Blade Runner 2049 là tác phẩm xuất sắc và độc đáo nhất của năm 2017 tính tới thời điểm hiện tại, bộ phim không chỉ thành công trong việc mang lại cho khán giả cảm giác đây là phần phim quan trọng để hồi sinh một thương hiệu phim đã bị lãng quên từ lâu mà nó còn tạo ra một chuẩn mực mới cho thể loại phim khoa học viễn tưởng.

Blade Runner 2049 là bộ phim vô cùng đặc biệt
Blade Runner 2049 là bộ phim vô cùng đặc biệt

Truyện phim bắt đầu trong khoảng 30 năm sau khi các sự kiện của phần phim Blade Runner kết thúc, tập đoàn Tyrell Corporation dần lụi bại và bị mua lại bởi Niander Wallace (Jared Leto thủ vai) – một nhà khoa học tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển các loại thực phẩm biến đổi Gen, tuy nhiên Wallace đang ôm tham vọng lớn hơn ông ta muốn sản xuất ra nhiều hơn những NEXUS – 9 – thế hệ robot Replicant biết tuân thủ và nghe lời loài người hơn. Các thế hệ robot NEXUS cũ được sản xuất bởi tập đoàn Tyrell Corporation (bao gồm cả thế hệ NEXU-8 – thế hệ robot Replicant có cuộc sống mở) đều bị truy lùng bởi những Blade Runners mới, trong đó có K (Ryan Gosling thủ vai) – một sỹ quan cảnh sát đến từ sở cảnh sát Los Angeles và cấp trên của anh – thanh tra Joshi (Robin Wright thủ vai). Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, K và Joshi đã khám phát  ra một bí mật cực kỳ kinh khủng, nếu như nó được tiết lộ thì có thể làm đảo lộn và phá hủy cả thế giới mà họ đang sống. Trong lúc cố gắng tiếp tục điều tra tình hình của vụ việc để ngăn chặn mối đe dọa đang gần kề, K bắt đầu nhận ra rằng câu trả lời cho tất cả những thắc mắc và bí ẩn bấy lâu này đang nằm trong tay Rick Deckard (Harrison Ford thủ vai) – một cựu Blade Runner đã nghỉ hưu và biến mất từ nhiều năm trước. Nhiệm vụ của K tìm ra tung tích của Deckard và tìm hiểu sự thật trước khi  thế lực hắc ám xấu xa làm làm được điều này.

Nhiều năm trở lại đây không có bộ phim nào xuất sắc như Blade Runner 2049
Nhiều năm trở lại đây không có bộ phim nào xuất sắc như Blade Runner 2049

Có thể nói Blade Runner 2049 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà nó được giao, đó là nối tiếp câu chuyện trong phần phim đầu tiên được phát hành 35 năm trước và truyền tải được đúng màu sắc, định hướng, và đem được linh hồn của bộ truyện gốc Do Androids Dream of Electric Sheep? Của nhà văn Philip K. Dick  được xuất bản năm 1968 lên màn ảnh rộng. Bộ phim không quá xa đà vào các chi tiết của quá khứ mà hướng tới tương lai phát triển lâu dài cho cả thương hiệu phim với những ý tưởng được kế thừa lại từ người tiền nhiệm của nó. Blade Runner 2049 đã viết ra một chương mới đầy vinh quang cho thể loại phim khoa học viễn tưởng.

Phần nhìn của Blade Runner 2049 vô cùng xuất sắc
Phần nhìn của Blade Runner 2049 vô cùng xuất sắc

Về mặt hình ảnh, thật không ngoa khi nói rằng Blade Runner 2049 là phim có phần nhìn tuyệt đẹp, chưa có bất kỳ bộ phim nào cùng thể loại đeuọc phát hành trong vòng 5 năm quay trở lại đây có thể vượt qua Blade Runner 2049. Đạo diễn Denis Villeneuve đã mang đến cho khán giả một sự kết hợp tuyệt vời từ hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp và không khí phim có phần u buồn, nặng nề cùng với những thông điệp sâu sắc  và các vấn đề xã hội nổi cộm mà những tác phẩm thuộc thể loại này được ra mắt trước đây chưa thể đề câp tới. Tham gia cùng với Villeneuve còn có nhà quay phim nổi tiếng Roger Deakins – người trước đây đã cùng hợp tác với vị đạo diễn này trong bộ phim Prisoners và Sicario. Villeneuve vẫn giữ nguyên những hiệu ứng và phong cách làm phim khoa học viễn tưởng của đạo diễn Scott Riley trong phần phim trước (thành phố ngập tràn đèn neon, khói, sương mù và một số các yếu tố khác) và kết hợp cùng với công nghệ hình ảnh CGI tân tiến. Và kết quả là khán giả được đưa đến một thế giới trong tương lai cực kỳ lộng lẫy với những mảng màu u tối và sự biến hóa kỳ ảo của ánh sáng đèn neon, thế giới trong tương lai của Blade Runner 2049 vô cùng chân thực, nơi mà tự nhiên được thay thế bằng máy móc, con người phụ thuộc vào công nghệ hiện đại, đặc biệt chúng ta sẽ được thấy sự tác động của quá trình dâng nước biển tới Los Angeles sẽ biến thành phố này thành một nới như thế nào. Bộ phim hoàn toàn tuân thủ những gì đã được tạo ra trong phần phim trước. Những khái niệm, những hình ảnh và hơi thở về trái đất trong tương lai được tạo ra trong Blade Runner, được tiếp tục duy trì thậm chí có phần được trau chuốt hơn trong phần phim thứ hai.

Cốt truyện của Blade Runner chặt chẽ và chứa đựng đầy sự bất ngờ
Cốt truyện của Blade Runner chặt chẽ và chứa đựng đầy sự bất ngờ

Bên cạnh phần nhìn, thì phần nội dung của Blade Runner 2049 cũng không kém phần xuất sắc. Sáng tạo, táo bạo và đầy tham vọng là những gì có thể nhận xét về phần kịch bản của phim. Lần này, biên kịch của phần phim đầu tiên – Hampton Fancher đã cùng kết hợp với nhà biên kịch của Logan – Michael Green để đẩy những ý tưởng về cảm xúc tự nhiên, sự nhận thức và mục đích sống của con người cùng những bài học đắt giá mà Blade Runner đã đưa ra lên một tầm cao mới. Trong câu truyện của Blade Runner 2049 có một điểm gì đó tương đồng với Alien: Covenant, cả hai bộ phim cùng có chung một quan điểm về trí thông minh nhân tạo và sự phát triển của tự nhiên. Dễ dàng nhận thấy giữa 2 phần phim Blade Runner có nhiều điểm giống nhau giữa hệ thống các nhân vật, những yếu tố cốt lõi để tạo ra tình tiết phim, tuy nhiên không vì thế mà Blade Runner 2049 lại trở thành một bản sao hoàn hảo của Blade Runner, bộ phim vẫn có những chất riêng, những yếu tố mới mẻ, đặc biệt là plot-twist vô cùng sáng tạo. Mạch phim của Blade Runner 2049 không quá nhanh, các tình tiết lặng lẽ diễn ra và cháy âm ỉ như một ngọn lửa nhỏ rồi được thổi bùng lên cùng với một loạt những cảnh hành động và những nút thắt mở. Càng về cuối phim thì nhịp độ và diễn biến càng trở nên nhanh hơn, kịch tính hơn nếu chỉ cần mất chú ý thì sẽ không thể hiểu điều gì đang diễn ra, tuy nhiên để tránh việc tạo ra sự căng thẳng quá độ cho khán giả, đạo diễn Villeneuve củng chủ động cài đan xem một số chi tiết nhẹ nhàng và dễ thở hơn. Điểm trừ của Blade Runner 2049 là thời lượng phim quá dài (ngay kể cả với quy chuẩn hiện tại), điều này khiến cho khán giả sau khi xem xong phim sẽ có 2 xu hướng: Một là nhóm  cảm thấy bộ phim là một tuyệt tác của thể loại phim khoa học viễn tưởng và nhóm còn lại cảm thấy bộ phim hấp dẫn nhưng có phần dài dòng.

Diễn xuất của các diễn viên là một điểm sáng của bộ phim
Diễn xuất của các diễn viên là một điểm sáng của bộ phim

Một điểm cộng nữa cho Blade Runner 2049, là diễn xuất của dàn diễn viên vô cùng tròn trịa, các màn hóa thân vào các nhân vật hoàn toàn xuất sắc và chân thực, nhờ vậy mà bộ phim trở nên ấm áp và giàu tính nhân văn hơn. Đầu tiên là phải kể đến Ryan Gosling và Robin Wright, cả hai nam diễn viên đều hoàn thành tốt vai diễn của mình, bên cạnh đó Harrison Ford cũng thành công trong việc mang lại hình ảnh của Deckard từng trài, già giặn, sành sỏi, nhiều bí mật, nhiều ưu tư và cũng giàu kinh nghiệm sống hơn, đây là một sự thay đổi đáng kể so với nhân vật Deckard trong bản phim đầu tiên. Các diễn viên phụ như

Ana de Armas, Dave Bautista, Mackenzie Davis, và Sylvia Hoeks cũng đem đến những màn trình diễn tuyệt vời, làm nổi bật lên câu hỏi được đặt ra xuyên suốt bộ phim: Định nghĩa về khái niệm con người? Điều gì khiến con người khác biệt?

Tóm lại, Blade Runner 2049 là bộ phim hoàn hảo về mọi mặt, ngoại trừ thời lượng khá dài, gần như không thể tìm được một lỗi nào trong bộ phim. Với những fan hâm mộ của thể loại phim khoa học – viễn tưởng thì sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua Blade Runner 2049. Đối với những khán giả đến rạp với mục đích giải trí thì Blade Runner 2049 là một lựa chọn chính xác, đã từ rất lâu rồi nền điện ảnh thế giới mới có một tác phẩm cân bằng đủ các yếu tố giải trí và chiều sâu nghệ thuật  như Blade Runner 2049.

 

Blade Runner 2049

Nội dung - 8.5
Diễn viên và diễn xuất - 8
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 8

8.2

Blade Runner 2049 là bộ phim hoàn hảo về mọi mặt, ngoại trừ thời lượng khá dài, gần như không thể tìm được một lỗi nào trong bộ phim.

User Rating: 5 ( 1 votes)

Thiet Nguyen

Đẹp trai nhưng bị ảo tưởng!

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments