Inception (tựa Việt: Kẻ Đánh Cắp Giấc Mơ) – siêu phẩm 10 năm trước của đạo diễn lừng danh Christopher Nolan được tái công chiếu nhằm tri ân khán giả, và cũng là để hâm nóng, dọn đường cho Tenet ra rạp được thuận lợi hơn. Tựa phim 10 năm tuổi này có gì mà ngay trong suất Khen Phim xem, đồng loạt khán giả đã vỗ tay khi phim hết?

Inception thuộc dòng phim hành động, hòa quyện đậm đặc với yếu tố khoa học viễn tưởng. Ở đây không phải mấy trò viễn tưởng thường, mà sẽ là các tình tiết có thể “thổi bùng” tâm trí, đưa khán giả đến với một trải nghiệm điện ảnh mới lạ và cực kỳ lôi cuốn. Nội dung phim xoay quanh vị CEO của một công ty năng lượng, ông ta muốn đánh cắp bí mật kinh doanh của đối thủ, nhưng thay vì làm việc đó trực tiếp thì người này thuê một nhóm người thành thục công nghệ chia sẻ giấc mơ để gieo một “ý tưởng” vào trong tâm trí của người đứng đầu tập đoàn đối thủ.

Poster phim Inception
Poster phim Inception

Dòng mô tả ngắn tưởng bên trên tưởng chừng như đã tiết lộ hoàn toàn nội dung phim, nhưng đừng lo, đấy chỉ là đoạn văn mà Khen Phim dịch lại từ IMDb, chứ phim này đâu có đơn giản là nhiêu đó. Ngoài cái chuyện gieo ý tưởng ra, thì còn một nhánh truyện khác tưởng chỉ là yếu tố phụ nhưng nào ngờ bẻ lái cực gắt ở những phút cuối làm khán giả phải há miệng tròn mắt vì không ngờ được “anh ta” lại có thể nghĩ ra một kiểu thử nghiệm quái dị như vậy.

Inception đáng xem ở chỗ cách mà nhóm người kia thực hiện “gieo trồng” suy nghĩ vào tiềm thức của người khác thật là công phu và kéo theo không biết bao nhiêu là nguy hiểm cũng như những bất ngờ không thể tính toán trước được. Phim về giấc mơ thì chắc nhiều bạn sợ sẽ ngủ trong rạp vì buồn chán, ơ nhưng mà mọi chuyện sẽ diễn biến theo kiểu ngày càng hack não, cái này chồng cái kia, cái kia chéo cái nọ, lơ là một giây thôi là lạc nhau cả đời theo đúng nghĩa đen luôn đó, bởi vì công nghệ chia sẻ giấc mơ không hề an toàn cũng chẳng hề đơn giản như việc bạn nằm xuống ngủ và bắt đầu một giấc mơ đẹp đâu.

Leonardo DiCaprio có thêm một vai diễn "để đời" trong Inception
Leonardo DiCaprio có thêm một vai diễn “để đời” trong Inception

Mạch phim sẽ dần dần tăng nhanh kể từ khi nhân vật Cobb (Leonardo DiCaprio vào vai) bắt đầu gặp gỡ cô kiến trúc sư trẻ Ariadne (Ellen Page). Kể từ đó, nếu bạn bỏ lỡ từ 1 phút trở lên thì nguy cơ bạn phải xem lại là rất lớn. Bởi nhiều khi 2 nhân vật nói chuyện vu vơ nhưng đó lại là mấu chốt để khán giả tự lý giải những tình tiết hoặc những câu thoại diễn ra sau đó.

Trong số các diễn viên thì có lẽ Leonardo DiCaprio là người nổi tiếng nhất, và nhân vật của anh cũng là kẻ nắm giữ cú lật chốt hạ ở đoạn cuối phim. Các bạn diễn khác tỏ ra không hề kém cạnh khi thể hiện được cực kỳ rõ cảm xúc của nhân vật họ đảm nhiệm trong từng phân đoạn khác nhau. Đối với mình thì nhân vật Arthur (Joseph Gordon-Levitt) đáng chú ý hơn bởi ngoài ngoại hình hợp nhãn ra, Arthur còn giữ vai trò tối quan trọng giúp những người khác không bị kẹt giữa những giấc mơ. Trong khi đó, nhân vật Yusuf (Dileep Rao) mới là người nắm giữ mạng sống của tất cả, bởi nếu không có anh, mọi chuyện sẽ khó thành công và đặc biệt là sẽ chẳng ai có thể trở về hiện thực nếu như không có sự giúp sức của nhà hóa học vui tính này.

Thế giới "đảo lộn" là điều có thật trong phim Inception
Thế giới “đảo lộn” là điều có thật trong phim Inception

Inception được công chiếu lần đầu vào năm 2010, nghĩa là thời điểm phim được bấm máy có lẽ sẽ là vài năm trước đó nữa. Chính vì vậy chất lượng hình ảnh không phải lúc nào cũng đẹp, nhất là khi xem trên một cái màn ảnh to chà bá như IMAX. Ở một số cảnh slow motion như vụ nổ ở quán cafe hay lúc chiếc xe đang rơi xuống, bạn sẽ thấy các chi tiết bị mờ đáng kể. Cũng may là các cảnh còn lại vẫn nét nên rất dễ xem, âm thanh cũng thuộc hàng khủng, nổ cái nào dựng tóc cái đó luôn chứ không phải dạng vừa đâu.

Vé xem phim Inception
Vé xem phim Inception

Nếu bạn đã xem Inception quá lâu rồi thì nên xem lại, còn nếu ai chưa xem thì xin đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức một cực phẩm điện ảnh của Christopher Nolan. Hãy xem để biết vì sao không ai bảo ai nhưng hôm nay Khen Phim đã chứng kiến cảnh cả khán phòng vỗ tay rào rào sau khi xem hết! Khán giả đi xem các suất tái công chiếu của Inception sẽ còn được ngó qua đoạn phim hậu trường tiết lộ nhiều chi tiết quan trọng về Tenet, trong đó có việc xác nhận đây tựa phim về điệp viên và “đảo ngược”.

10++ điểm cho Inception 😉

Inception

10

Nội dung

10.0/10

Diễn viên và diễn xuất

10.0/10

Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo

10.0/10

Ưu

  • Nội dung "bung não"
  • Diễn xuất "thần sầu"
  • Mạch phim lôi cuốn
  • Âm thanh "bung nóc"
  • Hình ảnh đậm chất viễn tưởng

Nhược

  • Phim dài, mắc tè quá anh Chris Nolan ơi

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.