What Happened To Monday (tựa Việt: Chuyện Gì Xảy Ra Với Thứ Hai) vẽ nên một viễn cảnh đen tối cho chính loài người trong giai đoạn 2030 đến 2073. Chúng ta lừa dối nhau một cách trắng trợn, chà đạp, bắn giết lẫn nhau bất chấp tuổi tác để giành lấy một khoảng trống trên hành tinh này. Tệ hơn, những đứa trẻ là con thứ trong bất kỳ gia đình nào cũng sẽ bị bắt và buộc phải “đông lạnh” để giảm bớt gánh nặng cho Trái Đất về lương thực, năng lượng.

Nội dung phim

Trong tương lai rất gần – năm 2030, Trái Đất bị quá tải, dân số loài người tăng khủng khiếp, cứ mỗi 4 ngày lại tăng thêm 1 triệu, và dự kiến đến cuối thế kỷ 21 thì sẽ có tổng cộng 10 tỷ người chen chúc trên hành tinh này. Dân số tăng cao kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng chóng mặt, ô nhiễm môi trường làm cho nền nông nghiệp lụi tàn, nạn đói tràn lan. Đứng trước bờ vực tuyệt chủng, những kẻ nắm quyền lực trong tay ra một đạo luật có tên Child Allocation Bureau (CAB – tạm dịch: Luật lệ Phân bổ Trẻ em), trong đó quy định mỗi gia đình được phép sinh 1 con, tất cả những đứa con thứ sẽ bị “đông lạnh” chờ ngày Trái Đất phục hồi trong tương lai. Trong lúc đó, cây trồng biến đổi gien được sử dụng phổ biến để tăng năng suất nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực. Và những loại cây trồng này lại làm cho những ca sinh đôi, sinh ba, thậm chí sinh bảy trở nên phổ biến.

7 chị em (sinh bảy) với biệt danh từ Thứ Hai đến Chủ Nhật phải lẩn trốn trong một căn nhà ở ngoại ô với người ông, họ chỉ được ra ngoài khi hôm đó trùng tên với họ, nếu không những thiết bị theo dõi của chính phủ sẽ tố giác họ và tất nhiên đặc vụ sẽ vây quanh nhà ngay lập tức. Một ngày kia, Thứ Hai không trở về nhà như mọi khi khiến 6 chị em còn lại phải chạy đua với thời gian, đồng thời lẩn trốn chính phủ trong khi tìm cách giải thoát người chị.

Diễn viên và diễn xuất

Trong What Happened To Monday, nữ diễn viên Noomi Rapace phải đảm nhiệm cùng lúc tới 7 vai diễn khác nhau, đó là 7 chị em nhà Settman, và cô đã thực sự để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả. Noomi Rapace hẳn không còn lạ lẫm gì nữa khi gương mặt và tài năng diễn xuất của cô đã xuất hiện trong những bộ phim đình đám như: Alien: Covenant (2017), Prometheus (2012), Dead Man Down (2013). Xem What Happened To Monday, bạn sẽ không thể nhận ra rằng một diễn viên đang đóng 7 vai, thay vào đó, những gì lôi cuốn bạn trên màn ảnh sẽ giống như là 7 diễn viên khác nhau cùng tham gia vào một bộ phim vậy. Khen Phim nghĩ như vậy đã là quá đủ để nói về diễn xuất của Noomi Rapace trong phim này rồi.

Mụ già tàn ác Cayman (kẻ đưa ra CAB) được giao cho một khuôn mặt rất hợp vai là Glenn Close. Khỏi phải nói, khuôn mặt giả tạo, toan tính và đầy âm mưu thâm độc của nhân vật Cayman được nữ tài tử Glenn Close diễn tả một cách trọn vẹn trên màn ảnh rộng. Nhân vật tiếp theo chúng ta cần phải nhắc tới là Terrence Settman (do Willem Dafoe vào vai), tuy không có nhiều đất diễn nhưng vai diễn của ông vẫn là một mắc xích quan trọng trong phim What Happened To Monday. Nếu không có người ông này thì chưa hẳn 7 chị em kia đã có thể sống sót, lẩn trốn sự kiểm soát gắt gao của chính phủ đến hơn 30 năm.

What Happened To Monday
Nhân vật Thứ Hai – What Happened To Monday

Âm thanh, hình ảnh và kỹ xảo

Một bộ phim khoa học viễn tưởng như What Happened To Monday chắc chắn không thể thiếu được việc sử dụng kỹ xảo hình ảnh với sự trợ giúp của máy tính, và tất cả chúng đều được làm chỉnh chu, hoàn thiện. Tuy nhiên nếu nói về hình ảnh thì một vài phân cảnh hành động hơi bị thiếu ánh sáng, và các pha hành động diễn ra quá nhanh khiến khán giả khó nhận biết được chuyện gì đang xảy ra, ai bị giết, ai giết ai, và ai còn sống sót. Tiếng súng, tiếng nổ, và những âm thanh khác được nhà sản xuất tập trung chăm chút từng chút một, làm tôn lên giá trị của hệ thống âm thanh vòm, và giúp cho khán giả như đang sống trong bộ phim. Chưa hết, What Happened To Monday còn sử dụng những đoạn nhạc gây căng thẳng thần kinh cực mạnh để lồng vào những phân cảnh hành động đâm chém, hay thậm chí là những cảnh bi thảm. Hiệu ứng âm thanh tốt, âm nhạc cực kỳ hợp với phim cho nên đừng ngạc nhiên nếu đôi lúc bạn có thể cảm thấy tức điên người, rồi ngay sau đó lại chỉ muốn bật khóc vì diễn xuất quá nhập tâm của Noomi Rapace. Và ở cuối phim, tiếng khóc của những đứa trẻ vừa chào đời sẽ vây lấy bạn, bóp nghẹt trái tim bạn và gây ám ảnh tột độ.

What Happened To Monday - jump
Một trong 7 chị em bị bắn chết khi đang cố nhảy giữa 2 tòa nhà

Có nên xem What Happened To Monday không?

Khen Phim rất ấn tượng với câu nói của người ông trong phim: “What happens to one of you, happens to all of you!”. Giả dụ như một trong 7 chị em bị tai nạn, và bị đứt ngón tay, thì 6 người còn lại cũng sẽ bị chặt đi một ngón tay tương ứng để qua mặt được sự kiểm tra gắt gao từ nhân viên của CAB. Chính nhờ chi tiết này mà What Happened To Monday đã gây ngạc nhiên cho khán giả khi nội dung phim thay đổi một cách ngoạn mục và đầy bất ngờ khi một trong các chị em phản bội những người còn lại. Những tình tiết mới và trái ngược với nội dung ban đầu góp phần tạo nên sự kịch tính và thay đổi nhịp phim liên tục. What Happened To Monday sẽ được khởi chiếu từ 31/8/2017 và Khen Phim chỉ nói 1 câu thôi: “Không xem sẽ hối hận cả đời!”.

What Happened To Monday - vé mời

What Happened To Monday - trong rạp
BTC đang trao giải cho các khách mời tham gia mini game.

What Happened To Monday

Nội dung - 10
Diễn viên và diễn xuất - 8.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8.5

9

HAY, LẠ

What Happened To Monday có cốt truyện lạ, diễn viên diễn nhập tâm, cộng với âm nhạc gây căng thẳng đã khiến khán giả phải suy nghĩ về tương lai của Trái Đất.

MUA VÉ
User Rating: 4.17 ( 8 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments