Nội dung - 7
Diễn viên và diễn xuất - 6
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 6.5

6.5

User Rating: Be the first one !

Tuần này ngoài rạp phim Việt có 2 phim là YêuVẽ đường cho yêu chạy, à mà chính xác là 3 phim, còn một phim Mỹ nhân nữa (là một phim lịch sử, sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ ABCXYZ gì đó mình cũng không nhớ rõ lắm). Tuy nhiên vì thời gian lê la ngoài rạp có hạn nên mình chỉ mới xem được phim Yêu mà thôi. Đây là bộ phim với kịch bản tương tự The Love of Siam – một bộ phim khá nổi tiếng của Thái Lan. Trong khi The Love of Siam nói về tình yêu đồng tính nam thì Yêu lại nói về tình yêu đồng tính nữ. Nội dung của hai phim này tất nhiên là giống nhau đến 99% rồi. Nhưng mà theo cảm nhận cá nhân thì Khen Phim thấy Yêu có vẻ tệ hơn The Love of Siam.

yeu
Một cảnh trong phim điện ảnh Yêu

Phim đề cập đến vấn đề còn khá nhạy cảm và chưa được xã hội Việt Nam chấp nhận rộng rãi, tuy nhiên cách diễn đạt, cách kể chuyện của phim lại không hề gây phản cảm mà ngược lại, những chi tiết trong phim khiến khán giả cảm thấy tình yêu đồng tính thật trong sáng và dễ thương không kém gì những mối tình dị tính khác. Khen Phim đã từng phim qua The Love of Siam nên cũng định hình trước trong đầu là có thể Yêu sẽ có nhiều cảnh cảm động lắm đây. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó (do diễn xuất của diễn viên không đạt, hoặc không có cảm xúc với chủ đề của phim) nên Khen Phim không hề cảm thấy xúc động xíu nào cả, mà thậm chí là một số khán giả xung quanh còn có thể cười phá lên.

Diễn xuất của 2 nhân vật chính trong phim là Tú (do Gil Lê nhận vai) và Nhi (do Chi Pu nhận vai) là cứng nhắc và Khen Phim cảm thấy không ổn nhất. Ở Gil Lê, các bạn sẽ thấy có một cái gì đó đơ đơ, từng câu thoại của nhân vật Tú không được Gil Lê diễn đạt trọn vẹn cho lắm, giọng nói cứ vô hồn thế nào ấy. Về phần Chi Pu với nhân vật Nhi thì cô có đất diễn hơn và bộc lộ cảm xúc cũng như nhập tâm vào nhân vật tốt hơn là Gil Lê. Dù vậy, vẫn có những lúc Chi Pu diễn chưa đạt và làm cho khán giả cảm thấy như đó là một pha làm lố chứ không phải là biểu lộ cảm xúc theo kịch bản nữa. Phở Đặc Biệt (gương mặt khá nổi tiếng của Yeah1 TV) và B Trần thì mờ nhạt hơn 2 nhân vật trên, cũng phải thôi, họ đóng vai phụ mà. Trong phim Yêu, phở vào vai Miến – một chàng trai rất thích các cô gái mạnh mẽ như Tú. Vì thế Miến luôn tìm mọi cách để tán tỉnh Tú nhằm chiếm lấy trái tim cô nàng, tuy nhiên anh ta chẳng hề hay biết rằng Nhi – cô bạn thân từ thuở nhỏ mới là người mà Tú yêu mến. Thật éo le quá đi!

Yêu có các tình tiết dày đặc khiến khán giả choáng và có cảm giác như phim diễn ra nhanh so với bản gốc The Love of Siam. Nếu như trong phiên bản của Thái, tình cảm của Mew và Tong được phát triển từ từ và tình cảm yêu thương thì Yêu lại có vẻ như cắt xén bớt đi một vài chi tiết cũng như đẩy nhanh nhịp phim khiến khán giả cảm thấy độ hấp dẫn của phim giảm đi phần nào. Và nếu như ở The Love of Siam, bạn sẽ vô cùng buồn bã khi 2 chàng trai không thể đến với nhau (kết thúc buồn) thì Yêu lại mang 2 cô gái Tú và Nhi hạnh phúc bên nhau khiến người xem phần nào bớt hụt hẫng khi phim kết thúc.

Do là phim đầu tay của một đạo diễn trẻ (Việt Max) nên có lẽ không tránh khỏi một vài sai sót nhỏ như:

  • Đoạn video clip được quay từ khoảng cách khá xa với chiều quay là dọc nhưng khi upload lên Facebook thì chất lượng lại trở nên cực kỳ rõ nét và được xoay sang ngang. Chuyện xoay một video thì khá dễ rồi, nhưng với một camera phone thì chất lượng video khó lòng mà đẹp như vậy được.
  • Diễn viên đóng còn chưa đạt.
  • Nhạc phim không gây được sự xúc động cần thiết cho người xem.
  • Phụ đề tiếng Anh dịch khá chuối, đôi khi sai nghĩa hoàn toàn so với thoại tiếng Việt. Việc sử dụng những từ quá đơn giản cũng khiến câu cú trở nên nhàm chán, không truyền tải được hết nội dung phim.

p/s:

  • Trước giờ chúng ta chỉ biết đến câu “Chỉ có đàn ông mới mang lại hạnh phúc cho nhau”, tuy nhiên sau khi xem phim này, bạn sẽ biết thêm được câu nữa “Đàn bà chỉ hạnh phúc khi sống với nhau thôi”.
  • Bạn nên xem The Love of Siam.
  • Lúc xem Mockingjay Part 2 thì phía trên hàng ghế của mình có 2 anh chàng cũng khá đẹp trai đã thanh để tay ở giữa lên và nắm tay nhau xem phim. Mong rằng xã hội và luật pháp nước ta sẽ sớm công nhận những mối quan hệ như trong phim Yêu và 2 anh chàng trong rạp kia.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.