Không thể phủ nhận về độ hot của loạt phim online (web drama) Thập Tam Muội bởi khi ra mắt thì nó đã liên tục chiếm vị trí cao trong mục “Trending” của nền tảng chia sẻ video YouTube. Có lẽ chính vì quá ăn khách nên loạt phim này mới được đưa lên chiếu rạp, và nhà sản xuất gọi tựa phim này là “Hồi kết của Thập Tam Muội – Web drama ăn khách nhất 2018”. Liệu Chị 13 có hấp dẫn, có được đầu tư chỉn chu hay không? Khen Phim sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài review này.

Nội dung phim

Chị 13 có liên kết chặt chẽ về mạch truyện với các tập phim đã chiếu trên YouTube. Chính vì vậy mà điều bạn cần làm là xem trước các tập phim Thập Tam Muội để am hiểu tường tận tính cách cũng như vai trò của từng nhân vật trong phim. Lần này, dù muốn làm ăn chân chính nhưng An Cư Nghĩa Đoàn vẫn liên tục bị Bi Long (Khương Ngọc vào vai) quậy phá dưới sự bảo kê của đại ca Hắc Hổ. Để yên bề làm ăn, chị Mười Ba (Thu Trang) cùng Đường Băng (Tiến Luật) đã lật từng manh mối để xử đẹp những kẻ cản trở việc kinh doanh trong sạch của An Cư Nghĩa Đoàn.

Chị 13
Chị 13

Về mạch phim và đường dây câu chuyện thì có thể tạm xem đây là một phim chiếu rạp. Tại sao lại là “tạm xem” mà không phải là “chính thức” hay là một từ nào đó tốt hơn? Cơ bản là vì Khen Phim thấy mọi thứ vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của một loạt phim online. Nếu bạn xem phim, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiều chi tiết hơi vô lý và không ăn khớp với những gì đã diễn ra trước đó. Các cú lật mặt của nhiều nhân vật trong phim cũng nằm trong diện này, có thể vì muốn được phim ra rạp nên nhà sản xuất mới phải rẽ nhánh câu chuyện sang một hướng khác hoàn toàn so với web drama mà mọi người từng biết. Khen Phim công nhận loạt phim Thập Tam Muội trên YouTube là hay và hấp dẫn, nhưng khi mang nó ra rạp, và bị ảnh hưởng quá nhiều bởi kiểm duyệt thì không thích hợp cho lắm. Trong khi đó mảng miếng hài cũng không mặn lắm và có phần vô duyên.

Diễn viên và diễn xuất

Phần này không có nhiều điểm để bàn luận vì cơ bản là lối diễn của các diễn viên vẫn khá giống với web drama. Riêng Diệu Nhi lần này bị đẩy vào một vai không thích hợp lắm, bình thường thì những nhân vật tưng tửng hay hài hước sẽ rất hợp với lối diễn xuất của Diệu Nhi, nhưng trong Chị 13 thì Nhi lại là một người nghiêm túc, khiến cho khán giả không quen bởi vì rất khó để một người đang diễn hài lại chuyển qua nghiêm túc mà vẫn giữ nguyên chất lượng vai diễn được.

Chị 13 và Đường Băng
Chị 13 và Đường Băng

Âm thanh, hình ảnh và kỹ xảo

Xuất phát từ một loạt phim online cho nên cũng không lạ nếu bạn bị choáng và hơi khó chịu với cách chuyển cảnh trong Chị 13. Các lần chuyển cảnh này không mang tính điện ảnh, có phần hơi giống với các MV ca nhạc của vài năm trước. Tuy vậy các cảnh quay trong phim vẫn tạm ổn, đủ để khán giả xem mà không cảm thấy khó chịu. Trong khi đó thì âm thanh mới là điều tệ hại, với cả phần tiếng động và lời thoại đều mắc những lỗi không thể chấp nhận được của một bộ phim chiếu rạp. Ngay từ những giây phút đầu, và rõ ràng nhất là cảnh Anh Hai họp cùng đàn em trong một bữa tiệc, khán giả sẽ thấy ngay lời thoại và khẩu hình bị lệch nhẹ một chút, trong khi đó các diễn viên lại nói không được rõ từ, buộc lòng người xem phải chuyển qua liếc phụ đề tiếng Anh để hiểu xem họ nói gì. Với một người xem nhiều phim xã hội đen Hong Kong thì sẽ hiểu các từ ngữ mà diễn viên dùng, còn không thì bạn cũng nên “sắm” một ít tiếng Anh để mà xem phim Việt.

Nhân vật Anh Hai trong phim Chị 13
Nhân vật Anh Hai trong phim Chị 13

Phần lời thoại đã không tốt, nhưng đến chất lượng tiếng động và tổng thể âm thanh cũng không tốt thì khó có thể chấp nhận được. Phần lớn thời lượng bộ phim, bạn sẽ chỉ được nghe âm thanh phát ra từ phía màn hình, Khen Phim đoán rằng phim chỉ có âm thanh 2 kênh (vì vốn dĩ nó được làm để chiếu YouTube, mà hiện tại nền tảng này vẫn đang chỉ hỗ trợ tối đa 2 kênh âm thanh: trái, phải). Một số ít cảnh thì các loa khác trong hệ thống âm thanh vòm của rạp có được sử dụng, nhưng đó lại là phần âm nhạc được lồng vào một cách lạc loài. Cụ thể là như thế này, lời thoại và các tiếng động có vẻ như được dựng trước, sau đó mới đè lên một lớp nhạc nền có tận dụng được loa 7.1 trong rạp. Nhưng tiếc thay, các cảnh có lồng nhạc nền “chất lượng” như thế chỉ xuất hiện ở một số ít cảnh, còn lại thì cả nhạc và thoại lại tha hồ chen chúc nhau trong 2 kênh âm thanh, và hậu quả là nhạc lên thì thoại xuống, còn thoại lên thì nhạc bị đè một cách không thương tiếc, y chang các phim Hong Kong được lồng tiếng Việt ở cái thời mà chúng ta còn xài băng từ vậy. Thêm nữa, những âm thanh “đời thường” như tiếng tát lại nhẹ hều, trong khi đó khi đánh đấm thì lại nghe “hịch hịch” rất lớn, làm cho sự mất cân đối trong phần tiếng động trở nên rõ ràng hơn.

Vé xem phim Chị 13
Vé xem phim Chị 13

Tóm lại thì nếu bạn muốn biết hồi kết của Thập Tam Muội thì hãy đi xem Chị 13, còn nếu như bạn chưa từng xem qua loạt phim đó thì không cần xem Chị 13 nha. Bởi phim sẽ có sạn trong cốt truyện, và rất nhiều sạn trong phần âm thanh. Theo ý kiến cá nhân thì Khen Phim thấy đây chỉ là tập phim “vắt sữa”.

Chị 13

Nội dung - 6
Diễn viên và diễn xuất - 6
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 5.5

5.8

ÂM THANH TỆ

User Rating: 2.65 ( 4 votes)