Đạo diễn từng đoạt giải Oscar Kathryn Bigelow đã trở lại Liên hoan phim Venice với tác phẩm điện ảnh đầu tiên sau 8 năm mang tên A House of Dynamite (tựa Việt: Ngôi Nhà Thuốc Nổ), một bộ phim chính kịch đầy kịch tính về cuộc đua thời gian trước một tên lửa hạt nhân sắp tấn công Mỹ. Bộ phim đã nhận được tràng pháo tay kéo dài 11 phút của khán giả tại buổi công chiếu khai mạc.

Bộ phim do Noah Oppenheim viết kịch bản, quy tụ dàn diễn viên Idris Elba và Rebecca Ferguson, xoay quanh phản ứng của Nhà Trắng khi đối mặt với mối đe dọa tên lửa hạt nhân chưa rõ nguồn gốc nhắm vào thành phố Chicago.
Điện ảnh như lời kêu gọi cấp bách cho giải trừ hạt nhân
Tại buổi họp báo, Kathryn Bigelow nhấn mạnh rằng phim không chỉ đơn thuần là giải trí mà còn là lời cảnh tỉnh cấp thiết về nguy cơ hạt nhân toàn cầu. “Hy vọng bộ phim sẽ là một lời mời gọi suy nghĩ về cách thức xử lý những vũ khí hủy diệt này” bà chia sẻ. “Cách của tôi là bắt đầu giảm lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí. Làm thế nào mà tiêu diệt cả thế giới lại có thể là biện pháp phòng thủ hợp lý?“

Bigelow cũng bộc bạch về ký ức tuổi thơ những năm Chiến tranh Lạnh, khi việc núp dưới bàn là biện pháp đối phó với nguy cơ bom nguyên tử, và sự nguy hiểm đang ngày càng tăng của kỷ nguyên hạt nhân hiện nay. Bà nhấn mạnh sự bình thường hóa đáng lo ngại của nguy cơ tận diệt mà thế giới đang phải đối mặt.
Cấu trúc phim độc đáo và phản ứng phê bình
Phim được chia làm ba phần, tái hiện lại cùng một khoảng thời gian 20 phút căng thẳng từ những góc nhìn khác nhau trong đội ngũ phản ứng của chính phủ. Các phân đoạn tập trung vào Nhà Trắng, và đoàn xe tổng thống, phản ánh sự hỗn loạn và khẩn cấp khi các nhân vật cố gắng ngăn chặn tên lửa.

Các nhà phê bình quốc tế đánh giá A House of Dynamite với nhiều lời khen ngợi về độ chân thực và căng thẳng như phim tài liệu. The New York Times gọi phim là “đáng sợ hơn nhiều bộ phim kinh dị,” trong khi BBC nhận xét phim “một trải nghiệm hồi hộp đến nghẹt thở.” A House of Dynamite đang tranh giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice lần thứ 82 cùng với 20 phim khác, trong đó có tác phẩm mới của Guillermo del Toro và Noah Baumbach.
Netflix sẽ phát hành phim tại một số rạp ở Anh từ ngày 3/10, ra rạp toàn cầu ngày 10/10 và bắt đầu phát trực tuyến trên nền tảng từ ngày 24/10. Đây là sự trở lại của Kathryn Bigelow với điện ảnh kể từ Detroit năm 2017 và lần đầu hợp tác với Netflix.
