong phim để chốt lại bài review: “Chuyện gì mà buồn ngủ quá!”.

Nội dung - 6
Lồng tiếng Việt - 6
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

6.3

User Rating: 4.63 ( 2 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.