Baba Yaga: Ác Quỷ Rừng Sâu (Yaga: Terror of the Dark Forest/Yaga. Koshmar tyomnogo lesa) là tựa phim kinh dị “tầm trung”, nội dung câu chuyện tuy nhìn sơ qua khá chặt nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng chưa được vá. Và ngoài ra kỹ xảo hoặc âm thanh thì sao, mời các bạn cùng Khen Phim khám phá trong bài review này.

Poster phim Baba Yaga: Ác Quỷ Rừng Sâu
Poster phim Baba Yaga: Ác Quỷ Rừng Sâu

Baba Yaga là tên của một mụ phù thủy trong truyện cổ tích của Nga, bà ta thường bay trên một chiếc cối và xuất hiện với vẻ bề ngoài là một bà già gớm giếc bởi vì bản thân từ “Baba” trong tiếng Slav có nghĩa là “bà”. Tuy vậy trong phim này thì tạo hình ấy không mấy rõ ràng, mụ ta cũng không bay trên cối và bị gán cho cái mác là kẻ chuyên bắt cóc trẻ con, ăn linh hồn của chúng và làm cho những người thân của đứa trẻ bị mất tích dần dần quên chúng đi. Xuyên suốt thời lượng phim sẽ là diễn biến kể về cuộc “trừ tà” của 3 dũng sĩ diệt ma nhí.

Khen Phim thấy có một số bạn kêu là phim khó hiểu và không giải thích rõ ràng xem mục đích sâu xa đằng sau việc ăn linh hồn trẻ con của Baba Yaga. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu một chút thì sẽ hiểu rõ hơn về nhân vật này cũng như các câu chuyện cổ tích có xuất hiện Baba Yaga. Tại vì ở Việt Nam, chúng ta không quen với hình tượng ấy nên thấy phim có vẻ bỏ rơi một số tình tiết, chứ nếu đọc thêm thông tin thì sẽ hiểu hơn. Các bạn cứ tưởng tượng là phim Việt Nam làm về “ông Kẹ” đi, nếu phim được chiếu ở thị trường Âu Mỹ thì chắc chắn khán giả bên đó họ cũng sẽ cảm nhận rằng phim thiếu thiếu gì đó về nguồn gốc của “ông Kẹ”, tại họ không hiểu văn hóa chúng ta cho lắm. Tương tự, điều bạn đang cảm nhận với Baba Yaga cũng giống thế đó.

Một trong các ác quỷ trong phim
Một trong các ác quỷ trong phim

Quay lại với phim Baba Yaga: Ác Quỷ Rừng Sâu, người xem dễ dàng nhận ra được phim có khuyết điểm về mặt nội dung, mà như đã nói bên trên, do khác biệt văn hóa. Tuy vậy còn một số tình tiết khác thì Khen Phim vẫn chưa hiểu hết được và cảm thấy hơi phi lý, ơ nhưng mà đây là phim kinh dị thì có thể xảy ra những chuyện không rõ nguyên nhân hoặc vô lý mà. Phần khiếm khuyết tiếp theo của phim đến từ khả năng diễn xuất của 3 bạn nhỏ, dù đóng vai trò nòng cốt trong việc dẫn dắt câu chuyện nhưng khả năng thể hiện cảm xúc còn hạn chế nên khó thấy được sự gay cấn, kịch tích của phim. Các màn hù dọa chỉ tập trung ở đầu phim và càng về sau càng vơi dần đi về số lượng, mà kể cả những cảnh nhát ma ở khúc đầu theo mình thấy mà hoàn toàn không đủ sức dọa khán giả bởi nó quá cơ bản và quen thuộc với những ai đã luyện qua hàng chục tựa phim kinh dị. Thủ thuật tạo cảm giác giật mình vẫn là cho ma nhảy ra bất ngờ kèm âm thanh lớn mà thôi, chưa có sự mới mẻ.

Dẫu vậy Baba Yaga: Ác Quỷ Rừng Sâu lại có điểm cộng nhè nhẹ về kỹ xảo và âm thanh. Hình ảnh các thế lực siêu nhiên được tạo hình đủ tốt để xem, không tạo cho mình cảm giác giả tạo gì cả. Riêng với âm thanh phải nói đây là điểm cộng lớn khi hiệu ứng âm thanh vòm cực rõ nét và được sử dụng nhiều lần trong phim để tạo cảm giác nỗi sợ bao vây lấy khắp khán phòng. Chính vì vậy nếu bạn đi xem phim này thì nên ngồi ở giữa để có cảm nhận chính xác nhất về hiệu ứng âm thanh.

Baba Yaga: Ác Quỷ Rừng Sâu phù hợp với những bạn mới tập xem phim kinh dị và muốn có một trải nghiệm mới mẻ sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Yaga: Terror of the Dark Forest

5.5

Nội dung

5.5/10

Diễn viên và diễn xuất

4.5/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

6.5/10

Ưu

  • Âm thanh tốt
  • Kỹ xảo vừa xem

Nhược

  • Hù dọa còn nhẹ (cỡ 2/10)
  • Diễn xuất chưa tốt

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.