Nội dung - 8.5
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

8.2

User Rating: 2.55 ( 3 votes)

13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi (tựa đề tiếng Việt: 13 Giờ: Lính Ngầm Benghazi) dưới sự dẫn dắt của đạo diễn lừng danh Michael Bay đã tạo nên tiếng vang lớn và để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng lòng người hâm mộ điện ảnh. Vào ngày 11/9/2012, tòa nhà bí mật của CIA tại Benghazi – một thành phố lớn của Libya đã bị những kẻ Hồi giáo cực đoan tấn công dữ dội, và với lực lượng an ninh chỉ có 6 người, họ đã phải chiến đấu không ngừng nghỉ với quân số của kẻ thù gấp hàng chục lần cùng với những vũ khí hạng nặng. Và “13 Giờ: Lính Ngầm Benghazi” là bộ phim được xây dựng từ câu chuyện đau thương có thật đó.

Với thời lượng lên tới 2 tiếng rưỡi, bộ phim khắc họa chân thật cuộc chiến dữ dội năm ấy, với các tình tiết gay cấn diễn ra liên tiếp nhau và được sắp xếp về mặt thời gian rất hợp lý nên khán giá sẽ cảm nhận được như họ đang tham chiến vậy. Dù chỉ là phim 2D nhưng nhà sản xuất Paramount đã biết tận dụng tốt những kỹ xảo hiện đại để tái hiện cảnh bom đạn cháy nổ cực kỳ chân thật. Những làn đạn bay vèo vèo trên màn ảnh kèm với hệ thống âm thanh vòm sẽ khiến bạn phải giật mình và đôi khi nép mình và ghế để né đạn. Bùm – tiếng nổ vang lên khi chiếc xe bus bị trúng đạn và nổ tung tóe cùng với số vũ khí bên trong sẽ khiến bạn không khỏi giật mình vì độ mạnh và “chắc” của âm thanh. Không có quá nhiều những hình ảnh vô lý, không lạm dụng kỹ xảo nhưng vẫn đảm bảo khán giả có thể cảm nhận trọn vẹn trận chiến, đúng là cái gì đã rơi vào tay anh Bay thì đều ngon hết. Hệ thống âm thanh sẽ tái hiện cực kỳ tốt mọi diễn biến trong phim khiến bạn như đang đứng giữa tâm bão của bom đạn và luôn mang trong mình nỗi sợ hãi canh cánh là không biết có trúng đạn hay không.

Không chỉ được đã tai với âm thanh của phim, mà bạn còn sẽ mãn nhãn với hình ảnh những anh chàng cơ bắp cuồn cuộn, bụng 6 múi trong phim. Ồ, thế nhưng sẽ có những lúc thấy bụng 6 múi mà bạn sẽ phải khóc vì cảm động đấy. Đó là đoạn kề cuối của phim, khi phe địch liên tục đánh trả khiến các thành viên trong nhóm đặc nhiệm bị thương rất nặng, người thì tay bị gãy lủng lẳng, người thì chân bị bay hết da thịt và lộ ra cả xương trắng, nhìn vừa ghê vừa tội. Cũng chính vì phim có một số cảnh quá bạo lực như tay chân trơ trọi xương, thân người gãy đôi, máu me văng tứ phía cùng những pha “headshot” không thể kinh hơn nên nếu bạn chưa đủ 16 tuổi thì sẽ bị rạp từ chối phục vụ phim này.

13 Hours The Secret Soldiers of Benghazi
Tài tử John Krasinski trong phim “13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi”

Ngoài những cảnh bắn nhau ì xèo và máu me tùm lum thì cuối phim, có thể mắt bạn sẽ nhòe đi vì những hình ảnh hậu chiến tranh. Bên Libya, những người vợ, người con đang ngồi quỳ trước thân xác đã thinh lặng của người chồng, người cha của họ. Còn bên phe Mỹ, một vài người đã hi sinh mà chưa hề được gặp người thân lần cuối, có người thì bị thương, tàn tật. Cuộc chiến nào cũng để lại đau thương cả!

Đừng tiếc chi một tấm vé, hãy ra rạp và xem ngay phim này nhé các bạn. “13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi” hiện tại còn rất ít suất chiếu tại các rạp của CGV, bạn nên đi xem ngay kẻo lỡ, chỉ có ra rạp thì bạn mới cảm nhận được hết cái hay của bộ phim và sẽ được sống trọn trong những giây phút sinh tử cùng với 6 lính đặc nhiệm dũng cảm.

p/s: Thật buồn khi sau sự kiện trên, Libya đã sụp đổ và trở thành thành trì cho ISIS.

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.