Những Cánh Én Đầu Tiên là bộ phim thuộc loạt phim “Không chiến Việt Nam” do Xưởng phim Én Bạc (Silver Swallows Studio) thuộc Trường Đại học Duy Tân sản xuất. Đây là dự án nhằm tái hiện lại trận không chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng vào ngày 4/4/1965, lực lượng tham chiến bao gồm Không quân Việt Nam và Không quân – Không quân Hải quân Mỹ.

Những Cánh Én Đầu Tiên nên được cái trường học mua bản quyền, chiếu cho học sinh xem ở những tiết học lịch sử có liên quan, bởi phim giúp mình có cái nhìn thiện cảm hơn với môn học tưởng chừng như khô khan này. Việc học sử chưa bao giờ trực quan đến vậy, nó không những không tạo cảm giác nhàm chán mà thậm chí còn cuốn hút, xen lẫn cả sự tự hào trong đó nữa. Với tổng thời lượng phim là 50 phút thì sẽ có khoảng 40 phút đầu là dành thời lượng cho phi công Trần Hanh – một trong những người tham gia trận chiến đó, cùng với một số vị tướng khác để lại về bối cảnh trận chiến, tương quan lực lượng, rồi cả những khó khăn mà ta phải vượt qua trong thời kỳ ấy. Chưa dừng lại ở đó, bạn cần xem kỹ đoạn đầu phim bởi nó còn thể hiện rõ chiến thuật của phe ta, việc phân bổ đội hình chiến đấu ra sao, ai là những phi công gan dạ ngày ấy.

Hình ảnh trong phim Những Cánh Én Đầu Tiên
Hình ảnh trong phim Những Cánh Én Đầu Tiên

Đến 10 phút cuối sẽ là thời lượng để khán giả cùng hòa mình vào trận chiến thực sự với tiếng máy bay cất cánh, tiếng đạn bắn liên tục giữa phe ta và địch. Hơi tiếc một xíu là dù phần hình ảnh có được làm rất tốt, chân thật, chỉ có khâu âm thanh lại chưa tương xứng. Mặc dù không phải tệ, nhưng ngoại trừ tiếng nhạc có vẻ được phát ra từ nhiều phía thì những tiếng động cơ, tiếng súng vẫn chỉ dừng lại ở âm thanh kênh đôi, chưa có âm thanh vòm 7.1 hay chí ít là 5.1 để tạo nên một trận không chiến sống động hơn. Bù lại thì âm nhạc thể hiện tốt được vai trò của nó, kết hợp với sự chuyển cảnh hợp lý đã giúp người xem có được cảm giác tự hào về trận chiến, cũng như bồi hồi nhẹ lúc phi công nhìn về phía ảnh người yêu.

Vé xem phim Những Cánh Én Đầu Tiên
Vé xem phim Những Cánh Én Đầu Tiên

Những Cánh Én Đầu Tiên là một bộ phim tài liệu liên quan đến lịch sử nên Khen Phim không chấm điểm cho toàn bộ phim, số điểm bạn nhìn thấy bên dưới là dành cho 10 phút minh họa trận chiến bằng kỹ xảo vi tính, KHÔNG chấm 40 phút trước đó nha.

Những Cánh Én Đầu Tiên

Nội dung - 7.5
Diễn viên và diễn xuất - 7.5
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

7.5

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Nam
Nam
18/08/2019 17:16

Phim lịch sử hiện đại của VN thì nên bỏ qua. Vì có yếu tố chính trị nên ko thể khách quan được. Nên cạch mấy cái phim thể loại tào lao như thế này.

Matthew
Matthew
13/08/2019 11:57

Chấm điểm có tâm chút đi, phim kỹ sảo kém chứ k nói là tệ, kiểu như của phim TQ thập niên trước, nội dung cũng chẳng có gì, diễn xuất thì gượng ép kiểu vn trước giờ, mặt tỏ ra nghiêm túc kiểu chưa tới. Đi xem với mấy bé học sinh thì thấy đoạn sau tạm ổn tý. Dễ tính thì 6đ, có chấm thật thì 4đ thôi