Ngày Sinh Tồn (Hostile) một lần nữa khai thác chủ đề hậu tận thế, nơi mà con người gần như đã biến mất sau một đại dịch do chính họ tạo ra. Dù trailer mang dáng dấp của một phim kinh dị, nhưng thực sự thì phim này lại có yếu tố tình cảm chiếm phần lớn thời lượng.

Nội dung phim

Juliette là một trong số ít người còn sống sót và lành lặn sau một đại dịch khủng khiếp đã quét sạch gần như tất cả các thành phố có con người sinh sống. Trong một chuyến đi kiếm nhu yếu phẩm, Juliette bị lạc tay lái, khiến chiếc xe lộn mấy vòng và bị lật. Tỉnh dậy, cô thấy trời đã tối mịt, chiếc xe bị lật úp, còn chân của mình thì bị gãy lòi xương ra ngoài. Trong đêm, những sinh vật lạ lùng và đáng sợ lại xuất hiện, luôn rình mò xung quanh Juliette để ăn thịt cô.

Poster phim Ngày Sinh Tồn
Poster phim Ngày Sinh Tồn

Đề tài mà bộ phim Ngày Sinh Tồn khai thác không hề mới, nó đã được khá nhiều phim điện ảnh cũng như phim truyền hình dài tập sử dụng làm nội dung chính, đơn cử như loạt phim đình đám The Walking Dead cũng đem chủ đề hậu tận thế ra để làm phim. Có lẽ nhà sản xuất biết được khán giả đã gần như chán đề tài cũ mèm này cho nên họ đã đưa vào trong phim một câu chuyện tình cảm đơn giản, câu chuyện đó đủ tốt để khán giả cảm thấy buồn khi xem tới đoạn kết. Chỉ có một điều mà Khen Phim chưa hài lòng ở Ngày Sinh Tồn đó là cách họ kể chuyện đôi khi gây rối và làm khán giả khó hiểu khi 2 mốc thời gian khác nhau diễn ra đan xen nhau trong cùng một bộ phim. Mặc dù đã có sự phân tách khá rõ về bối cảnh (hậu tận thế và thời kỳ trước đó) nhưng vẫn thiếu đi sợi dây liên kết ở khoảng nửa đầu của phim, làm cho người xem phân vân không hiểu chuyện gì đang diễn ra, 2 câu chuyện ấy có liên quan gì với nhau hay không. Rất may ở ở nửa cuối, nếu tinh ý thì bạn sẽ dần nhận ra sự liên kết của 2 mốc thời gian ấy.

Diễn viên và diễn xuất

Suốt bộ phim thì hầu như chỉ có nhân vật Juliette (Brittany Ashworth vào vai) đảm nhận trọng trách “gánh team”. Cũng may là diễn viên này có khả năng diễn xuất ở mức khá, tạo ra được những phan thót tim khi nữ chính bị những sinh vật lạ săn lùng. Những hành động như la hét trong tuyệt vọng, phòng thủ trong chiếc xe bị lật, tìm mọi cách để lẩn trốn khỏi nguy hiểm đều được nữ diễn viên Brittany Ashworth thể hiện tốt, các cảm xúc không bị lẫn lộn vào nhau, kể cả những trước và sau dịch bệnh.

Ngày Sinh Tồn có bối cảnh đơn giản
Ngày Sinh Tồn có bối cảnh đơn giản

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

Thật bất ngờ khi mà kinh phí sản xuất của Ngày Sinh Tồn chỉ có 1 triệu 200 ngàn USD nhưng vẫn mang lại hiệu ứng âm thanh tốt và ấn tượng. Khi Juliette bị sinh vật lạ dòm ngó, bạn sẽ cảm nhận được rất rõ từng chuyển động của nó, vòng từ trước ra sau, từ trái qua phải, tạo nên cảm giác hồi hộp và gay cấn cho khán giả. Những tiếng động khác cũng được thể hiện chân thật và đủ lực để đánh mạnh vào tâm lý sợ hãi của nhiều người. Thế nhưng có lẽ quá chú trọng âm thanh nên phần hình ảnh có đôi chút “sạn”. Rõ nhất là khi phim vừa bắt đầu, lúc nhân vật chính lái xe chạy trên một vùng đất hoang tàn, tại thời điểm này thì tên của hãng phim cũng như một số người quan trọng trong đoàn phim được hiển thị, và bạn sẽ thấy rõ phần chữ bị nhòe đi cùng với nền hình ảnh phía sau nó. Chưa hết, sau đó tầm 1 phút, hình ảnh bầu trời và mặt đất cũng nhanh chóng xuất hiện hiện tượng mờ nhòe, nhất là khi các cảnh quay có chuyển động nhanh. Điều này có lẽ đến từ việc bitrate của file phim quá thấp, dẫn đến không đủ thông tin để máy tính tái tạo hình ảnh.

Ngày Sinh Tồn
Một người bị dịch bệnh biến đổi cơ thể đang trèo trên chiếc xe bị lật

Đối với phần tạo hình những sinh vật lạ (chính xác là những người bị biến đổi bởi chất độc hóa học), những sinh vật này mang dáng dấp gầy gò với lớp da đã bị thay đổi hoàn toàn. Không biết nhà sản xuất đã sử dụng kỹ xảo máy tính hay là dùng người thật để đóng, nhưng nhìn vẻ ngoài gầy gầy của chúng lại rất chân thật.

Vậy có nên xem Ngày Sinh Tồn hay không?

So với Selfie Với Thần Chết thì Ngày Sinh Tồn khá hơn rất nhiều, phim truyền tải thông điệp về sự yêu thương, đồng thời cũng làm thỏa mãn một phần cho các fan của thể loại phim kinh dị, hậu tận thế.

Ngày Sinh Tồn - vé xem phim
Vé xem phim Ngày Sinh Tồn

Giải thích nội dung (đừng đọc nếu bạn chưa xem phim)

Nhân vật nữ chính (Juliette) trước kia là một người có cuộc sống bất ổn, thậm chí nghiện ngập. Trong một lần đến phòng tranh, Juliette gặp được Jack. Jack quyết tâm đưa Juliette trở về cuộc sống bình thường, cưới cô làm vợ. Cả hai chung sống được một thời gian thì Juliette sinh con, tuy nhiên không may mà đứa bé đã không thể sống được khi vừa được sinh ra. Quá đau khổ, cả hai đã xảy ra những cãi vã, Jack bỏ mặc Juliette tự lái xe về, trong khi đó anh đi tàu điện ngầm về nhà. Thật không may, một cuộc tấn công hóa học đã diễn ra và Jack bị nhiễm bệnh; đoạn quan trọng này không được dịch sang tiếng Việt mà bạn chỉ thấy trên bản tin trên TV, lúc Juliette ở quán bar, nhiều bạn không hiểu tiếng Anh hoặc không chú ý thì sẽ thắc mắc là dịch bệnh ở đâu ra, 2 câu chuyện liên quan gì với nhau. Sau này, khi dịch bệnh tràn lan, Jack đã trốn ra ngoài, từ đó anh biệt tích.

Juliette thì may mắn hơn khi không bị nhiễm bệnh, nhưng trong lúc đi tìm đồ ăn, thức uống, cô đã bị lật xe và phải trải qua một đêm kinh hoàng khi bị người nhiễm bệnh săn đuổi. Thật không ngờ rằng sau khi chống chọi dữ dội và bắn liên tiếp mấy phát vào kẻ nhiễm bệnh, tới sáng Juliette nhận ra rằng đó chính là Jack. Cô ôm anh này và dùng súng để kết liễu cả hai.

Bộ phim Ngày Sinh Tồn sẽ đan xen hai câu chuyện của hai mốc thời gian lại với nhau, ban đầu có thể khó hiểu nhưng cỡ nửa phim là bạn sẽ hiểu thôi. Giờ thì bạn đã hiểu nội dung phim rồi đúng không nào?

HOSTILE

Nội dung - 6
Diễn viên và diễn xuất - 6.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7

6.5

TẠM

User Rating: 4.38 ( 3 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.