Thiếu Niên và Chim Diệc (tên tiếng Anh: The Boy and the Heron, tên gốc tiếng Nhật: 君たちはどう生きるか) là anime mới nhất của studio Ghibli.

Phim lấy bối cảnh năm 1943, giữa lúc chiến tranh Thái Bình Dương (Pacific War) đang diễn ra. Cậu bé 12 tuổi Mahito không may mất mẹ trong một trận hỏa hoạn ở bệnh viện Tokyo. Thế là cậu bé được cha là Shoichi đưa về một vùng quê để lánh nạn, đồng thời ông cũng tái hôn với em gái của người vợ quá cố, Natsuko. Cuộc sống mới khiến cậu nhóc 12 tuổi dần bị cô lập. Một hôm nọ, Mahito bước vào một tòa tháp bí ẩn gần nhà theo lời một con diệc biết nói. Tại đó, những người thân xuất hiện trong một nhân dạng khác, sống trong một không gian và thời gian tách biệt với thời đại của Mahito. Cũng kể từ đó, theo từng bước chân của nhân vật chính, khán giả dần nhận ra rằng cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn, và nên trân trọng điều ta đang có ở hiện tại.

Poster phim The Boy and the Heron (Thiếu Niên và Chim Diệc)
Poster phim The Boy and the Heron (Thiếu Niên và Chim Diệc)

Mới ban đầu thì mình cứ tưởng đây chỉ là một tựa phim hoạt hình dành cho trẻ em, với một cuộc phiêu lưu đơn giản của Mahito và chim diệc xanh, vậy nên trong cuộc phỏng vấn trước khi phim chiếu, mình mới đặt lại tên phim là “Thiếu niên và cuộc phiêu lưu với chim diệc”. Nhưng lúc coi xong mới thấy đâu chỉ có phiêu lưu không đâu, phim đã khéo léo đưa vào phim hàng loạt thông điệp ý nghĩa về sự trưởng thành của mỗi cá nhân, khát khao hòa bình và cuộc sống tự do.

Natsuko - vợ kế của Shoichi đang đi tìm cậu bé Mahito
Natsuko – vợ kế của Shoichi đang đi tìm cậu bé Mahito

Những đặc trưng mà khán giả thấy ở những phim khác của studio Ghibli thì Thiếu Niên và Chim Diệc cũng có luôn nha. Khán giả sẽ được chứng kiến một thế giới lạ kỳ với những loài sinh vật đặc biệt, điển hình như vẹt đi bằng hai chân, những cuộn giấy biết tấn công, hay những con hạc đang chết dần chết mòn vì môi trường bị hủy hoại. Chưa hết, con người trong thế giới đó còn có những năng lực đặc biệt mà bạn khó tưởng tượng ra được.

Chú chim diệc màu xanh đồng hành cùng Mahito trong hành trình ở thế giới kỳ lạ
Chú chim diệc màu xanh đồng hành cùng Mahito trong hành trình ở thế giới kỳ lạ

Đây cũng là một tựa phim có đồ họa đẹp đến mê hoặc, một tác phẩm anime tuyệt vời với nhiều hình ảnh ấn tượng và có độ phức tạp cao. Khen Phim có thể tự tin nói rằng theo ý kiến của mình thì Thiếu Niên và Chim Diệc không chỉ thành công về mặt nội dung mà còn về mặt hình ảnh, tiếp tục khẳng định tài năng của đạo diễn Miyazaki Hayao và Studio Ghibli trong việc tạo ra những tác phẩm hoạt hình đẳng cấp thế giới.

Chim hạc trong phim Thiếu Niên và Chim Diệc
Chim hạc trong phim Thiếu Niên và Chim Diệc

Với phim này, mình chỉ có thể diễn đạt cảm xúc bấy nhiêu thôi, tại có nhiều cái coi thì hiểu á, nhưng chưa biết diễn tả bằng lời sao cho mọi người dễ hiểu. Thôi thì mọi người đi coi i, xong vô nhóm Khen Phim viết bài đánh giá để mở mang tầm tắt cho mình với hén.

Vé xem phim và đồng thời cũng là card bo góc phim Thiếu Niên và Chim Diệc
Vé xem phim và đồng thời cũng là card bo góc phim Thiếu Niên và Chim Diệc

Khen Phim chấm phim 7,5/10. Phim không có after credit.

君たちはどう生きるか

Nội dung - 8
Diễn viên và diễn xuất (thoại) - 7
Âm thanh, hình ảnh, kỹ xảo - 7.5

7.5

HAY

User Rating: 5 ( 1 votes)

Mọi bài đánh giá đều chỉ là cảm nhận cá nhân của người viết. Nếu bạn muốn góp ý cho bài review, xin vui lòng comment với ngôn ngữ lịch sự và tôn trọng người khác.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments