Bilal: Chiến Binh Sa Mạc (Bilal: A New Breed of Hero) không phải là bộ phim mà tất cả mọi người đều có thể xem và cảm nhận được nó. Đi vào hướng phim truyền cảm hứng dựa trên những nhân vật lịch sử có thật, Chiến Binh Sa Mạc tập trung vào việc việc truyền được cảm hứng cho tất cả mọi người về vấn đề bình đẳng. Tuy phần đồ họa có hơi kém, tuy nhiên Chiến Binh Sa Mạc sẽ vẫn là món ăn tinh thần “ngon miệng” dành cho fan của thể loại phim này.

Đâu đó 1400 năm trước, tức là khoảng năm 600 sau Công Nguyên, có một cậu bé tên là Bilal đã muốn đứng dậy chống lại sự bất công, phá bỏ ách áp bức mà những chủ nhân đè lên vai nô lệ. Tuy Sự việc này bắt đầu khi Bilal và em gái bị bắt cóc để làm nô lệ tại một vùng đất xa lạ. Nung nấu ý chí suốt bao nhiêu năm, để rồi một ngày nọ, Bilal đã dũng cảm đứng lên tập hợp những người cùng chí hướng, hoàn cảnh để “khởi nghĩa” lật đổ chế độ áp bức, mở ra tương lai tươi sáng cho những người nô lệ. Chiến Binh Sa Mạc không phải là một bộ phim với nội dung được bịa ra, à ngược lại, những chi tiết trong phim được nhà sản xuất cam kết là lấy từ những sự kiện có thật, sau đó thêm vài yếu tố nghệ thuật nhưng vẫn đảm bảo rằng không gây sai lệch cho câu chuyện mang tính lịch sử này.

Poster Bilal: Chiến Binh Sa Mạc
Poster Bilal: Chiến Binh Sa Mạc

Chiến Binh Sa Mạc có kiểu “nhá hàng” khá ức chế, nhạc nổi lên, giông tố kéo đến, cứ tưởng như sắp có biến cố lớn thì ngay sau đó mọi chuyện đâu lại vào đấy hết. Cũng phải “nháp” thử vài lần như vậy thì cuối cùng Bilal mới có thể tập hợp binh lính và chiến đấu thật sự, và đó cũng là lúc bộ phim đi đến những giây phút cuối cùng. Đối với Khen Phim, nội dung của phim kéo dài như vậy cũng không có gì phải phàn nàn, chỉ hơi cụt hứng ở những chỗ “nhá hàng” mà thôi. Sự đau khổ, lầm than của Ả Rập 1400 năm trước đã được tái hiện tốt thông qua Chiến Binh Sa Mạc.

Một số ít cảnh phim mang lại hiệu ứng đồ họa mãn nhãn - Chiến Binh Sa Mạc
Chỉ có một số ít cảnh phim mang lại hiệu ứng đồ họa mãn nhãn, còn lại khá kém

Với một bộ phim hoạt hình thì yếu tố hình ảnh là tối quan trọng, vì đó là thứ đầu tiên ghi dấu vào tâm trí khán giả, nếu nó không tốt, rất có thể phim sẽ thất bại cho dù các phần khác có tốt đến đâu. Chiến Binh Sa Mạc có phần hình ảnh đâu đó nằm giữa ranh giới của phim hoạt hình và đồ họa trò chơi điện tử, có phần hơi nghiêng về bên đồ họa cho trò chơi nhiều hơn. Tạo hình tất cả nhân vật đều được làm bình thường, không chăm chút cho các chi tiết nhỏ như tóc tai hay da mặt. Mọi thứ đều có vẻ như được đóng gói lại thành từng mảng lớn, rồi ráp lại và cho cử động chứ không phải là được chăm sóc từng mảng nhỏ. Một điểm trừ nữa là chuyển động của nhân vật không mượt, và phim bị áp quá nhiều cảnh slow motion, dễ gây phản tác dụng.

Khuôn mặt của nhân vật rất mịn và hơi giống kiểu đồ họa trong game - Chiến Binh Sa Mạc
Khuôn mặt của nhân vật mịn quá mức cần thiết và hơi giống kiểu đồ họa trong game

Tuy vậy, cùng với phần nội dung thì âm thanh chính là cứu cánh cho bộ phim này, từng tiếng động nhỏ, hướng âm thanh, cũng như nhạc nền đều được đầu tư chỉnh tu, hoàn thiện. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy như mình đang lạc giữa một trận bão cát trên sa mạc, lúc khác thì lại bừng bừng nhuệ khí chiến đấu, rồi có lúc nhẹ nhàng sâu lắng như khi Bilal gặp lại người thân. Bilal: Chiến Binh Sa Mạc hiện đang được chấm điểm khá cao trên các trang thông tin về phim như IMDb hay Rotten Tomatoes, và số điểm đó ắt hẳn có phần đóng góp không nhỏ từ khâu làm âm thanh cũng như nội dung phim.

Vé xem phim Bilal: Chiến Binh Sa Mạc
Vé xem phim Bilal: Chiến Binh Sa Mạc

Bilal: A New Breed of Hero

Nội dung - 6.5
Diễn viên và diễn xuất (lồng tiếng) - 7
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

7

BÌNH THƯỜNG

Nội dung phim kén khán giả, vui lòng cân nhắc trước khi xem.

MUA VÉ
User Rating: 3.65 ( 2 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.