Vùng Đất Câm Lặng (A Quiet Place) đã được công chiếu từ ngày 6/4/2018 ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng mà ở Việt Nam, có vẻ nhà phát hành gặp rắc rối gì đó trong khâu kiểm duyệt hoặc đơn giản là họ né các phim hot khác cho nên tới 20/4 thì khán giả nước ta mới được thưởng thức siêu phẩm đến nghẹt thở này.

Nội dung phim

Vùng Đất Câm Lặng mở đầu với cảnh nhà cửa, phố phường bị bỏ hoang, tất cả chìm trong im lặng, chỉ có những âm thanh của tự nhiên như gió, lá bay xào xạc mà thôi. Trong cái không khí hoang tàn đổ nát ấy, có một gia đình nọ đang lục tìm những viên thuốc còn sót lại ở một nhà thuốc. Họ phải sống trong im lặng, chỉ được ra dấu cho nhau mà thôi. Sở dĩ cuộc sống khắc khổ như vậy là vì có một sinh vật kinh tởm, chuyên đi tìm và làm thịt bất kỳ đối tượng nào phát ra tiếng động.

Xuyên suốt cả phim thì chỉ có vài phút có thoại, còn lại bạn sẽ nhìn cử chỉ của các nhân vật, đồng thời liếc màn hình đọc phụ đề để hiểu xem họ muốn thể hiện điều gì. Chính sự im lặng chết người của Vùng Đất Câm Lặng đã thu hút khán giả ngồi im theo dõi, không dám nhai cả bắp rang luôn. So sánh với Sát Nhân Trong Bóng Tối (Don’t Breathe) thì A Quiet Place có mức độ hấp dẫn và kịch tính ngang bằng với phim kia. Nhiều cảnh chắc chắn sẽ khiến bạn phải nín thở mà theo dõi, tim thì đập loạn xạ, thậm chí phải nép chặt người vào ghế vì sợ quái vật phát hiện.

3 quy tắc Vùng Đất Câm LẶng - poster
3 quy tắc: không được làm ồn, không được rời khỏi đường mòn, thấy đèn đỏ là nên trốn

Vùng Đất Câm Lặng có đoạn dẫn chuyện ban đầu khá nhanh nhưng vẫn đầy đủ các chi tiết cần thiết, sau đó mạch phim được tăng lên dần, đẩy lần lượt các nhân vật lâm vào thế khó, đưa bộ phim lên đến cao trào và bỗng màn hình đen thui, tên đạo diễn hiện lên, phim hết. Cái hụt hẫng nhất của Vùng Đất Câm Lặng chính là ở chỗ này, tạo cao trào cho cao chót vót rồi cắt dây, để nó rớt tự do xuống ngay, làm cho khán giả cảm thấy tiếc nuối vì sự việc được giải quyết quá đơn giản.

Diễn viên và diễn xuất

Ngoài yếu tố kinh dị và gây hồi hộp đến khó tin thì Vùng Đất Câm Lặng còn đưa những mối quan hệ trong gia đình vào phim nhằm thêm vào phim yếu tố nhân văn cao cả. Tình cảm vợ chồng, tình mẫu tử, phụ tử, anh em ruột thịt trong nhà đều có đầy đủ hết trong bộ phim này. Nhà sản xuất trộn rất khéo léo những yếu tố này vào một cách tự nhiên thông qua diễn xuất của từng nhân vật một.

2 anh em chạy trốn quái thú - Vùng Đất Câm Lặng
2 anh em chạy trốn quái thú

Người chồng (người cha) thể hiện rõ mình là trụ cột gia đình, che chở và bảo vệ cho các thành viên khác. Ở đoạn ông ấy cứu 2 đứa con, khuôn mặt của nhân vật này nhìn có một chút gì đó vừa tự hào nhưng cũng vừa luyến tiếc. Tự hào vì cứu được con, luyến tiếc vì…

Đặc sắc nhất trong khâu diễn xuất có lẽ chính là bé gái duy nhất trong phim. Một khi đã hiểu ra lòng tốt của người cha, em nó mới khóc lên một cách tự nhiên, thể hiện rõ ràng vẻ mặt đượm buồn, đồng thời biết ơn người cha của mình.

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Nghe có vẻ mâu thuẫn vì đây là phim về sự im lặng, tại sao lại có review cả âm thanh nữa? Sự im lặng chết người cũng chính là một sự thành công của nhà sản xuất phim Vùng Đất Câm Lặng, im lặng ở đây có nghĩa là vắng bóng hoàn toàn các âm thanh do con người tạo ra, chỉ có âm thanh trong tự nhiên mà thôi. Nhưng mà lâu lâu sự tĩnh lặng của vùng đất ấy cũng bị xé toạc những tiếng gầm rú kinh tởm của tụi quái thú, hay đơn giản là chỉ một chiếc đèn bị vỡ thôi cũng đủ khiến bạn giật mình.

Phim sử dụng lại vài lần thủ thuật này (im lặng rồi cho âm thanh bất ngờ vào) nhưng Khen Phim thấy rằng nó không bị nhàm, mà ngược lại, có tác dụng rất tốt trong việc làm cho khán giả rơi bịch bắp, đổ ly nước vì giật mình sợ hãi.

Phần lớn thời lượng phim diễn ra trong bối cảnh nhỏ bé là căn nhà của gia đình nọ, nhưng cũng giống như Don’t Breathe, A Quiet Place đã làm tốt cái việc đưa một bối cảnh duy nhất thành một nhà tù thu nhỏ, giam lỏng các nhân vật và tạo ra cảm giác hồi hộp mà không cần đến việc thay đổi bối cảnh. Màu phim được chỉnh theo kiểu hậu tận thế, nhìn rất tối tăm, ám đặc quánh mùi của cái chết.

Vé xem phim Vùng Đất Câm Lặng
Vé xem phim Vùng Đất Câm Lặng

Vậy có nên xem Vùng Đất Câm Lặng (A Quiet Place) hay không?

CÓ. Bạn nên đi xem, không cần phải suy nghĩ gì nữa cả, bạn chỉ cần chia sẻ bài review này, sau đó tag bạn bè vào Facebook và rủ họ đi xem chung cho đỡ sợ thôi. Vùng Đất Câm Lặng sẽ được khởi chiếu ở Việt Nam từ ngày 20/4/2018.

A Quiet Place

Nội dung - 8
Diễn viên và diễn xuất - 8.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8.5

8.3

HỒI HỘP

Rất hay và hồi hộp, chắc chắn phải xem.

MUA VÉ
User Rating: 4.11 ( 7 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments