VÙNG ĐẤT CÂM LẶNG PHẦN II (tựa gốc: A QUIET PLACE PART II) ngay từ khi hé lộ thông tin về phần phim tiếp theo đã khiến các mọt phim kinh dị “đứng ngồi không yên” khi được gặp lại gia đình Abbott trong cuộc chiến chống lại những loài thú săn mồi bằng âm thanh. Thế nhưng, thực tế là đạo diễn kiêm biên kịch John Krasinski từng từ chối mọi đề nghị thực hiện phần phim thứ hai này. Dù đã được hãng phim Paramount đặt hàng ngay sau khi Vùng Đất Câm Lặng ra mắt, John Krasinski vẫn cảm thấy không có động lực nào để kéo dài một câu chuyện quá đỗi đặc sắc và nguyên bản. “Chúng tôi cảm thấy thật gương gạo và khá thờ ơ với ý tưởng làm phần tiếp theo. Rất nhiều người đã cố gắng thuyết phục nhưng chúng tôi đều hồi đáp rằng chúng tôi sẽ không làm”, Emily Blunt – nữ chính của bộ phim và cũng là vợ của đạo diễn Krasinski trả lời trong buổi phỏng vấn với Variety.

Evelyn (Emily Blunt) braves the unknown in “A Quiet Place Part II.”

Emily Blunt ban đầu cũng không hứng thú với việc làm phần hai.

Nhưng ba tháng sau, chính Krasinski là người nảy ra ý tưởng mới cho Vùng Đất Câm Lặng Phần 2“Tôi có ý tưởng biến cô con gái thành nhân vật chính của phần hai. Không chỉ vì cô bé diễn xuất quá tuyệt vời mà còn vì nhân vật của Millie là cánh cửa dẫn tới mọi chủ đề tôi muốn thể hiện từ phần đầu tiên”, anh chia sẻ.

Mục đích John Krasinski muốn hướng tới là một câu chuyện riêng biệt với diễn biến thật tự nhiên chứ không đơn thuần là đoạn nối tiếp theo của phần một. “Tôi không muốn làm phần thứ hai vì phần đầu là một trải nghiệm rất cá nhân với tôi. Nó giống như  lá thư thương yêu được kể bằng một cách thật điên rồ mà tôi muốn dành cho các con. Việc tiếp nối ẩn dụ về tình cảm gia đình rất quan trọng và đó là cách tôi nghĩ ý tưởng phần mới nên bắt đầu ra sao”, Kransinski giải thích thêm.

Regan (Millicent Simmonds) braves the unknown in “A Quiet Place Part II.”

Regan Abbott sẽ là nhân vật trung tâm của phần 2.

Đoạn mở đầu cực kỳ ấn tượng kể về ngày đầu tiên của gia đình Abbott khi họ biết họ phải tìm cách đặc biệt để sinh tồn. Đây chính là ý tưởng Krasinski dùng để thuyết phục vợ cùng nữ diễn viên khiếm thính Millicent Simmonds chấp nhận tham gia phần hai. “Ngay khi chồng tôi trình bày đoạn mở đầu, tôi đã cảm thấy rằng nó quá tuyệt vời và tôi sẽ là đứa ngốc nếu không chịu diễn. Vậy là vợ chồng tôi đã từ bỏ trò tỏ ra hợm hĩnh và “đầu hàng’ trước ý tưởng phần 2 cần được thực hiện”, Emily Blunt hài hước nói. Cũng chính vì đoạn mở đầu đặc biệt này mà John Krasinski buộc phải “hồi sinh” cả vai diễn Lee Abbott dù nhân vật người bố đã qua đời từ phần một. Kransinski sẽ trở lại với vai trò diễn viên nhưng không phải để nhân vật sống dậy từ cõi chết, mà để thực hiện đoạn hồi tưởng giải thích cách thế giới biến thành “vùng đất câm lặng”. Emily Blunt đã mô tả đoạn mở đầu này là một cú máy “được biên đạo cực kỳ nghệ thuật”, còn tờ Entertainment Weekly gọi đây là “một cú nổ” khởi đầu cho Vùng Đất Câm Lặng Phần 2.

Regan (Millicent Simmonds) and Emmett (Cillian Murphy) brave the unknown in “A Quiet Place Part II.”

Những con người khác sinh tồn được ở thế giới tận thế, nhưng họ là kẻ xấu hay người tốt?

Nhưng dĩ nhiên, “bom tấn” kinh dị này không chỉ có mình đoạn mở đầu đặc sắc, bộ phim còn mở ra một thế giới mới rộng lớn với nhiều quái vật hiểm nguy căng thẳng hơn đang chờ đợi gia đình Abbott. Nếu như hầu hết phân cảnh của tập phim đầu tiên đều chỉ diễn ra trên một bối cảnh duy nhất thì Vùng Đất Câm Lặng Phần 2  sẽ dẫn dắt khán giả tới một vùng đất mới. Hành trình tìm kiếm những người còn sống sót khác sẽ đưa cả gia đình vào một chặng đường đầy rẫy hiểm nguy. Mang theo đứa trẻ sơ sinh đặt trong một chiếc hộp với nguồn cung cấp khí oxy đang dần cạn kiệt, gia đình Abbott sẽ đặt chân tới những địa danh xa lạ với vô số rủi ro. Cùng với đó là sự xuất hiện của 2 nhân vật bí ẩn do Cillian Murphy và Djimon Hounsou đảm nhận – những nhân vật chưa biết sẽ giúp đỡ những con người tội nghiệp kia khỏi nguy hiểm hay sẽ tạo ra những mối đe dọa mới cho họ.

Điều quan trọng nhất được khẳng định thông qua sự hiện diện của các nhân nhân vật mà Cillian Murphy và Djimon Hounsou thủ vai, chính là ở thế giới bên ngoài vẫn còn sự tồn tại của con người.” Krasinski bình luận. “Làm thế nào mà họ có thể sống sót?” và “Họ sẽ làm thế nào để tiếp tục sinh tồn?” đã trở thành câu hỏi và câu chuyện của Vùng Đất Câm Lặng Phần 2.

Đạo diễn John Krasinski trong lúc quay “A Quiet Place Part II.”

Hai nhân vật mới được John Krasinski đưa vào khẳng định sự tồn tại của con người ở thế giới bên ngoài.

Còn Emily Blunt đưa ra những nhận định: “Nếu như Vùng Đất Câm Lặng là một phiên bản được cường điệu hoá để truyền tải thông điệp về cảm xúc của những người làm cha làm mẹ thì phần thứ hai này sẽ khai thác những gì cha mẹ có thể làm để bảo vệ cho con cái của mình khi chúng bước ra thế giới bên ngoài. Phần phim này đi sâu tìm hiểu về những nỗi sợ hãi của chúng ta khi để các con rời khỏi vòng tay, tìm đến một cuộc sống mới ngoài kia đầy rẫy những hiểm nguy khó có thể lường trước được”.

Một chương mới đầy bất ngờ nhưng không kém phần hoành tráng chuẩn bị ra mắt trên màn ảnh rộng. Một trải nghiệm lặng im rùng rợn nhưng cũng hồi hộp tới từng giây với Vùng Đất Câm Lặng Phần 2 đã sẵn sàng chờ đợi, chào đón khán giả.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.